Bất chấp các lệnh trừng phạt, thiết bị lưỡng dụng Đức vẫn theo đường 'tiểu ngạch' tới Nga?

Bất chấp hàng loạt các lệnh trừng phạt của phương Tây, thiết bị lưỡng dụng từ Đức có thể sắp tới Nga theo 'đường tiểu ngạch', hỗ trợ đắc lực nước này trong việc sản xuất vũ khí.

Ukraine rõ ràng có lý do để không hài lòng khi nhiều thiết bị lưỡng dụng từ Đức được cho là vẫn vượt qua các lệnh trừng phạt tới các nhà máy quốc phòng Nga, từ đó giúp Moskva sản xuất vũ khí phục vụ nhu cầu chiến trường.

Ukraine rõ ràng có lý do để không hài lòng khi nhiều thiết bị lưỡng dụng từ Đức được cho là vẫn vượt qua các lệnh trừng phạt tới các nhà máy quốc phòng Nga, từ đó giúp Moskva sản xuất vũ khí phục vụ nhu cầu chiến trường.

Cụ thể, Cơ quan chống tham nhũng Ukraine đã gửi thư tới chính quyền Đức và công ty Bavaria với yêu cầu ngừng cung cấp cho Nga các thiết bị chất lượng cao được các nhà sản xuất đạn dược sử dụng sai mục đích.

Cơ quan chống tham nhũng quốc gia Ukraine đã chính thức thông báo cho chính phủ Đức rằng một số máy CNC do Công ty Bavarian Spinner Werkzeugmaschinenfabrik GmbH sản xuất đang được gửi đến một nhà máy của Nga qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đây là một tuyến trung chuyển trung gian nhằm giúp Nga vượt qua lệnh cấm vận", văn bản của Kyiv nêu và được hãng tin Bloomberg trích dẫn. Theo dữ liệu sơ bộ, thiết bị trên sẽ đến Nga vào cuối tháng này.

Tài liệu cho biết máy CNC sử dụng công nghệ máy tính để chế tạo các công cụ chính xác, cần thiết để sản xuất đạn pháo phân mảnh có sức nổ cao được quân đội Nga sử dụng trên chiến trường.

Theo những gì mà Kyiv chỉ ra, thiết bị đã được đưa lên phương tiện vận tải ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 30/8 và di chuyển bằng phà đến một cảng trên bờ Biển Đen của Nga, và từ đó sẽ đến Công ty Cổ phần Nhà máy Cơ khí Serov ở Liên bang Nga.

Nhà máy công nghiệp quốc phòng nói trên của Nga có liên kết với Rostec - một tập đoàn quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước hiện đang bị châu Âu và Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt nặng nề.

Theo tài liệu, nhà nhập khẩu là Yumak LLC - một công ty Nga thường xuyên cung cấp cho một số doanh nghiệp bị trừng phạt, liên quan đến sản xuất đạn dược và các bộ phận khác được sử dụng trong xe tăng và máy bay chiến đấu Su, MiG.

"Không cần phải nói thêm nhiều một khi số máy móc trên đến được Nga, Ukraine và phương Tây sẽ khó có thể làm gì để ngăn chặn việc sử dụng chúng cho mục đích quân sự: thời gian là điều cốt yếu", nhà báo Alberto Nardelli của tờ Bloomberg viết.

Yêu cầu của Ukraine nhấn mạnh mối lo ngại rằng Liên bang Nga đang cố gắng tìm cách lách các lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu và Mỹ áp đặt.

Những lệnh cấm vận áp đặt hạn chế đối với việc nhập khẩu các thiết bị bị cấm sử dụng cho mục đích quân sự, thông qua các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Khả năng nhập khẩu thiết bị công nghệ cao của phương Tây từ Istanbul đến một cảng của Nga trên bờ phía Đông Bắc Biển Đen - điều mà Bloomberg không thể xác minh độc lập, cho thấy những vấn đề mà EU gặp phải khi áp đặt các hạn chế đối với Moskva.

Hành động của phương Tây nhằm làm suy yếu khả năng phòng thủ của Nga xem ra chưa thực sự hiệu quả, bởi Moskva vẫn tiếp tục tăng mạnh sản lượng đạn dược cũng như phương tiện chiến đấu được sản xuất.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc giúp Nga tránh các biện pháp cấm vận, nhưng hành động trên bị nhận xét là quá chậm trễ.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/bat-chap-cac-lenh-trung-phat-thiet-bi-luong-dung-duc-van-theo-duong-tieu-ngach-toi-nga-post552224.antd