Bắt cóc con tin ở Algeria: Bọn bắt cóc gồm nhiều quốc tịch

Vụ bắt cóc con tin tại khu mỏ khí đốt Tiguentourine ở In Amenas trong sa mạc Sahara (Algeria) đã kết thúc đẫm máu.

Sau khi tấn công dứt điểm vào ngày 19-1 (giờ địa phương), lực lượng đặc nhiệm đã tiêu diệt 11 tên khủng bố, tuy nhiên bọn khủng bố đã kịp xử tử bảy con tin nước ngoài.

Vũ khí bị tịch thu gồm sáu khẩu súng máy, 21 khẩu súng tự động, hai khẩu súng có kính ngắm, hai súng cối 60 mm cùng nhiều đạn cối, sáu tên lửa với bệ phóng, hai súng phóng lựu với tám quả đạn, 10 lựu đạn, nhiều quân phục nước ngoài, đạn dược và chất nổ. Theo Bộ Nội vụ Algeria, sau bốn ngày bọn khủng bố bắt giữ con tin, tổng cộng có 23 công nhân Algeria và nước ngoài thiệt mạng, 32 tên bắt cóc bị tiêu diệt, 685 công nhân Algeria và 107 người nước ngoài được giải cứu. Tuy nhiên ngày 20-1, lại có thêm 25 thi thể con tin được tìm thấy trong khu mỏ.

Bộ Nội vụ Algeria cho biết trong 32 tên bị tiêu diệt có ba tên người Algeria và số còn lại là người nước ngoài. Theo lời khai của hai tên khủng bố bị bắt, bọn bắt cóc gồm 11 tên Tunisia, bảy tên Ai Cập và năm tên Mali. Đài truyền hình trung ương Algeria đưa tin bọn bắt cóc mang các quốc tịch Libya, Syria, Tunisia, Mali, Yemen, Ai Cập, Hà Lan, Canada.

Truyền hình Algeria phát hình ảnh các con tin trong lúc bị bắt giữ. Ảnh: REUTERS

Các hãng tin Mauritania cung cấp thêm thông tin như sau: Tên cầm đầu toán bắt cóc là Abdul Rahman al Nigeri người Nigeria, tay chân của thủ lĩnh Mokhtar Belmokhtar; toán bắt cóc đến từ Niger; Belmokhtar đã đề nghị với Pháp và Algeria thương lượng để chấm dứt cuộc chiến ở Mali có Pháp can dự và trao đổi các con tin Mỹ lấy hai thủ lĩnh Omar Abdel-Rahman và Aafia Siddiqui đang bị giam ở Mỹ.

Hiện thời, dựa theo tuyên bố của các nước có con tin bị bắt giữ thì vẫn còn nhiều con tin Anh, Mỹ, Nhật, Na Uy mất tích. Báo Verdens Gang (Na Uy) ngày 20-1 đưa tin một số con tin đã trốn thoát ra sa mạc và đi bộ suốt 5 tiếng đến TP In Amenas.

D.THẢO