Bắt đầu tháo dỡ Thương Xá Tax

Hôm nay (12-10), tòa nhà Thương xá Tax được tháo dỡ sau gần 100 năm gắn bó với người dân Sài Gòn. Thương xá Tax là trung tâm Thương mại nằm ngày trung tâm quận 1, lâu đời và nổi tiếng nhất tại TP Hồ Chí Minh. Công trình mới sẽ là Trung tâm Thương mại Dịch vụ Văn phòng Khách sạn Satra - Tax Plaza. Dự kiến công trình này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2020, cùng thời điểm với tuyến metro số 1.

Bắt đầu tháo dỡ Thương Xá Tax - Ảnh 1

Thương xá Tax hình ảnh quen thuộc với người dân Sài Gòn

Vì tòa nhà không nằm trong danh mục bảo tồn, nên năm 2014 đã có kế hoạch đập bỏ Thương xá Tax . Tuy nhiên, người dân Sài Gòn bày tỏ sự tiếc nuối vì nơi đây gắn với nhiều kỷ niệm và là địa điểm tích tụ ký ức lịch sử văn hóa. UBND TP Hồ Chí Minh, đã chỉ đạo Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH một thành viên Satra (Satra) phối hợp với các đơn vị nghiên cứu có phương án bảo tồn, gìn giữ các nét kiến trúc cổ, hình ảnh xưa của tòa nhà Thương xá Tax trong những thời kỳ đầu.

Bên ngoài công trình, khối bệ cao 6 tầng với 3 tầng bên dưới (tương đương với số tầng tòa nhà năm 1924) được thiết kế theo kiến trúc ban đầu, trên nóc tầng 3 ở góc đường Lê Lợi- Nguyễn Huệ có một mái vòm hoa văn gợi hình ảnh tòa nhà cũ; 3 tầng phía trên của khối bệ thiết kế với phong cách mới nhưng vẫn hài hòa với tầng thấp; đồng thời, là yếu tố chuyển tiếp lên khối tháp có kiến trúc hiện đại

Bắt đầu tháo dỡ Thương Xá Tax - Ảnh 2

Công việc bảo tồn chính trong tòa nhà là nhằm gìn giữ các hoa văn bằng gạch mosaic

Về bảo tồn bên trong công trình, ở tầng trệt tại khu vực tòa nhà ban đầu, các hạng mục cần bảo tồn nêu trên gần như được giữ nguyên như: các lối vào với thảm gạch được bảo tồn, cầu thang chính cũng được khôi phục lại. Mặt bằng tầng trệt là nơi tập trung các hạng mục cần được bảo tồn như, cầu thang chính, thảm gạch mosaic với tay vịn, lan can, biểu tượng con gà trống, quả cầu bằng đồng.... Các phần kiến trúc có liên quan đến gạch mosaic ở sảnh chính gồm hai thảm gạch mosaic ở lối vào và cầu thang khảm gạch mosaic cũng sẽ được bảo tồn theo phương án bóc tách toàn bộ gạch mosaic trên cầu thang, diềm trang trí, các lối vào và lắp đặt lại đúng kích cỡ, vị trí của công trình mới.

Được biết, để thực hiện công tác bảo tồn, Satra đã mời hai nhà thầu nước ngoài, một nhà thầu Việt Nam, tuy nhiên trúng thầu, là nhà thầu Việt Nam: Bộ môn Khảo cổ- khoa Lịch sử (Trường ĐH KHXH&NV TP HCM) và công việc này đã được thực hiện xong từ ba tháng trước

Ông Đoàn Hoài Minh- Phó Tổng giám đốc Satra cho biết, một trong những việc lo ngại và thách thức lớn nhất đối với Satra không phải là tranh treo tường mà bảo tồn phần gạch mosaic, đặc biệt là cầu thang chính và bảo tồn không những giữ gìn hình ảnh mà còn giá trị sử dụng.

Công trình mới bao gồm 40 tầng cao và 6 tầng hầm, trên đỉnh tòa nhà có một bãi đáp trực thăng, có lối đi kết nối vào nhà ga của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên. Công trình mới tuy hiện đại song vẫn hài hòa với phong cách kiến trúc cổ của các tòa nhà rất quan trọng trong khu vực như: Trụ sở UBND, nhà hát TP... Quan trọng nhất là vẫn lưu giữ phần nào hình ảnh ban đầu của tòa nhà GMC (tên tiền thân của Thương xá Tax)

Nghiêm Lan