Bắt bệnh cho cháu bé “da trâu” ở Quảng Nam

  Gốc

  Cháu Nguyễn Văn Phong (6 tuổi, trú tổ 3, thôn Thái Đông, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) từ khi sinh ra trên người đã có một lớp da màu đen như da trâu và mọc đầy lông. Qua thăm khám bước đầu, cháu Phong mắc chứng bệnh bớt tăng sắc tố.

  Theo anh Nguyễn Thanh Tú (SN 1979, trú tổ 3, thôn Thái Đông, xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) - cha của bé Phong, từ khi sinh ra đến nay trên người cháu xuất hiện một lớp da màu đen như da trâu và mọc chi chít lông dài từ 2-3cm. Theo quan sát, lớp da có màu đen, kèm theo một lớp lông dày kéo dài từ trên cổ phía sau lưng đến dưới mông và xung quanh bụng phía trước. Lớp da này lại còn xuất hiện vảy đen. Ngoài ra, phần tay, chân và khuôn mặt cháu Phong cũng xuất hiện nhiều chấm đen mọc lông đang trong quá trình lan rộng, hiện tượng kỳ lạ này khiến cho vợ chồng anh Tú hết sức lo lắng. Anh Tú cho biết, vợ chồng đã đưa cháu Phong đi khám, có bác sĩ nói cháu dư thừa chất sắt từ lúc mang thai nên mới xuất hiện tình trạng này.

  Cháu Nguyễn Văn Phong mắc bệnh bớt tăng sắc tố. Ảnh: Trương Phong

  Bác sĩ Phan Đình Mỹ, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Phú Ninh (Quảng Nam) đã khám và chẩn đoán bệnh ban đầu cho cháu Phong. Qua thăm khám ban đầu, bác sĩ Mỹ nhận định cháu Phong mắc chứng bệnh bớt tăng sắc tố. Đây là một loại bệnh ngoài da hay gặp với biểu hiện là các bớt màu xanh đen, nâu hay nâu đen; có thể xuất hiện ở mặt như bớt Ota, ở vùng cổ và phần trên cánh tay như bớt Ito, vùng thắt lưng và mông như bớt Mông Cổ. Bệnh này đa số là do bẩm sinh xuất hiện khi còn nhỏ, các dát sắc tố này có khi tồn tại trong suốt cuộc đời nếu không chữa trị kịp thời. Trường hợp của cháu Phong bị khá nặng, nếu không chữa kịp thời, các sắc tố sẽ lan rất nhanh khắp cả người. Theo bác sĩ Mỹ, có hai cách điều trị để giảm bệnh cho cháu Phong nhưng tốn rất nhiều tiền, đó là “thẩm mỹ thay da” cho cháu Phong hay là “bắn tia laser”.

  Anh Nguyễn Thanh Tú cho biết: Lúc mới sinh, cháu chỉ bị một nốt đen nhỏ sau đó lớn dần và lan rộng, cho đến bây giờ đã lan gần hết cả người. Do gia đình nghèo nên không có tiền để đưa cháu đi chữa trị.

  Bệnh da tăng sắc tố (hyperpigmentation): Bệnh có biểu hiện tăng sắc tố ở da bao gồm một số bệnh có căn nguyên di truyền hay bẩm sinh, do rối loạn chuyển hóa, nguyên nhân do nội tiết, do hóa chất hoặc thuốc, do dinh dưỡng, yếu tố vật lý, sau nhiễm khuẩn hay viêm, các khối u sắc tố và các nguyên nhân khác.

  Trương Huy

  Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/20111105105353985p61c67/bat-benh-cho-chau-be-da-trau-o-quang-nam.htm