Bắt cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà

  Tài Chính Doanh Nghiệp
  77 liên quanGốc

  Ông Phạm Hồng Hà, cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh), bị bắt giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Ngày 14/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh này đã khởi tố, bắt giam cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 2 điều 356 Bộ luật Hình sự.

  Lực lượng chức năng cũng đã thực hiện khám xét nơi ở của bị can Phạm Hồng Hà là căn biệt thự sang trọng tại số 338 Trần Quốc Nghiễn (đường Bao Biển, TP Hạ Long).

  Công an thực hiện khám xét nơi ở là căn biệt thực trên đường bao biển của gia đình ông Phạm Hồng Hà

  Tới 18 giờ chiều cùng ngày, việc khám xét nơi ở đã được hoàn thành, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài liệu và 4 chiếc xe ô tô hạng sang của gia đình bị can Phạm Hồng Hà phục vụ điều tra, trong đó có 1 xe Vinfast Lux SA, 1 xe Mercedes, 2 xe Lexus.

  Ông Phạm Hồng Hà, cựu Chủ tịch UBND TP Hạ Long, bị bắt vì liên quan tới vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty cổ phần quản lý đường sông số 3 và Ban Quản lý vịnh Hạ Long, trong thời kỳ ông này kiêm chức Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long.

  Ông Phạm Hồng Hà bị bắt về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

  Cùng ngày, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã thực hiện khởi tố, bắt tạm giam đối với Bùi Sĩ Giáp - nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật và tu bổ, tôn tạo cảnh quan Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và Phạm Thái Dương - nhân viên Ban Quản lý Vịnh Hạ Long về tội nhận hối lộ theo khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự.

  Trước đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành điều tra xác định từ năm 2017 đến năm 2021, Công ty cổ phần đường sông số 3 đã tham gia ký các hợp đồng quản lý, bảo trì tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ký hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông cầu sông Chanh với Cục đường thủy nội địa Việt Nam và hợp đồng điều tiết đảm bảo giao thông với một số đơn vị khác.

  Chiếc Lexus LX570 là 1 trong 4 xe ô tô hạng sang của gia đình ông Hà bị công an niêm phong tạm giữ

  Trong quá trình thực hiện các hợp đồng này, một số cá nhân là lãnh đạo và cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần quản lý đường sông 3 đã có hành vi hợp thức hóa hồ sơ, lập khống chứng từ nhằm nghiệm thu, quyết toán vượt quá khối lượng công việc thực tế để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

  Đồng thời, những người này đã thông đồng với một số cán bộ Ban quản lý vịnh Hạ Long để tạo điều kiện được ký hợp đồng quản lý, bảo trì, đảm bảo điều tiết giao thông tại vịnh Hạ Long trái quy định. Căn cứ kết quả điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố đối với 6 người thuộc Công ty cổ phần Quản lý đường sông 3 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó, thực hiện bắt giam đối với 3 người gồm Phạm Văn Phả - Chủ tịch HĐQT, Đỗ Công Hào - Giám đốc và Phạm Văn Chinh - Phó Giám đốc công ty này.

  Đỗ Hoàng

  Nguồn TCDN: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/bat-cuu-chu-tich-ubnd-tp-ha-long-pham-hong-ha-d29787.html