Bất động sản mới nhất: Đất nền hút quan tâm hơn cả chung cư, tới lúc 'xuống tiền'? Thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở

Đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư, chuyên gia gợi ý thời điểm đầu tư, Đà Nẵng đấu giá khu đất nghìn tỷ… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầu năm “ấm” dần lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm nhiều chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. (Nguồn: Báo XD)

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đầu năm “ấm” dần lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm nhiều chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng. (Nguồn: Báo XD)

Nguồn cung mới trên thị trường sẽ sớm được cải thiện

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn ghi nhận, so với đầu năm 2023, thị trường BĐS đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Điều này cho thấy, nhu cầu tìm kiếm BĐS bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 52%.

Đáng chú ý, tại Hà Nội và Thành phố Hồ chí Mịnh, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Cụ thể trong tháng 1/2024, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%. Tương tự, ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71% - 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

Những dữ liệu trên phần nào phản ánh mong muốn sở hữu đất của nhiều người mặc dù thị trường không còn xảy ra sốt đất như đầu năm 2022. Báo cáo và chỉ số về tâm lý người tiêu dùng BĐS (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2024 cũng chỉ ra có đến 65% người được hỏi cho biết họ vẫn dự định mua BĐS trong 1 năm tới; tỷ trọng mua để đầu tư chiếm 60% và đất nền vẫn là loại hình được người mua tương lai quan tâm nhiều nhất.

Trong bối cảnh thị trường BĐS đầu năm “ấm” dần lên, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã khởi động sớm nhiều chiến dịch kinh doanh để không bỏ lỡ cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Đánh giá về tâm lý và xu hướng của các đơn vị kinh doanh BĐS, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc batdongsan.com.vn, nhận định: Hiện nay nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024 vì nếu đợi sang năm 2025 khi Luật Kinh doanh BĐS 2023 có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn vì lúc đó chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%. Do đó, chuyên gia này dự báo nguồn cung mới trên thị trường BĐS sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024.

Theo tìm hiểu của ông Đinh Minh Tuấn với hơn 10 đơn vị kinh doanh đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, các doanh nghiệp đều chia sẻ đầu năm nay số lượng giao dịch đất nền tăng lên. Hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60km xung quanh Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại thị trường Hà Nội, với những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực như mua bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp hay mặt bằng bán lẻ nội đô, nhiều môi giới BĐS cũng đã bắt tay vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn hiện hữu khiến tình hình giao dịch thời điểm sau Tết ở những phân khúc này đã sôi động hơn.

Thời điểm xuống tiền đầu tư?

Theo khảo sát cuối năm 2023 của Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, trong số 63% người có nhu cầu BĐS trong năm 2024, hầu hết những người có nhu cầu về BĐS đều quan tâm tới căn hộ chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư.

Dữ liệu vừa được công bố của một đơn vị nghiên cứu BĐS, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến BĐS đã nhanh chóng tăng trở lại.

Trước đó, lượng tìm kiếm BĐS toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

Đáng chú ý, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đất nền và đất dự án có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư.

Khảo sát tại Hoài Đức (Hà Nội) cho thấy, nhu cầu tìm hiểu đất nền vùng ven thời gian qua có tăng hơn so với những tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, số lượng giao dịch thành công không cao, chưa có nhiều cải thiện.

Hiện khách hàng vẫn chủ yếu đi tìm kiếm, khảo sát thị trường. Nhu cầu tìm kiếm của nhà đầu tư dao động với tài chính trên dưới 2 tỷ đồng.

Về giá nhà đất trong ngõ vùng ven, đây là sản phẩm BĐS phục vụ nhu cầu ở thực. Giá trị tính theo m2 thì lớn, nhưng tổng giá trị căn nhà vẫn nhỏ hơn nhiều nếu so với căn liền kề, biệt thự bởi diện tích nhỏ chỉ khoảng 30-50m2 nên nhà trong ngõ vẫn tăng giá thời gian qua.

Giỏ hàng nhà trong ngõ tập trung chủ yếu tại các huyện như Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm... Mức giá đa phần trên dưới 100 triệu đồng/m2 cho các căn nhà ở mặt ngõ khoảng 2,5-3m.

