Bất chấp đe dọa từ phương Tây, Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Nga

Trung Quốc kêu gọi tăng cường kết nối xuyên biên giới và hợp tác thương mại, đầu tư với Nga trong bối cảnh quan hệ kinh tế giữa hai nước hiện đang sâu sắc hơn bao giờ hết, bấp chấp sự chỉ trích của các nước phương Tây.

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngày 19/9, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Reshetnikov đã tổ chức các cuộc thảo luận "chuyên sâu" về hợp tác kinh tế với Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Các cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hiện đang ở Nga để dự vòng họp thứ 18 của cơ chế Đối thoại An ninh chiến lược Trung - Nga (SSCC) theo lời mời của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev.

Chuyến đi của ông Vương nhiều khả năng cũng có nội dung liên quan tới việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Trung Quốc vào tháng tới.

Tại các buổi thảo luận với quan chức Nga, ông Vương Văn Đào cho hay hợp tác kinh tế và thương mại Trung-Nga đã tiếp tục sâu sắc và trở nên “vững chắc” hơn dưới “sự chỉ đạo chiến lược” của hai nguyên thủ quốc gia.

Bắc Kinh đã bác bỏ những lời chỉ trích của phương Tây về quan hệ đối tác ngày càng khăng khít của họ với Moscow. Nước này khẳng định mối quan hệ với Nga không vi phạm các chuẩn mực quốc tế và Trung Quốc có quyền hợp tác với bất kỳ quốc gia nào mà họ thấy phù hợp.

Cũng trong ngày 19/9, các bộ trưởng Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) kêu gọi “các bên thứ 3” ngưng mọi hỗ trợ cho chiến sự của Nga nếu không “sẽ phải trả giá đắt”. Dù vậy nhóm này không nhắc cụ thể tới nước nào.

Chiến sự tại Ukraine hiện đã bước sang năm thứ hai và Nga đang đối mặt với nhiều hạn chế do loạt đòn trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc đã trở thành bạn hàng lớn của Nga với các mặt hàng về dầu khí và ngũ cốc.

Dữ liệu hải quan mới nhất của Trung Quốc cho thấy trong tháng 8, nhập khẩu hàng hóa Nga của Trung Quốc đã tăng 3% so với một năm trước đó lên 11,5 tỷ USD, đảo ngược mức giảm 8% trong tháng 7.

Tăng cường thương mại xuyên biên giới

Hồi tuần trước, công ty United Oil- and Gas-Chemical (ONGK) của Nga và Công ty Phát triển Công nghiệp Xuan Yuan của Trung Quốc đã đồng ý cùng đầu tư 5 tỷ nhân dân tệ (686 triệu USD) để xây dựng một tổ hợp dầu trung chuyển ở vùng Viễn Đông của Nga, theo Reuters.

Khu phức hợp này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc khi Moscow mở rộng cơ sở hạ tầng nhằm đa dạng hóa hoạt động xuất khẩu hàng hóa về phía đông và ra khỏi châu Âu, nơi mà Moscow hiện cho là "không thân thiện về mặt chính trị".

Vùng Viễn Đông của Nga, nơi đánh bắt khoảng 70% hải sản của cả nước, cũng hy vọng sẽ thúc đẩy xuất khẩu hải sản sang Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cấm hải sản từ Nhật Bản do xả nước phóng xạ từ nhà máy Fukushima.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng cho biết Trung Quốc và Nga ngày càng cần tăng cường giao dịch ngũ cốc trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu tiếp tục bị thắt chặt. Việc xây dựng Hành lang Ngũ cốc nối Nga với Hắc Long Giang, vựa lúa mỳ phía Đông Bắc của Trung Quốc, sẽ giúp tăng cường an ninh lương thực của nước này.

Hồi đầu tháng 9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố Hắc Long Giang sẽ trở thành cửa ngõ “quan trọng” cho sự mở cửa của Trung Quốc ở phía Bắc, đồng thời cho rằng tỉnh này phải đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ quốc phòng, an ninh lương thực và năng lượng.

Đăng Phạm

Theo Reuters

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/bat-chap-de-doa-tu-phuong-tay-trung-quoc-day-manh-hop-tac-kinh-te-voi-nga-20180504224289102.htm