Bất chấp nguy hiểm, người dân vẫn đi vào đường đang thi công

Để bảo đảm an toàn giao thông khi xây dựng cầu vượt nút giao Hồ Sen Cầu Rào 2. Sở GTVT thành phố Hải Phòng đã cho phân luồng, cắm biển báo chỉ dẫn người dân đi vào các đường tránh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ngang nhiên đùa giỡn với 'tử thần'. Nguy cơ tai nạn giao thông luôn tiềm ẩn xảy ra bất cứ lúc nào bởi sự vô ý thức, coi thường pháp luật của người dân.

Từ ngày 4/6/2018, nhằm bảo đảm người và phương tiện tham gia giao thông trong thời gian thi công cầu vượt tại ngã 3 đường Nguyễn Văn Linh với Hồ Sen - Cầu Rào 2. Sở GTVT Hải Phòng đã thông báo, tuyên truyền cắm biển báo cấm mọi phương tiện như xe mô tô, xe thô sơ, xe gắn máy lưu thông 2 chiều tại đây. Để lưu thông các phương tiện nói trên được hướng dẫn đi vào 2 đường trách như đường Mương An Kim Hải và đường Đông Trà Chợ Hàng ở phía ngược lại.

Việc phân luồng rất rõ ràng, có biển báo, bảng chữ hướng dẫn thậm chí đơn vị thi công còn cắt cử 2 công nhân thường xuyên túc trực tại điểm cấm đó để ra tín hiệu, hướng dẫn người tham gia giao thông không đi vào công trường đang thi công. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cố tình, bất chấp nguy hiểm để đi thẳng vào nơi công trường thi công rất nguy hiểm, nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Để nhắc nhở người tham gia giao thông, Cảnh sát trật tự - Cảnh sát giao thông Công an quận Lê Chân đã luôn tổ chức trực chốt. Tuy nhiên khi tổ công tác rời đi thì đâu lại vào đấy, nhiều phương tiện vẫn nối đuôi nhau đi qua.

Một người tham gia giao thông vi phạm hồn nhiên cho biết: “Thấy có xe trước đi tôi cũng đi theo. Với lại, đi qua đây gần hơn đường vòng phía trong, các anh công an chỉ nhắc nhở thôi nên cứ đi".

Nhiều người vẫn cố tình, bất chấp nguy hiểm để đi thẳng vào nơi công trường thi công rất nguy hiểm

Một người vi phạm khác có lý giải, biện minh cho lỗi vi phạm của mình là do lần đầu đi qua đây, biển báo cấm khuất tầm nhìn, còn bảng chữ và công nhân hướng dẫn thì nghĩ là của công trường không phải bảng cấm đúng quy chuẩn.

Trao đổi với Tuổi trẻ Thủ đô, Trung tá Trần Đức Tùng, Đội trưởng CSGT - TT quận Lê Chân - Hải Phòng, cho biết: Tình trạng người dân vẫn đi vào đường cấm khi đã có biển báo cấm và hiệu lệnh điều tiết giao thông cho dù công trường thi công đã được hơn 4 tháng. Lực lượng CSGT - TT thường xuyên tăng cường tổ chức hướng dẫn, nhắc nhở người dân tham gia giao thông thực hiện đúng lệnh cấm, chỉ xử phạt khi chủ phương tiện khi kiểm tra phát hiện lỗi như không giấy phép lái xe, giấy tờ xe… hiện tại nút giao thông này số lượng người vi phạm có giảm nhưng trung bình 1 ngày lực lượng chức năng vẫn nhắc nhở xử lý đến cả trăm người vi phạm.

Một nhân viên làm nhiệm vụ ra tín hiệu, nhắc nhở hướng dẫn mọi người đi đúng đường, cho biết thêm: “Mặc dù có biển cấm của Sở GTVT, có bảng chữ rất lớn với nội dung Công trường đang thi công: Cấm phương tiện xe máy - xe đạp... nhưng mọi người vẫn cố tình đi. Tôi ra tin hiệu còn bị chửi mắng và họ vẫn phớt lờ…”.

Dự án nút giao thông Cầu Rào 2 Hồ Sen là dự án xây dựng trọng điểm của thành phố, sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn chỉnh mạng lưới giao thông của thành phố, đặc biệt sẽ giảm tải ùn tắc cũng như nâng cao hiệu quả khai thác cầu Rào 2. Hiện tại dự án đang được thi công gấp rút để sớm bàn giao, đi vào khai thác dịp tết nguyên đán 2019. Do đó tại đây luôn có nhiều phương tiện, khối lượng máy móc công trình rất lớn nên nguy cơ xảy ra các vụ tai nạn giao thông rất cao. Nếu các phương tiện xe máy - xe thô sơ vẫn cố tình đi vào đường cấm, nhất là khi công trình đi vào giai đoạn thi công phần dầm cầu như hiện nay.

Đề nghị các đơn vị lực lượng chức năng làm nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý, xử phạt nghiêm các phương tiện vẫn cố tình vi phạm, chấm dứt tình trạng coi thường pháp luật cũng như đùa giỡn với tử thần của người dân.

Ngọc Hân - Tuấn Anh