Bắt đầu kéo điện lưới vượt biển ra đảo Lý Sơn

(VTV Online) - Sau các dự án cáp điện ngầm ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện dự án kéo cáp ngầm xuyên biển để cấp điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Những mét cáp đầu tiên đã được rải từ điểm đầu ở xã Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vào sáng 26/8. Đường cáp ngầm trung áp 22kV này sẽ được những kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm thi công âm dưới biển để nối từ đất liền ra huyện đảo Lý Sơn. Một chiếc xà lan thi công có công suất gấp 3 lần so với yêu cầu của công trình để sẵn sàng thi công ngay cả trong mùa mưa gió.

Đây là lần đầu tiên, Tổng Công ty Điện lực miền Trung thực hiện vai trò chủ đầu tư, quản lý dự án đưa điện ra đảo bằng cáp ngầm. Do đó, ngay từ khi chưa triển khai dự án, Tổng công ty đã có bước chuẩn bị kỹ về mặt kỹ thuật.

Sau khi dự án cáp điện ngầm ra đảo Lý Sơn hoàn thành, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cũng sẽ tiết kiệm được hơn 10 tỷ đồng mỗi năm. Song ý nghĩa hơn là người dân huyện đảo sẽ được sử dụng điện liên tục 24/24 giờ từ hệ thống điện lưới quốc gia. Theo đó, tình hình kinh tế, an sinh xã hội của huyện đảo cũng từng bước phát triển.

Quỳnh Anh