Bất động sản ở thành phố trẻ tại Bình Dương có dấu hiệu ấm trở lại

Tình hình chung thị trường bất động sản vẫn còn ảm đạm, tuy nhiên tại thành phố trẻ của tỉnh Bình Dương một số phân khúc đang có dấu hiệu ấm trở lại.

Trước đây, mỗi khi địa phương nào lên thành phố hoặc thay đổi cấp độ của đô thị thì giá bất động sản khu vực đó thường có xu hướng tăng mạnh.

Sau khi thị xã Bến Cát (Bình Dương) lên thành phố từ ngày 1-5, thị trường bất động sản tại đây cũng ghi nhận sự khởi sắc dù chưa hoàn toàn thoát khỏi trầm lắng. Tuy số lượng giao dịch, chuyển nhượng nhà đất chưa sôi động như thời gian trước dịch COVID-19 nhưng đã thoát dần khỏi tình trạng đóng băng.

Người dân muốn an cư lạc nghiệp đang săn hàng giá rẻ

Anh Huỳnh Tuấn Hải, công nhân một công ty nước ngọt trên địa bàn TP Bến Cát, cho biết vợ chồng anh đều làm công nhân. Sau nhiều năm tích góp, gia đình đã để dành được vài trăm triệu đồng. Khi thấy giá nhà đất giảm hơn so với trước đây, vợ chồng anh Hải quyết tâm săn tìm căn nhà phù hợp để mua.

"Vốn ít nên chúng tôi phải cân nhắc rất kỹ. Hiện tại tôi chưa tìm được nhà đất nào ưng ý" - anh Hải nói.

Hiện nay, hầu hết các thông tin rao bán bất động sản của giới cò đất đều thể hiện giá bán giảm so với thời kỳ thị trường sôi động. Điều này là một thực tế và cũng là cách để thu hút sự quan tâm của khách hàng trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường.

 Theo chị Chi, hiện nay hầu hết là những người đi mua nhà là có nhu cầu ở thật. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo chị Chi, hiện nay hầu hết là những người đi mua nhà là có nhu cầu ở thật. Ảnh: LÊ ÁNH

Sau nhiều ngày đi khảo sát thực tế, chúng tôi ghi nhận thị trường nhà đất nhìn chung vẫn chưa sôi động bằng thời điểm khoảng năm 2018-2020. Tuy nhiên, do thị xã Bến Cát mới lên thành phố nên giá một số phân khúc bất động sản tại đây bắt đầu rục rịch tăng nhẹ.

Bà Lê Thị Mai (phường Mỹ Phước, TP Bến Cát) - một người môi giới bất động sản lâu năm, cho biết từ khi có thông tin Bến Cát lên thành phố, thị trường nhà đất đã có dấu hiệu hoạt động trở lại.

“Gần đây, lãi suất ngân hàng đã giảm, không còn siết chặt các khoản vay. Đây là cơ hội để thị trường rã băng và sắp tới tăng trưởng đầu tư trở lại” - bà Mai kỳ vọng.

Còn theo chị Đoàn Thị Thùy Chi (phường Tân Định, TP Bến Cát), nhiều năm trong nghề môi giới nhà đất, chị đánh giá thị trường đang ấm dần lên. Đặc biệt là từ đầu năm 2024 đến nay, một số phân khúc đã dần sôi động trở lại. Tuy giá không bằng thời điểm sốt đất nhưng một số sản phẩm có vị trí tốt đã tăng nhẹ so với trước.

Thời điểm này vẫn có nhiều khách xuống cọc, chủ yếu là người dân có nhu cầu nhà ở thật chứ không phải dân đầu tư. "Mong muốn có chỗ an cư lạc nghiệp, nhiều khách hàng tranh thủ mặt bằng giá còn đang ở vùng đáy nhanh chóng "chốt đơn" để có chỗ ở ổn định. Hiện nay, người dân có nhu cầu mua nhà để ở đang đi săn nhà đất giá rẻ ở Bến Cát và một số địa phương lân cận khá nhiều. Đa số khách hàng vẫn phải vay ngân hàng phần lớn khoản tiền mua nhà, đất” - chị Chi cho hay.

