Bất an với an ninh bệnh viện

  Báo Hải Quan
  Hải Quan
  Gốc

  (HQ Online)- Vấn nạn "cò mồi", giả danh, bắt cóc trẻ em tại bệnh viện (BV), tụ tập đông người, gây rối, phá hoại tài sản gây ngưng trệ hoạt động của cơ sở y tế, ảnh hưởng chất lượng khám chữa bệnh, thậm chí gây nguy hại đến tính mạng của đội ngũ nhân viên y tế và người bệnh... là những vấn đề "nóng" liên quan đến an ninh BV được đưa ra tại Hội thảo "An ninh bệnh viện- Thực trạng và giải pháp" do Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 12-3 tại Hà Nội.

  Một trẻ sơ sinh bị bắt cóc tại BV Quận 7 gây rúng động dư luận tại TP.HCM đã được cơ quan chức năng tìm thấy và trả về cho gia đình. Ảnh: Internet

  Do quá tải?

  Phát biểu tại Hội thảo, nhiều ý kiến đều tỏ ra lo ngại trước tình trạng mất an ninh BV tại các cơ sở y tế hiện nay.

  Ông Đào Văn Dũng- Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội- Ban tuyên giáo Trung ương cho rằng: Vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng đã ghi nhận nhiều vấn đề tiêu cực xảy ra trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các BV, đặc biệt là tại các BV lớn, nơi có số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh đông.

  Theo ông Dũng, sự bất ổn về an ninh, trật tự trong BV không chỉ bởi nạn trộm cắp tài sản mà còn bởi hiện tượng một số bác sỹ câu kết với “cò mồi” để lôi kéo bệnh nhân hoặc do bác sỹ tắc trách để xảy ra những sơ xuất đáng tiếc; bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bức xúc, kéo đến đập phá, bắt đền BV, hành hung bác sỹ. Bác sỹ hoang mang, không yên tâm công tác; người bệnh mất lòng tin ở người thầy thuốc, ảnh hưởng không tốt tới hiệu quả khám và chữa bệnh, một phần trách nhiệm thuộc về lãnh đạo BV, lãnh đạo Ngành Y tế.

  Còn ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế cho rằng: Sở dĩ việc mất an ninh BV "nóng" như thời gian qua là do tại các BV, biện pháp bảo đảm an ninh chưa được quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, y đức của một số nhân viên y tế làm ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy thuốc, khiến cho nhân dân bất bình, nảy sinh các hành vi quá khích.

  Tại Hội thảo, đại diện của PA 83- Công an TP Hà Nội lo ngại: Thực trạng an ninh trật tự tại các cơ sở y tế đã ở mức báo động. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhiều hình thức hợp tác quốc tế trên lĩnh vực y tế đang được triển khai, công cuộc xã hội hóa lĩnh vực y tế kéo theo tình trạng thành lập ồ ạt các cơ sở y tế tư nhân… Do vậy, nếu không có một lộ trình cụ thể, một hành lang thể chế để có được sự phối hợp kịp thời, nhuần nhuyễn giữa các ban ngành chức năng, tình trạng mất trật tự an ninh tại các cơ sở y tế sẽ còn diễn biến phức tạp thêm, tới mức mất kiểm soát.

  Lắp đặt camera theo dõi

  Để đảm bảo an ninh BV trong thời gian tới, nhiều ý kiến tham luận trình bày tại Hội thảo đều nhấn mạnh vai trò của hệ thống giám sát.

  Theo bà Lưu Thị Liên- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong thời gian tới Sở Y tế Hà Nội sẽ sử dụng nguồn kinh phí cấp trên và kinh phí BV để lắp camera quan sát tại một số khu vực hay xảy ra mất an ninh trật tự như khoa khám bệnh, khoa cấp cứu...

  Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ tại các cổng ra vào, phối hợp chặt chẽ với Công an trên địa bàn để kịp thời xử lý các trường hợp gây rối trật tự trong BV.

