Bất an với thuế xuất khẩu vàng trang sức

Không xuất khẩu được vàng trang sức, mỹ nghệ nếu DN phải chịu mức thuế suất 2%.

Dự thảo Thông tư điều chỉnh thuế suất thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng có hàm lượng từ 95% trở lên do Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến đang khiến nhiều DN trở nên lo lắng. Không chỉ vì mức thuế suất tăng từ 0% lên 2%, họ quan ngại nhiều hệ lụy có thể xảy ra với thị trường này.

Doanh nghiệp xuất khẩu vàng trang sức lo lắng vì thuế suất thay đổi chóng mặt

Một DN sản xuất vàng trang sức ở phía Bắc cho biết, hiện nhiều nước trên thế giới đang áp dụng mức thuế suất 0% để kích thích doanh số xuất khẩu vàng trang sức. Một số “cường quốc” thậm chí có doanh số xuất khẩu vàng trang sức tới hàng tỷ USD/năm. Do đó, nếu thuế suất đối với nhóm sản phẩm này tăng lên sẽ ảnh hưởng khả năng cạnh tranh của DN Việt Nam, thay đổi kim ngạch xuất khẩu hiện đang dưới 500 triệu USD.

Lo hơn nữa, theo các DN việc điều chỉnh thuế suất liên tục đối với vàng trang sức xuất khẩu khiến họ bất an. Mới đầu năm 2014, Bộ Tài chính giảm thuế suất xuống 0%. Nhưng trước đó, sản phẩm vàng có hàm lượng từ 80% đến dưới 99,99% bị áp thuế suất xuất khẩu tới 10%. Như vậy, sau khi thuế suất giảm về 0% chưa đầy một năm, tưởng như chính sách thuế đã mở hơn để hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất khẩu vàng trang sức, thì nay Bộ Tài chính lại muốn điều chỉnh thuế suất khiến DN lo ngại khó khăn sẽ quay trở lại.

Một DN trong ngành phân tích thêm: “Giữ sự ổn định chính sách sẽ giúp tạo lòng tin cho DN và thị trường, góp phần vào ổn định vĩ mô. Nếu nói tăng thuế suất để tăng thu cho ngân sách thì trên thực tế hiện chưa thu được nhiều, vì DN mới đang trong thời gian chuyển đổi thì đã làm gì mà thu”.

Góp ý với Bộ Tài chính, hôm 12/11, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã gửi văn bản góp ý về vấn đề này. Trong đó, đại diện VGTA cho biết, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng miếng và khuyến khích sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ, các DN vàng bạc đá quý Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh mẽ cho việc phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh như đầu tư nhà xưởng, công nghệ và dây chuyền sản xuất mới, hiện đại... Các DN đã tuyển dụng thêm hàng ngàn lao động và đang góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

Tuy nhiên, theo VGTA, do tổng cầu suy giảm mạnh nên hoạt động tiêu thụ vàng trang sức, mỹ nghệ ở trong nước gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, các DN vàng bạc đá quý đang tìm cách đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu mặt hàng này, nhưng cũng gặp rất nhiều trở lực. Trong văn bản trên, VGTA cũng khẳng định: Các DN vàng bạc đá quý Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ… đang có rất nhiều lợi thế cạnh tranh hơn các DN Việt Nam. Vì vậy, các DN vàng bạc đá quý Việt Nam sẽ không thể thực hiện xuất khẩu được mặt hàng vàng trang sức, mỹ nghệ trong thời gian tới, nếu phải chịu mức thuế suất 2%...

Chủ tịch VGTA - ông Nguyễn Thành Long cho rằng, việc xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ là xuất khẩu giá trị lao động sống và tái tạo ngoại tệ từ nguồn nguyên liệu, máy móc, công nghệ nhập khẩu nên cần được khuyến khích để tạo việc làm hàng vạn lao động ở các làng nghề…

Hơn nữa, khi Việt Nam tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì ngành vàng bạc đá quý Việt Nam sẽ còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn nữa. Do vậy, VGTA đề nghị Bộ Tài chính xem xét chỉ đạo giữ nguyên mức thuế suất xuất khẩu đối với mặt hàng này như hiện hành là 0% trong một thời gian nữa để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định được hoạt động sản xuất kinh doanh để phát triển thị trường xuất khẩu, đồng thời góp phần củng cố lòng tin của các DN vào sự ổn định của chính sách vĩ mô để họ yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh.

TS. Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia nêu quan điểm: Đây là thời điểm tốt để các DN cấu trúc lại hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó có hướng đến xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ theo tinh thần Nghị định 24. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua chúng ta đã nhập vàng về khá nhiều nên có thể tính toán để xuất vàng ra nước ngoài, tái tạo nguồn ngoại tệ. Và để khuyến khích xuất khẩu vàng thì van điều chỉnh hiệu quả nhất lúc này là chính sách thuế.

Quang Cảnh