Bất chấp tất cả, Trump đang 'liều mình' bảo vệ Putin?

Tân Tổng thống khẳng định, dưới thời ông, Nga sẽ tôn trọng nước Mỹ hơn nhiều so với hiện tại.

Giữa những lời kêu gọi chống lại Nga vì những cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đã ra quyết định tiến hành tấn công mạng trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lại một lần nữa khẳng định lập trường hướng về một quan hệ Nga – Mỹ nồng ấm.

Chỉ kẻ ngốc mới không tin vào quan hệ tốt đẹp Nga – Mỹ

“Một mối quan hệ nồng ấm với Nga là điều tốt, không phải là điều xấu,” ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. “Chỉ có người ‘ngu’, người ngốc mới nghĩ rằng đó là điều xấu. Chúng ta đã có đủ rắc rối trên thế giới rồi, [chúng ta] không cần thêm nữa”. “Khi tôi là Tổng thống, nước Nga sẽ tôn trọng chúng ta hơn là bây giờ,” ông Trump “trấn an” hơn 18,9 triệu người theo dõi (follower) tài khoản Twitter của mình.

Những phát ngôn của ngài tân Tổng thống được đưa ra chỉ một ngày sau khi các quan chức tình báo hàng đầu của nước Mỹ tuyên bố rằng, họ có bằng chứng cho thấy ông Putin đã trực tiếp yêu cầu tiến hành các cuộc tấn công mạng và làm sai lệch thông tin trong suốt chiến dịch tranh cử.

Ông chủ mới của Nhà Trắng cũng cáo buộc Ủy ban Quốc gia Dân chủ (DNC) đã làm ngơ để tấn công mạng xảy ra, đồng thời khẳng định rằng, không có bằng chứng về việc những cuộc tấn công mà tình báo Mỹ nhắc đến, có ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

“Lý do duy nhất để DNC đề cập đến vụ tấn công là bởi vì, thất bại to lớn của Đảng dân chủ lớn đã khiến họ vô cùng xấu hổ,” ông Trump nói.

Bất chấp tất cả, Trump đang 'liều mình' bảo vệ Putin? - Ảnh 1

Đại sứ quán Nga ở Washington

Hôm thứ Sáu (06/01), trong một bản báo cáo, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Tổng thống Nga Putin “rõ ràng muốn” ông Trump giành chiến thắng. Theo đó, Putin và Chính phủ Nga được đánh giá là “khát khao tìm mọi cách có thể để giúp tân Tổng thống Trump bằng việc làm mất uy tín cựu Ngoại trưởng Clinton và công khai chống đối bà.”

“Cả ba cơ quan tình báo đều đồng ý với nhận định này. CIA và FBI bày tỏ sự tin tưởng cao độ vào đánh giá, trong khi mức độ đồng tình của NSA là trung bình,” bản báo cáo nêu rõ.

Tài liệu trên được đưa ra không lâu sau khi ông Trump có cuộc gặp mặt với các quan chức tình báo Mỹ tại Tháp Trump (New York), để nghe báo cáo ngắn gọn về kết luận Nga chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công vào máy tính của Đảng Dân chủ, và vụ lộ e-mail gây ảnh hưởng đến Ứng cử viên Đảng dân chủ Hillary Clinton.

Đáp lại, Tổng thống mới đắc cử tỏ ra nghi ngờ rằng Nga đứng sau vụ việc – một lập trường đang gây ra bất đồng giữa ông và một số Thượng nghị sỹ cấp cao của Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, phía Nga liên tục phủ định những cáo buộc này.

Trong một loạt các thông điệp được đăng trên mạng Twitter vào cuối hôm Thứ Sáu, ông Trump nói “sự cẩu thả” của DNC “đã khiến cuộc tấn công xảy ra.” Trong khi đó, “Ủy ban Quốc gia Cộng hòa có hệ thống bảo vệ hiệu quả”, tân Tổng thống khẳng định.

Tấn công mạng không ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử

“Trong khi Nga, Trung Quốc, các quốc gia khác, các nhóm từ bên ngoài và mọi người đang liên tục cố gắng để phá vỡ hạ tầng cơ sở mạng của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức của chúng ta, bao gồm cả DNC, rõ ràng, chúng không ảnh hưởng gì đến kết quả của cuộc bầu cử,” ông Trump tuyên bố; đồng thời nhắc đi nhắc lại rằng, hệ thống máy bỏ phiếu không hề bị động đến.