  Cũng theo bà Liên, một trong những lý do khiến tình trạng an ninh BV khó kiểm soát là do có sự móc nối giữa nhân viên y tế với "cò bệnh viện", do vậy thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu giám đốc các bệnh viện có quy chế riêng về quản lý nhân viên y tế móc nối với "cò bệnh viện" để xử lý nghiêm, đồng thời cải cách khoa khám bệnh nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giảm tình trạng lộn xộn tại các phòng khám.

  Theo ông Nguyễn Mạnh Cường- Giám đốc Công ty Công nghệ Hữu Ích, đối với các đối tượng trộm cắp tài sản cá nhân, đồ dùng, trang thiết bị BV, BV nên có hệ thống camera theo dõi kết hợp hệ thống tem từ, cửa từ sẽ giúp giải quyết khá triệt để tệ nạn này. Ví dụ trường hợp bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em hoặc khi ai đó bị móc túi... nếu BV có hệ thống camera giám sát thì có thể nhận dạng và xác định được ngay thủ phạm khi xem lại băng camera tại khu vực đó, thời điểm đó.

  Theo số liệu chưa đầy đủ của Cục Quản lý Khám chữa bệnh- Bộ Y tế, thời gian vừa qua xảy ra hàng loạt vụ bắt cóc trẻ sơ sinh trắng trợn tại các cơ sở y tế.

  Cụ thể, ngày 2-11-2011, chị Trần Thị Thơm (SN 1977, Hưng Yên) sinh mổ bé trai nặng 3,4 kg tại BV Phụ sản Trung ương. Đến khoảng 10h30 ngày 3-11, chị Thơm thấy có một người mặc áo blouse trắng vào bế con chị đi, bảo đưa đi xét nghiệm nhưng không thấy mang trả lại. Gia đình đã báo BV tìm khắp nơi nhưng không thấy. Cơ quan Công an đã phải tung 70 trinh sát phá án. Sau gần 1 tuần, cháu bé được tìm thấy tại nhà chồng của Nguyễn Thị Lệ (SN 1982, quê Việt Yên, Bắc Giang) ở Đông Anh, Hà Nội.

  Ngày 26-10-2013, tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cũng xảy ra vụ bắt cóc trẻ em. Nạn nhân là cháu Nguyễn Tấn Thiên Bảo (SN 2009, Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu). Trong lúc mẹ hạ sinh em bé và phải nằm điều trị vết thương, cháu Bảo đã bị Nguyễn Thị Ngọc Hương (SN 1975, trú tại Gia Canh, Định Quán, Đồng Nai) bắt cóc lên xe khách.Tuy nhiên khi đi đến địa bàn huyện Phú Xuyên (Hà Nội) thì bị phát hiện.

  Ngày 22-11-2013, tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Đống Đa, Hà Nội) cũng xảy ra vụ bắt cóc trẻ em hy hữu khi đối tượng gây án chính là cha đứa trẻ. Nguyễn Huy Hiện (SN 1981, Thường Tín, Hà Nội) sau khi ngáo đá, đã dùng dao xông vào bệnh viện cướp đi con mình rồi bỏ chạy trước sự bất lực của lực lượng bảo vệ tại đây. Nhận thấy tính chất nguy hiểm của vụ việc, Giám đốc Công an Hà Nội đã phải trực tiếp xuống tham gia chỉ đạo giải cứu cháu bé. Sau gần 1 giờ, đối tượng Hiện đã bị bắt giữ.

  Gần đây nhất là vụ đối tượng Lê Thị Bích Trâm đã lân la vào BV Quận 7, TP Hồ Chí Minh bắt cóc bé trai một ngày tuổi Trương Văn Hoài. Thủ phạm đã bị bắt nhờ bức tranh phác họa của họa sỹ. Vụ án đã gây rúng động dư luận, hoang mang trong dân chúng.

  Minh Châu

  Nguồn Hải Quan: http://www.baohaiquan.vn/pages/bat-an-voi-an-ninh-benh-vien.aspx