Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn

(TN&MT) - Những ngày này, Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân (trụ sở ở số 332 Âu Cơ, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn) - đơn vị nhận hút dầu, trục vớt hàng hóa trong tàu Hà Trung 98 bị chìm ở vùng biển Quy Nhơn - đang bố trí 18 công nhân, thợ lặn triển khai công việc hút dầu. Tất cả các công đoạn từ việc đấu nối đường ống dẫn dầu từ máy bơm xuống các van nằm trong các két chứa dầu được công nhân, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân thực hiện nhanh gọn. Trước khi hút dầu, Công ty cũng đã tổ chức thả phao vây xung quanh khu vực tàu bị chìm nhằm ngăn không cho dầu trong các két chứa dầu của tàu bị rò rỉ hoặc loang ra mặt nước, gây ô nhiễm môi trường.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 1

Công nhân Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân kiểm tra hệ thống phao vây trước khi hút dầu.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 2

Thợ lặn Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân đưa đường ống dẫn dầu xuống đấu nối vào các van của các két chứa dầu trong tàu Hà Trung 98.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 3

Thợ lặn Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân đưa đường ống dẫn dầu xuống đấu nối vào các van của các két chứa dầu trong tàu Hà Trung 98.

Theo ông Võ Đình Trân, Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân, để công tác hút dầu, trục vớt hàng hóa diễn ra an toàn, ngoài huy động đội ngũ công nhân lành nghề, đơn vị còn chuẩn bị 1 tàu kéo công suất 300 CV, 2 ghe để chở dầu, 1 sà lan 500 tấn để chở hàng và 1 tàu cẩu 40 tấn. Tất cả lượng dầu được hút ra, sau khi được đưa vào các thùng phuy để chứa thì đơn vị trục vớt cho ghe vận chuyển vào cầu Cảng Hải Đoàn 48, bàn giao cho chủ tàu xử lý.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 4

Công nhân kiểm tra hệ thống máy bơm dầu.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 5

Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung thả phao vây ngăn ngừa hiện tượng dầu tràn trong quá trình Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân thực hiện hút dầu trong tàu Hà Trung 98.

Đại tá Phan Văn Khảm, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung cho biết: Việc hút dầu, trục vớt hàng hóa trên tàu Hà Trung 98 nói riêng và các tàu bị chìm trên vùng biển Quy Nhơn nói chung sẽ được đơn vị và một số đơn vị chức năng có liên quan của tỉnh như Sở TN&MT, Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn, Bộ đội Biên phòng,… theo dõi, giám sát kỹ lưỡng. Trong trường hợp, đơn vị trục vớt cần hỗ trợ, nhất là việc ứng phó, ngăn chặn dầu tràn, thì Trung tâm sẵn sàng hỗ trợ nhân, vật lực để thực hiện.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 6

Công nhân Công ty TNHH trục vớt Bảo Trân bơm dầu từ két chứa dầu của tàu Hà Trung 98 vào các phuy chứa dầu vận chuyển vào đất liền.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 7

Vị trí tàu Sơn Long 08 chở 3.095 tấn quặng Apatit bị chìm.

Bắt đầu trục vớt tàu đắm trên vùng biển Quy Nhơn - Ảnh 8

Tàu Nam Khánh 26 chở 2.283 tấn Clinker bị chìm ở giữa phao số 3 và số 5 của vùng biển Quy Nhơn.

Theo thống kê, hiện có 7 tàu bị chìm và 2 tàu bị mắc cạn trên biển Quy Nhơn. Trong số các tàu chìm thì có 5 tàu chở hàng đang được khẩn trương trục vớt, gồm: Biển Bắc 16 có 3.000 tấn clinker và 10.000 lít dầu; tàu Hoa Mai 68 có hơn 3.000 tấn quặng apatit và 20.000 lít dầu; tàu Sơn Long 08 có gần 3.000 tấn clinker và 8.000 lít dầu; tàu Hà Trung 98 có gần 3.000 tấn gạo và 5.000 lít dầu; tàu Nam Khánh 26 có gần 2.300 tấn clinker và 20.000 lít dầu.

Hoàng Nguyên