Đối với các nhà đầu tư, mức lãi suất cho người mua nhà đang thấp, là một lợi thế cho bài toán đòn bẩy. Dù lãi suất giảm nhưng chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng.

Theo giới chuyên gia, chỉ nên đầu tư thời điểm này khi có sẵn tiền và tìm được BĐS có giá tốt, giá rẻ. Xét trong ngắn hạn, thị trường BĐS chưa thể hồi phục ngay. Thị trường BĐS năm 2024 không phải là lúc để đầu tư và lướt sóng, đây vẫn là giai đoạn cân nhắc mua để đầu tư dài hạn, mua để ở. Vì vậy, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà và chỉ nên hướng đến dự án có pháp lý hoàn thiện, chính sách bán hàng dễ thở và ưu đãi lãi suất tốt.

Đà Nẵng đấu giá khu đất "vàng" nghìn tỷ đồng 4 mặt giáp đường

Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thông báo đấu giá khu đất ký hiệu A1-2-1 thuộc trục đường từ cầu sông Hàn ra biển trên đường Phạm Văn Đồng.

Hiện trạng khu đất gần cầu sông Hàn được Đà Nẵng đưa ra đấu giá. (Nguồn: Dân trí)

Tổng diện tích khu đất là gần 10.000m2, giá khởi điểm hơn 137 triệu đồng/m2. Thời gian sử dụng đất 50 năm, người thuê trả tiền một lần. Khu đất này có 4 mặt giáp với đường.

Thành phố đã hoàn tất việc giải phóng mặt bằng, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật. Khu đất có mục đích sử dụng là xây trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 2.000 tỷ đồng từ đơn vị trúng đấu giá thực hiện.

Đà Nẵng ra điều kiện, đơn vị tham gia phải nộp trước 20% tổng giá trị thửa đất. Trường hợp 2 công ty trở lên có sở hữu chéo lẫn nhau theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp thì chỉ 1 công ty được tham gia đấu giá.

Người tham gia đấu giá còn phải có báo cáo tổng quát dự án đầu tư phù hợp chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch, tiến độ, tổng mức đầu tư dự án dự kiến.

Phải có hồ sơ, giấy tờ chứng minh vốn chủ sở hữu tối thiểu để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư dự kiến, cam kết không lâm vào tình trạng phá sản hoặc đang trong quá trình giải thể…

Chuyển đất vườn sang đất ở trong năm 2024 cần những thủ tục gì?

Chuyển đất vườn sang đất ở phải xin phép

Theo Khoản 2 Điều 9 Luật Đất đai 2024 quy định nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây: Đất trồng cây hằng năm, gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hằng năm khác; Đất trồng cây lâu năm; Đất lâm nghiệp, gồm đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất; Đất nuôi trồng thủy sản; Đất chăn nuôi tập trung; Đất làm muối; Đất nông nghiệp khác.

Như vậy, theo Điều 9 Luật Đất đai 2024 thì pháp luật không có phân loại đất vườn vào nhóm đất nào. Tuy nhiên có thể dựa vào mục đích sử dụng đất có thể hiểu đất vườn là đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm (thuộc nhóm đất nông nghiệp).

Đồng thời, theo Điều 121 Luật Đất đai 2024 quy định trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trình tự, thủ tục chuyển đất vườn sang đất ở

* Các bước thực hiện

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, việc chuyển từ đất vườn sang đất ở được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ. Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ, gồm: Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất; Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng);

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ:

Nơi nộp hồ sơ: Cách 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường; Cách 2: Nơi chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Tiếp nhận hồ sơ: Nếu hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp (trong phiếu ghi rõ hạn trả kết quả); Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu: Giai đoạn này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4. Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Lưu ý: Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

(tổng hợp)

H.A

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bat-dong-san-moi-nhat-dat-nen-hut-quan-tam-hon-ca-chung-cu-toi-luc-xuong-tien-thu-tuc-chuyen-dat-vuon-sang-dat-o-262203.html