Bắt đầu đợt tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Bắt đầu từ ngày 24- 11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội lần lượt tiếp xúc cử tri các quận, huyện trên địa bàn, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV và thông báo phương án giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri trước của các cấp, ngành, UBND TP Hà Nội.

Bắt đầu đợt tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV - Ảnh 1

Nét mới của đợt tiếp xúc cử tri này là: lần đầu tiên Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổ chức để một số đại biểu tiếp xúc với cử tri ngoài đơn vị mình ứng cử nhằm có điều kiện lắng nghe thêm nhiều ý kiến của các đối tượng cử tri, nắm bắt toàn diện tình hình Thủ đô và truyền tải đến diễn đàn Quốc hội...

Trong ngày đầu tiên, ĐBQH đơn vị bầu cử số 3, 5, 10 đã tiếp xúc cử tri các quận huyện:Thanh Xuân, Hoài Đức, Sóc Sơn, Cầu Giấy, Đan Phượng, Mê Linh. Cử tri bày tỏ vui mừng và tin tưởng trước kết quả của kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XIV, nhất là việc chất vấn và trả lời chất vấn các tư lệnh ngành đã cơ bản chuyển được từ tham luận sang tranh luận. Đồng thời, cử tri kiến nghị tới các ĐBQH nhiều vấn đề về công tác xử lý tham nhũng, cải cách hành chính, phòng chống hàng giả, hàng nhái, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, công tác xây dựng nông thôn mới; các chính sách về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa chất lượng cao. tuyển dụng cán bộ.

Đáng lưu ý, cử tri Nguyễn Bá Bắc, phường Nghĩa Đô đề xuất, với công tác cán bộ, phải giám sát thường xuyên quy trình bổ nhiệm, đánh giá năng lực cán bộ. Từ đó, nâng cao tính chủ động trong phát hiện, cảnh báo của chủ thể quản lý; kịp thời khắc phục khuyết điểm, nếu có. Đồng thời, quản lý, giám sát tốt cũng tạo ra môi trường tốt để từng cán bộ nâng cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện, chấp hành kỷ luật. “Nếu không có giám sát thường xuyên các cơ quan quyền lực làm sao biết được những tồn tại, hư hỏng như thế nào, tham nhũng ra sao. Điển hình là những sai sót của cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng , đến khi ông Vũ Huy Hoàng về hưu mới phát hiện là quá chậm”- ông Nguyễn Bá Bắc nói.

Cử tri Phan Quốc Sĩ, phường Dịch Vọng yêu cầu, có cơ chế xử lý nghiêm những cán bộ, đơn vị có những đề xuất khi thực hiện làm thất thoát vốn, tổn hại nền kinh tế đất nước, đặc biệt là với những dự án đã đổ bể ở Bộ Công Thương, như dự án Đạm Ninh Bình, gang thép Thái Nguyên.

Hồ Bách