Bất chấp bê bối mại dâm, Obama vẫn tin lãnh đạo Mật vụ

Nhà Trắng hôm qua khẳng định rằng, Tổng thống Barack Obama vẫn luôn tin tưởng vào người đứng đầu cơ quan Mật vụ Mỹ, bất chấp ngày càng nhiều thông tin tiết lộ về vụ bê bối mại dâm tại Colombia đang đổ lên đầu những nhân viên Mật vụ bảo vệ ông.

Tổng thống Mỹ luôn được nhiều nhân viên Mật vụ Mỹ bảo vệ.

Phát ngôn viên của Tổng thống Barack Obama, Jay Carney, tuyên bố: “Tổng thống tin tưởng vào giám đốc cơ quan Mật vụ” Mark Sullivan, sau vụ bê bối được phát hiện xảy ra khi ông Obama tới Colombia tham dự hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ cuối tuần qua.

Một nhóm thành viên của cơ quan Mật vụ và quân đội Mỹ, những người được cử tới Cartagena, Colombia để bảo vệ Tổng thống Obama trong chuyến công du từ tối thứ sáu đến chủ nhật tuần trước, đã bị tình nghi “chơi gái” ngay trong khách sạn họ ở tại Cartagena.

11 nhân viên Mật vụ đã được gửi về Washington trước khi Tổng thống Obama kết thúc chuyến công du tại Colombia. Hiện đang chờ kết quả điều tra về vụ việc.

Theo một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên, ít nhất 10 người trong lực lượng quân đội bị nghi ngờ thường xuyên thuê gái làng chơi để “vui vẻ” trong những hoàn cảnh tương tự. Có thể trong đó gồm 5 thành viên thuộc Lực lượng đặc nhiệm, 2 lính thủy đánh bộ, 2 thủy thủ và 1 thành viên trong lực lượng Không quân Mỹ. Bộ Quốc phòng lúc đầu nói là 5 lính.

“Giám đốc Sullivan đã hành động nhanh chóng trước sự việc này và đang giám sát một cuộc điều tra”, ông Carney giải thích nhưng từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết.

Mặc dù Nhà Trắng hy vọng vụ việc không bị đưa lên trang nhất của các tờ báo, song một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và cũng là đại diện cao nhất của đảng Cộng hòa tại Ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện, bà Susan Collins, vừa tiết lộ rằng, khoảng 20 phụ nữ đã được đưa tới khách sạn ở Colombia để phục vụ các thành viên Mật vụ và binh lính Mỹ.

“11 nhân viên Mật vụ có liên quan tới vụ việc... Có 20 hoặc 21 phụ nữ đã tới khách sạn này”, nơi mà các nhân viên làm việc, bà Collins nói. Bà Collins cho biết có được thông tin này từ ông Sullivan.

Theo bà Collins, ngoài 11 nhân viên Mật vụ bị tình nghi yêu cầu gái gọi tới khách sạn của mình, một số lính thủy đánh bộ Mỹ cũng liên quan tới vụ việc.

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố rằng, ông chờ một cuộc điều tra “sâu rộng” và “nghiêm ngặt”, rằng nếu những nghi ngờ được chứng minh là đúng thì chắc chắn ông sẽ hết sức giận dữ.

Cũng liên quan tới vụ bê bối, Mật vụ Mỹ nhấn mạnh rằng không một nhân viên Mật vụ nào thuộc diện tình nghi đã làm ảnh hưởng tới công việc bảo vệ Tổng thống.

Kể từ khi ông Obama bắt đầu nắm giữ cương vị Tổng thống tháng 1/2009, Mật vụ Mỹ đã vướng vào nhiều vụ bê bối, trong đó vụ nổi đình nổi đám nhất xảy ra vào tháng 11/2009 tại Nhà Trắng khi mà một cặp vợ chồng lạ mặt vượt qua hàng rào an ninh một cách dễ dàng để đột nhập vào một cuộc chiêu đãi quốc gia và tiếp cận với Tổng thống Obama.

Q.M (theo AFP)