Bắt giam chủ chung cư mini xảy ra cháy làm 56 người chết

Theo Công an TP Hà Nội, tính đến chiều tối ngày 13/9 đã xác định 56 người tử vong và 37 người bị thương trong vụ cháy chung cư tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Lực lượng chữa cháy thực hiện công tác cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Công an Hà Nội

Lực lượng chữa cháy thực hiện công tác cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: Công an Hà Nội

Trong ngày 13/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, là chủ của chung cư nơi xảy ra vụ cháy) về tội Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Vụ cháy xảy ra vào hơn 23h ngày 12/9, khi lửa bốc lên tại tầng trệt. Bên trong chung cư lúc đó có khoảng 150 người trong hơn 40 căn hộ. Một số người lên tầng thượng kêu cứu, số khác nhảy xuống mái tôn hai nhà dân bên cạnh...

15 xe cứu hỏa cùng khoảng 100 cảnh sát đã tới hiện trường 10 phút sau đó. Tuy nhiên, chung cư nằm sâu trong ngõ chỉ rộng 3 m nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận. Cảnh sát phải đưa vòi rồng vào hiện trường từ xa. Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy cơ bản được khống chế.

Tòa chung cư bị cháy được thiết kế kiểu ống, tầng một để xe, các tầng còn lại là căn hộ cho thuê. Mỗi tầng có 5 căn hộ, khoảng 20-40 m2, có logia dùng để phơi quần áo. Hai mặt logia gắn song inox, có ô thoát ra ngoài nhưng không có thang xuống.

Nghiêm Quang Minh - chủ chung cư nơi xảy ra vụ cháy. Ảnh: Công an Hà Nội

Nhận tin về vụ cháy, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng có mặt tại hiện trường từ sáng sớm để kiểm tra tình hình. Ngay sau đó ông đã họp với Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, lãnh đạo Bộ Công an và các cơ quan Thành phố để chỉ đạo các biện pháp hỗ trợ người dân, điều tra nguyên nhân, khắc phục hậu quả.

Sau khi ban hành công điện yêu cầu các cơ quan tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; trưa ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp tới thị sát hiện trường vụ cháy.

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị chức năng phải xử lý ngay những vấn đề còn tồn tại, như hoàn cảnh gia đình các nạn nhân để hỗ trợ kịp thời về kinh tế cũng như tinh thần. Với những người đang bị thương, phải huy động lực lượng cứu chữa bằng được; sau đó rà soát lại để có hỗ trợ cho từng hộ gia đình, từng người.

UBND TP Hà Nội quyết định hỗ trợ 37 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong, 12,4 triệu đồng với người bị thương. Thành phố cũng trợ giúp sinh viên, công nhân, người lao động thuê hoặc ở ghép tại căn hộ mỗi người 1,5 triệu đồng/tháng, trong 6 tháng. Người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện được hỗ trợ toàn bộ chi phí.

Đinh Nhung

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/bat-giam-chu-chung-cu-mini-xay-ra-chay-lam-56-nguoi-chet-post26826.html