Bắt đối tượng cầm đầu nhóm côn đồ chém người ngày đầu năm

Ngày 21-2, Công an TP Quy Nhơn (Bình Định) cho hay, đã thực hiện lệnh bắt giam Trần Xuân Thiện (1997, trú xã Tây Phú, huyện Tây Sơn, Bình Định) để điều tra về hành vi: 'Cố ý gây thương tích'. Trần Xuân Thiện là đối tượng cầm đầu nhóm thanh thiếu niên chém người với thủ đoạn côn đồ.

Đối tượng Trần Xuân Thiện tại Cơ quan Công an.

Đối tượng Trần Xuân Thiện tại Cơ quan Công an.

Trước đó, Công an TP Quy Nhơn đã bắt các đối tượng là đồng bọn của Thiện gồm: Nguyễn Trần Gia Phú (2006), Tạ Hầu Hoàng Kim (2006, cùng trú phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) và Đoàn Trần Thái Bảo (2007, trú xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định) cùng hành vi trên.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 19 giờ ngày 1-1-2024, Trần Xuân Thiện rủ Kim, Bảo, Phú và một số đối tượng khác tập trung bàn bạc, phân công nhau chuẩn bị hung khí đi tìm đánh Nguyễn Hồng Sơn (1993, trú phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn) để trả thù mâu thuẫn trước đó. Sau khi bàn bạc, Trần Xuân Thiện theo dõi Sơn, nếu phát hiện được Sơn thì sẽ gọi thông báo cho Bảo, Phú, Kim và đồng bọn biết để chở nhau đi đến sử dụng hung khí chém Sơn. Ngoài ra, các đối tượng còn bàn bạc nhau tất cả sẽ mặc trang phục màu tối, che kín và đeo khẩu trang, tháo biển số xe để khỏi bị phát hiện. Đồng thời mở facebook của Sơn để cùng biết mặt, không chém nhầm.

Khoảng 19 giờ 30 cùng ngày, cả nhóm chuẩn bị hung khí, con người như đã bàn. Thiện gọi cho đồng bọn thông báo đã thấy Sơn có mặt ở đường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn). Nghe vậy, cả nhóm có mặt, theo dõi đối phương đến khi thấy Sơn vừa rời khỏi tiệm bán trang sức ở đường Nguyễn Thái Học (P. Ngô Mây, TP Quy Nhơn) thì ập vào chém nạn nhân trọng thương rồi lên xe tẩu thoát. Sau khi gây án, nhóm đối tượng Trần Xuân Thiện thay lại trang phục bình thường, gắn lại biển số xe và ném bỏ con dao gây án để phi tang.

3 đối tượng: Gia Phú, Hoàng Kim, Thái Bảo bị cơ quan Công an bắt giữ trước đó.

Sau khi nhận được tin báo về vụ việc, ngay trong đêm, với tinh thần quyết tâm đấu tranh phòng ngừa tội phạm hoạt động băng nhóm, lực lượng Đội cảnh sát hình sự đã tổ chức lực lượng, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau để truy xét các đối tượng gây án. Xác định đây là nhóm đối tượng xem thường pháp luật, gây án có tính chất côn đồ và manh động, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT trên địa bàn, Công an TP Quy Nhơn đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhất là vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm và qua đó xác định được đối tượng cầm đầu cùng các đồng phạm gây ra vụ việc.

Thượng tá Trần Đức Siêu- Phó trưởng Công an TP Quy Nhơn cho biết, để truy tìm và bắt giữ nhóm đối tượng này, Đội Cảnh sát hình sự đã tập trung xác minh, rà soát đối tượng hình sự nổi trên địa bàn và truy tìm từ nhiều nguồn tin khác nhau đã làm rõ, bắt giữ một số các đối tượng liên quan ngay trước Tết Nguyên đán. Đến nay, cơ quan Công an tiếp tục bắt được đối tượng cầm đầu sau thời gian lẫn trốn. Hiện, chúng tôi tiếp tục tập trung truy xét các đối tượng còn lại của nhóm côn đồ này.

LÊ GIANG

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/bat-doi-tuong-cam-dau-nhom-con-do-chem-nguoi-ngay-dau-nam-post291062.html