Bắt giám đốc doanh nghiệp lừa đảo Ngân hàng VCB Tây Đô

Anh ruột làm giám đốc ngân hàng VCB Tây Đô, hai em mở hàng chục công ty sân sau để vay tiền trái quy định nằm chiếm đoạt và cả ba anh em đều bị bắt.

Ngày 8/10, nguồn tin riêng Báo Gia đình Việt Nam cho biết, liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô – TP Cần Thơ), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an (Cục A92) vừa bắt giữ ông Nguyễn Hùng Cường, giám đốc Công ty CP thủy sản Nam Sông Hậu.

Ông Cường bị khởi tố trước đó nhưng cho tại ngoại để điều tra, đồng thời nhằm tạo điều kiện cho ông khắc phục hậu quả về tài chính. Việc bắt giữ ông Cường là thay đổi biện pháp ngăn chặn khi vụ án sắp kết thúc điều tra (có thể vào tháng 11/2016) sau hơn một năm thụ lý, và cũng do việc khắc phục tài chính không tiến triển nhiều so với khoản tiền lừa đảo ngân hàng còn lớn.

Bắt giám đốc doanh nghiệp lừa đảo Ngân hàng VCB Tây Đô - Ảnh 1

Sau khi để xảy ra sai phạm, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam đã điều cán bộ khác về lãnh tại VCB Tây Đô, ngay sau đó ít tháng nguyên giám đốc Nguyễn Minh Chuyển đã bị bắt.

Thông báo việc bắt giữ ông Cường đề ngày 30/9 đã được Bộ Công an gửi về nơi cư trú ở phường Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ông Cường bị bắt vì có hành vi gian dối trong việc lập hồ sơ khống để vay ngân hàng VCB Tây Đô nhằm lừa đảo chiến đoạt tài sản. Trong một báo cáo nội bộ của VCB Tây Đô cho thấy ông Cường là “chủ xị” đến 14 công ty sân sau nhằm rút hàng trăm tỉ đồng từ ngân hàng này do chính anh ruột của Cường làm giám đốc – ông Nguyễn Minh Chuyển.

Trước đó, vào tháng 6/2015, ông Chuyển và Trần Anh Huy – nguyên trưởng phòng tín dụng VCB Tây Đô – cùng bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Em ruột của Chuyển và Cường là Nguyễn Công Trừng, giám đốc Công ty TNHH TM DV XD công trình 79 cũng bị bắt trước đó để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cũng trong ngày 8/10, cơ quan chức nănng phường Cái Khế, Q.Ninh Kiều cho biết bị can Trần Anh Huy - nguyên trưởng phòng tín dụng VCB Tây Đô – đã được Bộ Công an thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho tại ngoại và đã đến trình diện, chịu sự quản lý của địa phương.

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, vào tháng 6/2015, Bộ Công an đã khởi tố vụ án sai phạm về qui định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng xảy ra tại VCB Tây Đô. Sau đó Bộ Công an đã khởi tố và bắt ông Nguyễn Minh Chuyển (nguyên giám đốc), Trần Anh Huy (nguyên trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp), khởi tố cho tại ngoại cán bộ tín dụng Nguyễn Hữu Nghĩa.

Bắt giám đốc doanh nghiệp lừa đảo Ngân hàng VCB Tây Đô - Ảnh 2

Sau khi bị bắt, gia đình ông Võ Vũ Bình cho rằng ông không lừa đảo, phần lớn số tiền này ông Nguyễn Minh Chuyển mượn hết, số nợ còn lại đã được đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Ảnh: Phương Nguyên

Bên cạnh đó, Công an cũng bắt và khởi tố nhiều cá nhân sai phạm khác là công ty sân sau của ông Chuyển, như ông Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng (em ruột ông Chuyển), Cao Hoàng Thám, Cao Lê Anh Duy, Võ Vũ Bình (giám đốc Công ty Đại Dương), Võ Hoàng Thám, giám đốc Công ty Hoàng Thuận Phát và Trang Hồng Sơn, giám đốc Công ty Hồng Sơn… để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can là cán bộ ngân hàng được cho là liên quan đến các sai phạm trong ký kết hợp đồng tín dụng không kiểm tra chặt chẻ, sai qui trình, thiếu trách nhiệm đã dẫn tới nợ đọng khó đòi kéo dài lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Các doanh nghiệp được vay số tiền rất lớn nhưng tài sản thế chấp đảm bảo khoản vay nhỏ, làm khống hồ sơ tín dụng, các khoản vay được sử dụng sai mục đích hoặc dùng để trả lãi và đáo nợ, truy trì nhóm nợ tốt để tiếp tục được phát vay.

Bắt giám đốc doanh nghiệp lừa đảo Ngân hàng VCB Tây Đô - Ảnh 3

Với tài sản đã thế chấp, gia đình ông Võ Vũ Bình nói sẽ trả đủ cho ngân hàng nếu như đã khấu trừ số tiền mà ông Nguyễn Minh Chuyển mượn. Ảnh: Quang Vinh.

Theo một số liệu kiểm toán tại VCB Tây Đô cho thấy tổng dư nợ khách hàng đến cuối năm 2014 (thời điểm xảy ra sai phạm) trên 4.750 tỉ đồng, nhóm nợ cần chú ý (nhóm 2) và nợ xấu (nhóm 3-5) rất nhỏ, chưa tới 0,1%, số còn lại là nợ tốt (nhóm 1). Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, đoàn kiểm toán phát hiện nợ nhóm 2 lên trên 1.900 tỉ đồng, chiếm 40,3% tổng dư nợ; nợ xấu trên 654 tỉ đồng, chiếm 13,8%. Việc dư nợ xấu nhiều được đoàn kiểm toán xác định do cán bộ chậm nhận biết rủi ro, công tác thẩm định, giải ngân, kiểm soát sau vay chưa chặt chẽ... từ đó tài sản bảo đảm thấp trong khi dư nợ lại rất cao.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định có sáu người đứng ra chỉ đạo đến 44 công ty sân sau để rút cả ngàn tỉ đồng từ VCB Tây Đô. Hai người trong số này đã bị bắt, còn ông Vưu Minh Tuấn – nguyên giám đốc Công ty Thép Sông Hậu – trước khi bị công an ra quyết định khởi tố, truy nã đã nhanh chóng xuất cảnh ra nước ngoài. Số tiền mà ông Tuấn chiếm đoạt của ngân hàng lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Phương Nguyên