Bắt đối tượng người Trung Quốc trộm hơn 400 triệu đồng trên máy bay

Một hành khách mang quốc tịch Trung Quốc sau khi “ẵm” được hơn 400 triệu đồng của hành khách đi cùng chuyến bay thì ung dung bước ra khỏi cửa ga đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng hòng tẩu thoát. Tuy nhiên, hành vi này đã bị lực lượng An ninh hàng không Sân bay Quốc tế Đà Nẵng và CAP Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu (Đà Nẵng) lật tẩy.

Trong sáng 24-11, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND Q. Hải Châu và Đại tá Trần Phước Hương - Trưởng CAQ Hải Châu đã đến động viên và thưởng nóng cho CAP Hòa Thuận Tây, Đội Điều tra Tổng hợp CAQ Hải Châu. Ông Lê Anh cho rằng, nhanh chóng làm rõ đối tượng trộm cắp trên sân bay là việc làm hết sức có ý nghĩa, tạo niềm tin cho du khách khi đến Đà Nẵng. Đồng thời yêu cầu CAQ Hải Châu tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tại TP Đà Nẵng mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc theo quy định. Ông Lê Anh mong rằng, CAQ Hải Châu nói riêng và CA các địa phương trên địa bàn nói chung tiếp tục phát huy, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT cho người dân và du khách đến tham quan, học tập, vui chơi, đầu tư tại thành phố Đà Nẵng.

Cùng ngày, CAQ Hải Châu đã trao hơn 400 triệu đồng cho anh Ngô Ngọc Thuận. Nhận lại tài sản, anh Thuận gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể CAQ Hải Châu, CAP Hòa Thuận Tây và lực lượng An ninh sân bay Đà Nẵng đã nhanh chóng bắt giữ, làm rõ thủ phạm trong vụ việc và trả lại tài sản cho vợ chồng anh.

Bắt đối tượng người Trung Quốc trộm hơn 400 triệu đồng trên máy bay - Ảnh 1

Ông Lê Anh - Chủ tịch UBND Q. Hải Châu và CAQ Hải Châu khen thưởng nóng cho Đội Điều tra Tổng hợp, CAP Hòa Thuận Tây và trả lại tài sản cho vợ chồng anh Thuận.

Đó là Wang Qingjian (1964, quốc tịch Trung Quốc, số Passport E11957243 cấp tại Trung Quốc, có hiệu lực đến năm 2023). Rạng sáng 24-11, Wang Qingjian làm thủ tục lên chuyến bay VN104 của Hãng hàng không Vietnam Airlines bay chặng TPHCM - Đà Nẵng, ngồi số ghế 21C. Thời gian trên máy bay, Wang Qingjian đã có hành vi lục túi xách của một hành khách đi cùng chuyến bay là anh Ngô Ngọc Thuận (1975, trú Q. Bình Tân, TPHCM). Khi lục túi xách của anh Thuận, Wang Qingjian bị một hành khách trên máy bay là chị Nguyễn T.Tr.Gi. ngồi số ghế 21B phát hiện. Nhìn ánh mắt lấm lét của Wang Qingjian, cộng thêm thời gian gần đây đọc được thông tin trên báo chí về chuyện hành khách liên tục bị mất tài sản trên máy bay nên chị Gi. nghi ngờ. Chị Gi. nghĩ phải tìm cách bắt được quả tang đối tượng, chứ báo ngay cho nhân viên tổ bay có thể sẽ khó xử lý. Do trên máy bay không có sóng điện thoại nên chờ đến khi máy bay hạ cánh, chị Gi. đã tìm cách liên lạc với tổng đài và có được số điện thoại của An ninh hàng không Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Nhận thông tin, lãnh đạo Trung tâm An ninh hàng không đã liên lạc với CAP Hòa Thuận Tây. Trung tá Ông Văn Châu - Trưởng CAP Hòa Thuận Tây khẩn trương có mặt tại khu vực ga đến sân bay cùng với đồng chí Đỗ Anh Đào - Trực ban An ninh hàng không lên kế hoạch vây bắt. 7 giờ cùng ngày, khi Wang Qingjian “chôm” thành công tài sản của anh Thuận bỏ vào va-ly của mình đã nhanh chóng đi ra cổng ga đến hòng tẩu thoát. Vừa đến cửa, đối tượng thấy có lực lượng CA và an ninh nên tỏ ra lo lắng, cố đi thật nhanh. Cùng lúc đó, chị Gi. bám theo Wang Qingjian hô lớn, lập tức trung tá Châu và đồng chí Đào đuổi theo đối tượng. Cố chạy thoát thân ra khỏi khu tiền sảnh nhà ga để lên taxi tẩu thoát, nhưng Wang Qingjian đã bị bắt giữ. Tang chứng, vật chứng rõ ràng, thêm người làm chứng đứng ra vạch mặt, Wang Qingjian đã phải ngồi vào bàn làm việc. Qua kiểm tra va-ly của Wang Qingjian, lực lượng chức năng xác nhận có hơn 400 triệu đồng y vừa lấy của anh Thuận, trong đó 743 tờ tiền 500 ngàn đồng và 300 tờ tiền mệnh giá 100 ngàn đồng. Sau khi kết thúc biên bản, lực lượng An ninh sân bay cũng đã mời một phiên dịch viên của lực lượng xuất nhập cảnh tại sân bay đọc cho Wang Qingjian nghe, trước khi chuyển giao biên bản, tang vật và đối tượng cho CAP Hòa Thuận Tây và CAQ Hải Châu tiếp tục thụ lý, làm rõ hành vi.