Bất chấp tất cả, Trump đang 'liều mình' bảo vệ Putin? - Ảnh 2

Ông Putin đã trực tiếp chỉ đạo tiến hành các vụ tấn công vào mạng lưới thông tin Đảng Dân chủ?

Ngài tỷ phú cũng cho biết, trong 3 tháng đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức, ông sẽ chỉ định ra một đội ngũ cho kế hoạch “chiến đấu và chấm dứt triệt để các cuộc tấn công mạng.”

Sẵn sàng thân thiết hơn nữa với nước Nga

Ông Trump đã không dưới một lần bày tỏ sự ngưỡng mộ với Tổng thống Putin trong vai trò một nhà lãnh đạo, và dự đoán rằng, họ có thể hợp tác cùng nhau trong nhiều lĩnh vực, như chống lại lực lượng khủng bố IS.

Hôm Thứ Bảy (07/01), ngài tỷ phú một lần nữa nhắc lại điều này: “Cả hai quốc gia sẽ ở bên nhau để giải quyết một số, trong rất nhiều các vấn đề lớn và cấp thiết của Thế giới.”

Theo CIA, FBI và NSA, thu thập từ nhiều nguồn tin tình báo khác nhau cho thấy, chiến dịch của Nga là sự “pha trộn” giữa tấn công mạng, kết hợp với những nỗ lực từ các cơ quan chính phủ, truyền thông và mạng xã hội của Nga. Ngoài ra, bản báo cáo được công khai hôm thứ Sáu, được nhấn mạnh là khác với những phiên bản tuyệt mật trình lên ông Trump, Tổng thống Obama và các thành viên Quốc hội, trong đó không bao gồm tất cả các nguồn tin, phương pháp và các bằng chứng hỗ trợ được sử dụng bởi các nhân viên gián điệp Mỹ.

Nga từng tìm mọi cách để “phá hủy” bà Clinton

Các cơ quan tình báo Nga được cho là đã bắt đầu chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các mục tiêu của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

“Cách tiếp cận của Moscow đối với chiến dịch tranh cử dựa trên nhận định của nước Nga về triển vọng tiến xa của hai ứng cử viên chính,” bản báo cáo chỉ ra. “Khi Moscow cảm thấy cựu Ngoại trưởng Clinton rất có thể giành chiến thắng, chiến dịch gây ảnh hưởng của Nga bắt đầu tập trung vào việc phá hoại khả năng trở thành Tổng thống của bà.”

Bất chấp tất cả, Trump đang 'liều mình' bảo vệ Putin? - Ảnh 3

Ứng cử viên Hillary Clinton và Tổng thống Putin có mối quan hệ không tốt đẹp

Theo bản báo cáo, “Putin công khai bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách hợp tác với Nga mà ông Trump từng tuyên bố, còn các nhân vật thân Nga ca ngợi lập trường hợp tác với Nga của ông Trump về vấn đề Syria và Ukraine…”

Kể từ tháng Bảy, 2015, tình báo Nga đã đột nhập được vào mạng lưới của DNC và giữ nguyên tình trạng này ít nhất cho đến tháng Sáu, 2016. Cơ quan tình báo quân đội Nga, GRU “có lẽ đã bắt đầu các chiến dịch tấn công mạng nhắm đến cuộc bầu cử Mỹ vào tháng Ba, 2016,” bản báo cáo nhận định. “Đến tháng Năm, GRU đã có được một lượng dữ liệu vô cùng lớn từ DNC”. “Chúng tôi đánh giá rằng, rất nhiều khả năng GRU đã đưa những dữ liệu mình lấy được từ DNC và các quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ cho WikiLeaks,” báo cáo kết luận.

Người sáng lập ra WikiLeaks, Julian Assange từng tuyên bố, Nga không cung cấp cho mình những email bị tiết lộ của Đảng dân chủ. Mặc dù vậy, Assange cũng không làm rõ khả năng có phải ông đã nhận được những thông tin trên từ một nguồn trung gian hay không.

(Theo USA Today)