Bất chấp áp lực, Nga từ chối ngừng không kích Aleppo

Nga tuyên bố dự thảo về giải pháp yêu cầu ngừng không kích và các chuyến bay quân sự ở thành phố Aleppo (Syria) của Liên Hiệp Quốc là không thể chấp nhận, theo Reuters.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga chỉ đồng ý với kế hoạch cho quân nổi dậy hạ vũ khí rời Aleppo, không chấp nhận ngừng không kích

Tình hình chiến sự tại Syria, đặc biệt ở thành phố trọng điểm Aleppo tiếp tục căng thẳng với những cuộc không kích nặng nề gần đây. Liên Hiệp Quốc vừa đề xuất một dự thảo kêu gọi lực lượng quân đội Syria do Nga hỗ trợ ngừng bắn ở Aleppo, trong đó Pháp là nước ủng hộ.

Tuy nhiên phát biểu ngày 7.10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng dự thảo ấy bao gồm nhiều điểm không thể chấp nhận và các đợt viện trợ nhân đạo đã bị chính trị hóa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lặp lại rằng Nga sẽ đồng ý với đề xuất của đặc sứ Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura, cho phép các tay súng nổi dậy ở Aleppo được hộ tống rời thành phố này. Ngoài ra, ông Lavrov cho biết Nga sẵn sàng kêu gọi chính phủ Syria cho phép tổ chức Mặt trận Nusra (Nusra Front) rời Aleppo, theo Reuters.

Phát biểu của ông Lavrov đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad đề nghị các tay súng thuộc những phe nổi dậy ở thành phố Aleppo đầu hàng, giao nộp vũ khí để được an toàn sơ tán khỏi đây. Đồng thời, ông al-Assad cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công mạnh vào Aleppo.

Tuy nhiên các phe nổi dậy không tin lời của Tổng thống Syria. Họ cho rằng lời kêu gọi ấy chỉ là trò lừa đảo nhằm thanh trừng người Hồi giáo dòng Sunni ở Aleppo.

Cuộc chiến kéo dài 5 năm rưỡi ở Syria chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, với xung đột dai dẳng giữa các phe nổi dậy ở Syria và chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Riêng Aleppo, một thành phố trọng điểm, là nơi có hơn 250.000 người đang bị mắc kẹt giữa chiến sự và lâm vào tình trạng thiếu hụt lương thực lẫn các dịch vụ y tế, theo Reuters.

Khung cảnh bị tàn phá ở khu vực Seif al-Dawla gần Aleppo, nơi do quân nổi dậy kiểm soát

Tại Syria, cả Mỹ lẫn Nga đều tham gia với mục tiêu chính nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Một số nhóm, trong đó có các tay súng người Kurd cũng tiêu diệt IS, nhưng đồng thời muốn ly khai thành lập nhà nước độc lập ở Syria. Trong bức tranh rộng lớn hơn, Mỹ và Nga ở hai phe đối nghịch vì Washington ủng hộ phe nổi dậy, còn Moscow ủng hộ chính quyền Damascus.

Mỹ và các nước phương Tây vẫn đổ lỗi cho Nga và chính quyền của ông al-Assad trong các cuộc không kích đánh trúng dân thường ở Syria, vi phạm các thỏa thuận ngưng bắn. Nga luôn bác bỏ điều này, và cho rằng Mỹ mới là bên vi phạm, cũng như không thể tách bạch được các phe nổi dậy ở Syria với "những tổ chức khủng bố".

Nhật Đăng