Bắt buộc đổi giấy phép lái xe còn hiệu lực là “không có cơ sở pháp lý”

Ngày 30/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) khẳng định, thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải quy định người dân phải thi lại lý thuyết nếu không đổi giấy phép lái xe bìa giấy sang vật liệu PET là “không có cơ sở pháp lý”.

Bắt buộc đổi giấy phép lái xe còn hiệu lực là “không có cơ sở pháp lý” - Ảnh 1

Chiều ngày 30/11, ông Đồng Ngọc Ba, cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết: Bộ Tư pháp, cho hay vừa ra văn bản kết luận đối với việc kiểm tra Thông tư 58/2015 quy định về lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe của Bộ Giao thông Vận tải, và “tuýt còi” với nội dung tại điều 57 của thông tư này.

Cụ thể, theo điều 57 của thông tư 58, giấy phép lái xe bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET theo lộ trình như sau: Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4 trước ngày 31/12/2016; Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) phải trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi này mà người có giấy phép lái xe bằng giấy bìa không chuyển đổi sẽ phải sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe.

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật kết luận rằng, quy định nói trên không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp. Theo Cục này, giấy phép lái xe là chứng chỉ cấp cho người điều khiển xe cơ giới có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật để được phép lái một hoặc một số loại xe cơ giới. Việc chuyển đổi các giấy phép lái xe không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sử dụng sang vật liệu mới, có thu lệ phí, cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi có nhu cầu.

Việc chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET có tác động rất lớn đến người dân và xã hội, vì vậy cần phải được khảo sát, đánh giá cẩn trọng, kỹ lưỡng các tác động về kinh tế, xã hội để có chính sách phù hợp. Trong trường hợp thật sự cần thiết phải chuyển đổi để thuận lợi cho quản lý, thì nhà nước chỉ nên khuyến khích và cần có cơ chế hỗ trợ thủ tục, chi phí chuyển đổi cho người dân.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ cho biết: đã nhận được văn bản của Bộ Tư pháp và sẽ có văn bản phản hồi. Thông tư mới có thể được ban hàng trong tháng 12 này.

Thực tế, tình trạng ùn tắc, xếp hàng chờ đợi đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET đang diễn ra phổ biến tại Hà Nội, TP.HCM gây mất thời gian và tốn kém về tiền bạc cho nhiều người dân. Nhiều người đã phải đi đổi sớm cũng bởi hiểu lầm quy định đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang PET là bắt buộc. Trong khi thực tế, lộ trình đổi giấy phép lái xe sang vật liệu PET sẽ kéo dài đến cuối năm 2020.

P.V