Bất chấp NATO de dọa, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua vũ khí Nga

Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến việc mua vũ khí Nga bất chấp việc NATO dọa sẽ ngừng tất cả các cuộc tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Moscow.

Theo Sputnik, quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cải thiện nhanh chóng sau các động thái hòa giải vào đầu năm nay. Tuy nhiên, nhiều quốc gia thành viên NATO tỏ thái độ không hài lòng về điều này và tìm cách cản trở quan hệ hợp tác giữa họ.

Bất chấp NATO de dọa, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua vũ khí Nga - Ảnh 1

Hệ thống phòng không S-300 của Nga

Trung tướng Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu, ông Erdogan Karakush cho biết, NATO dọa sẽ ngừng tất cả các cuộc tiếp xúc với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Nga.

Ông cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến việc mua vũ khí Nga có độ chính xác và tin cậy cao, đồng thời khẳng định Ankara có chủ quyền và độc lập, có thể tự quyết định hợp tác với ai và khi nào.

"Về việc mua vũ khí đáng tin cậy và có độ chính xác cao của Nga, rõ ràng là Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến chúng và hiện đang đàm phán để mua các hệ thống phòng không S-300 và S-400. Thổ Nhĩ Kỳ có ý định mua vũ khí Nga bằng chính đồng tiền của mình và vì lợi ích quốc gia. Do vậy, việc NATO can thiệp vào các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ vì lợi ích riêng là không thể chấp nhận được", ông Karalus kết luận.

Theo quan chức này, một số quốc gia NATO gọi Thổ Nhĩ Kỳ là "đồng minh ngang bướng" và đe dọa sẽ chặn tất cả các địa chỉ liên lạc quân sự và chính trị với nước này sau khi quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua khủng hoảng.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tin rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thực hiện các bước đi được cho làm xói mòn khối đoàn kết của khối đồng minh quân sự phương Tây.

NM (Theo Sputnik)