Bất chấp căng thẳng, Mỹ lập thêm hai căn cứ quân sự tại Đông Bắc Syria

Các lực lượng quân sự Mỹ đã bắt đầu thiết lập thêm hai căn cứ quân sự ở vùng Qamishli tại tỉnh Hasaka trong bối cảnh liên tục xảy ra những căng thẳng giữa dân thường Syria và người Kurd.

Tờ al-Manar cho hay, liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu tại Syria đã tiếp tục xây dựng thêm hai căn cứ quân sự ở làng Jam'aya, phía Đông thị trấn Qamishli cũng như những vùng phía Tây của thị trấn này.

Lực lượng Mỹ tại Syria.

Tờ báo cũng cho biết, tổng số 13 binh sĩ Syria đã thiệt mạng sau một cuộc phục kích của các chiến binh người Kurd ở Qamishli trong thời gian gần đây.

Theo đó, hôm 11/9, cựu cố vấn truyền thông của các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại Afrin Rizan Haddou cho biết lính Mỹ đứng sau vụ phục kích của lực lượng an ninh Kurd nhằm vào lực lượng quân đội Chính phủ Qamishli khiến 13 người thiệt mạng.

Ông nói thêm rằng vụ phục kích đã được lên kế hoạch từ trước, đồng thời nhấn mạnh sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Qamishli và Hasaka không có lợi cho người Kurd.

Ông Haddou mô tả việc Mỹ triển khai quân đội ở Syria là bất hợp pháp, lưu ý rằng khi lính Mỹ không đóng quân tại khu vực, lực lượng quân đội Mỹ và các chiến binh người Kurd hiện diện ở vùng Afrin và phía Đông, phía Bắc Aleppo vẫn không có xung đột, giao tranh.

Tờ Fars News cho biết, trong vài tuần qua, Mỹ đã liên tục gửi vũ khí, trang thiết bị quân sự cho người Kurd. Hơn 150 xe tải chở vũ khí đã được Washington điều tới cho nhóm phiến quân người Kurd Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở tỉnh Hasaka hồi đầu tháng này.