Bất động sản có dấu hiệu rã băng

Chị Trần Ngọc Dung (khu đô thị Mỹ Phước 3, TP Bến Cát), chia sẻ thời gian này chị đi săn đất và nhận thấy khu vực Mỹ phước 3 (phường Thới Hòa) giá nhà đất đang tăng nhẹ. So với đầu năm thì nay mỗi lô đất tăng từ 80 đến hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, nguyên nhân tăng có thể là do thị xã Bến Cát vừa lên thành phố nên chủ nhà đất và cò tự đẩy giá lên để làm nóng thị trường.

Theo một công chứng viên có Văn phòng công chứng Khu Đô thị và Công nghiệp Mỹ Phước 3 (phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), thời điểm này số giao dịch về chuyển nhượng bất động sản đã sôi động hơn đầu năm. Tuy nhiên, vẫn chưa thể bằng thời điểm sốt đất trước đây. Ước tính số giao dịch tăng 30 đến 40% so với đầu năm, tăng khoảng 100% so với thời điểm cùng kỳ năm 2023.

 Thị trường bất động sản tại TP Bến Cát đã sôi động hơn so với đầu năm. Ảnh: HẢI NHI

Thị trường bất động sản tại TP Bến Cát đã sôi động hơn so với đầu năm. Ảnh: HẢI NHI

Cũng theo công chứng viên này, trước thời điểm thị xã Bến Cát lên thành phố, một số nhà đầu tư đã đón đầu mua bất động sản, chính vì thế số giao dịch bắt đầu tăng từ đó.

“Theo nhận định của tôi, các giao dịch vẫn chủ yếu là những người có nhu cầu thật mua nhà đất để ở, còn các nhà đầu tư xuống tiền ôm bất động sản chưa nhiều” - công chứng viên này cho biết.

Ngay sau khi thị xã Bến Cát lên thành phố, các nhà đầu tư đã ôm đất trước đó rất hi vọng sẽ thuận nước đẩy thuyền, ra hàng càng nhanh càng tốt. Về giá, đa số nhà đầu tư không kỳ vọng sự bứt phá đột biến mà chỉ mong "không lỗ".

Theo dự đoán của một số nhà đầu tư lâu năm, xu hướng giá nhà đất sẽ tăng nhưng không có chuyện mất kiểm soát như trước đây bởi bất động sản đã chạm ngưỡng. Ngoài ra, hiện nay ngoài đất trong dân thì các công ty phát triển dự án khu dân cư ngày càng nhiều. Chính vì nguồn cung dồi dào nên các nhà đầu tư, người dân sẽ cân đối tài chính, có nhiều lựa chọn nên họ sẽ cân đối nhiều yếu tố trước khi quyết định.

Tiềm năng lớn cho nhà đất tại Bến Cát

Sau khi thị xã Bến Cát lên thành phố, Bình Dương có chín đơn vị hành chính cấp huyện, gồm bốn huyện và năm thành phố (TP Thủ Dầu Một, TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Tân Uyên và TP Bến Cát).

Bến Cát hiện có 8 khu công nghiệp, 1 khu sản xuất tập trung với tổng diện tích hơn 4.000 ha, tỉ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt trên 90%.

Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở TP này diễn ra nhanh đã góp phần thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư thành lập mới và mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Bến Cát còn có hệ thống giao thông thông suốt với nhiều tuyến đường trọng điểm đi qua như Quốc lộ 13, Mỹ Phước-Tân Vạn, Vành đai 4, Đt 741, ĐT 744… Các tuyến đường này giúp Bến Cát kết nối dễ dàng với TP HCM, Bình Phước, khu vực Tây Nguyên…

Với lợi thế này, trong tương lai TP Bến Cát sẽ vươn mình phát triển mạnh mẽ. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ tiếp tục đổ về Bến Cát, kéo theo lực lượng lao động về đây làm việc và an cư. Chính vì thế, nhu cầu về nhà ở sẽ là rất lớn.

LÊ ÁNH-HẢI NHI

Nguồn PLO: https://plo.vn/bat-dong-san-o-thanh-pho-tre-tai-binh-duong-co-dau-hieu-am-tro-lai-post790423.html