Bắt đối tượng người Trung Quốc trộm hơn 400 triệu đồng trên máy bay - Ảnh 2

Wang Qingjian cùng tang vật.

Trao đổi với chúng tôi tại sân bay, anh Thuận cho biết: “Nếu không có chị Gi. phát giác và báo cho các cơ quan chức năng bắt giữ đối tượng, có lẽ số tiền trên đã bị mất, bởi khi Wang Qingjian lấy tài sản tôi không hề hay biết gì. Tôi rất biết ơn chị Gi. và cơ quan CA, an ninh sân bay đã vào cuộc làm rõ, trả lại số tài sản cho tôi” - anh Thuận nói.

Bắt đối tượng người Trung Quốc trộm hơn 400 triệu đồng trên máy bay - Ảnh 3

Lực lượng CA và An ninh hàng không áp giải Wang Qingjian ra xe đưa về cơ quan CA.

Khuyến cáo

Theo ông Hà Hữu Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm An ninh Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Wang Qingjian là đối tượng từng đã có hành vi lục túi xách của người khác và bị tố giác tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trong một chuyến bay cách đây hơn 1 tuần. Tuy nhiên, do chưa lấy được tài sản hàng chục triệu đồng hành khách để trong túi xách nên chỉ bị nhắc nhở, khiển trách. Vụ việc này, Báo Công an TP Đà Nẵng số ra ngày 24-11 cũng đã nêu cảnh báo. “Lần vi phạm trước không thể xử lý do thiếu bằng chứng, nhưng lần này tang chứng, vật chứng rõ ràng, Wang Qingjian không thể không nhận tội. Nhân đây, chúng tôi cùng các đơn vị hoạt động trong ngành hàng không cũng khuyến cáo hành khách nên cẩn trọng trong việc bảo vệ tài sản khi đi máy bay. Đồng thời mong hành khách đi máy bay nên có tinh thần hợp tác khi phát giác tội phạm để báo cho cơ quan hữu trách xử lý nghiêm theo quy định” - ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, đây là vụ việc thứ 5 liên tiếp (bắt quả tang có, phát giác hành vi lục túi xách của người khác) trong vòng nửa tháng trở lại đây xảy ra trên các chuyến bay đi và đến Đà Nẵng. Tất cả vụ việc đều liên quan đến hành khách người Trung Quốc, mà gần nhất là vụ ông Yang Yong (số hộ chiếu E64640663) bị bắt quả tang lấy trộm 2 chiếc máy ảnh hiệu Sony và 1 phong bì đựng 5 triệu đồng trên chuyến bay VN 164 từ Đà Nẵng đi Hà Nội. Với việc làm rõ tang chứng vật chứng, Yang Yong đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng.

Công Hạnh - A. Tuấn