Bất chấp quan sát viên, Syria vẫn nổ súng

(NLĐO) – Quân nổi dậy hôm 17-4 tố cáo lực lượng an ninh Syria thực hiện nhiều cuộc tấn công vào những khu vực do họ chiếm đóng ở phía Bắc và Nam, đồng thời nã đạn vào thành phố Homs bất chấp sự hiện diện của quan sát viên Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Theo phe đối lập, hơn 50 người thiệt mạng trong ngày 17-4 giữa lúc các nhà quan sát LHQ thực hiện chuyến đi thực địa đầu tiên đến thành phố Deraa, phía Nam Syria.

Homs tiếp tục hứng chịu nhiều đợt giao tranh kể từ ngày 12-4 (Ảnh: AP)

Trước đó, người đứng đầu đoàn quan sát viên, Đại tá Ahmed Himmiche, thừa nhận nhiệm vụ giám sát thỏa thuận ngừng bắn sẽ khó khăn. “Chúng ta cần thực hiện theo đúng quy trình, từng bước từng bước một. Việc này không dễ dàng và các bên cần phải hợp tác với nhau, trước hết là với chính phủ Syria và sau là với các bên liên quan” - ông Himmiche nói với các phóng viên tại thủ đô Damascus.

Vị quan sát viên người Morocco này cho biết xe tăng của quân đội Syria đã pháo kích thị trấn Basr al-Harir, phía Nam Syria, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Thị trấn này, cách Damascus 70 km về phía Nam, vốn là thành trì của phe nổi dậy. Trong khi đó, ở tỉnh phía Bắc Idlib, lực lượng an ninh đã bắn súng cối và súng máy vào 2 ngôi làng, nâng số người thiệt mạng lên 35.

Trong lễ khai mạc hội nghị “Những người bạn Syria” hôm 17-4, với sự tham gia của 58 quốc gia, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe tuyên bố: “Cộng đồng quốc tế cần duy trì áp lực với chính quyền Syria. Để làm được điều đó, cách tốt nhất là gia tăng trừng phạt”.

Tại hội nghị này, ông Juppe cũng cho biết các biện pháp trừng phạt đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, dành cho 150 cá nhân và tổ chức tại Syria, đã cắt giảm một nửa lượng dự trữ tài chính của nước này. Trong tuyên bố cuối cùng, hội nghị đề nghị dỡ bỏ lệnh trừng phạt với các doanh nhân Syria nếu những người này có thể chứng minh đã cắt đứt liên hệ với chính phủ.