Bất cập đòn trả đũa xe đỗ thiếu ý thức

Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội
Gốc

Ở những đô thị lớn như Hà Nội, mỗi m2, đặc biệt là ở mặt đường đều được người dân tận dụng một cách triệt để như buôn bán kinh doanh, đặt biển quảng cáo, và không thể thiếu là chỗ đỗ xe… Hiện nay, cuộc chiến giành giật vài m2 lòng đường, giữa những người có nhà ở mặt đường và những người có phương tiện nổ ra dường như không có hồi kết, khi các bên liên tục nghĩ ra mọi cách để đối phó lẫn nhau.

Người ta vẫn nói, “có không giữ mất đừng tìm” – nhưng với nhiều người, có những thứ không phải của mình, cũng vẫn cố giữ, ví dụ như lòng lề đường.

Hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh, nhiều tuyến phố ở Hà Nội, những chậu cây cảnh vốn để trang trí, nay được đặt hẳn ra giữa lòng đường để ngăn phương tiện dừng đỗ. Với quan niệm cố hữu bao năm theo kiểu “cửa nhà tôi, quyền của tôi” ..., dường như ai cũng có lý lẽ của riêng mình. Do đó, những tranh chấp tương tự rất dễ xảy ra.

Theo đó, với một nơi mà giao thông tĩnh mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu đỗ xe của người dân như tại Hà Nội, cần sớm có những quy định thật cụ thể và rõ ràng trong luật. Nhờ đó, những “cuộc chiến đỗ xe” mới đi tới hồi kết, thay vì tình trạng mạnh ai người đấy chiếm như hiện nay.

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoionline.vn/do-xe-truoc-cua-cuoc-chien-khong-co-hoi-ket-206217.htm