Bất an vì tội phạm ngày càng trẻ hóa

Nếu như khoảng chục năm trước đây, vụ án sát thủ Lê Ngọc Chung (15 tuổi, quê Thanh Oai, Hà Nội) sát hại dã man 3 người trong một gia đình ở phố Minh Khai (Hà Nội) trở thành vụ án “kinh thiên động địa” thì đến nay, thật đáng sợ những sát thủ trẻ ngày càng nhiều khiến dư luận bất an, căm phẫn.

Bất an vì tội phạm ngày càng trẻ hóa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Khi thiếu niên thành sát thủ

Ngày 17/11, Công an huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã bắt được hai đối tượng Nguyễn Hữu Sơn (16 tuổi) và Nguyễn Huy Dương (14 tuổi, đều trú ở xã Việt Hồng) là thủ phạm giết hại ông Nguyễn Hữu Kích (SN 1940), là người thủ nhang trông coi chùa Minh Giám, huyện Thanh Hà. Đêm 15/11, hai đối tượng trên đột nhập vào chùa Minh Giám, dùng típ sắt và then cửa đánh ông Kích tử vong rồi cướp tài sản là số tiền lẻ công đức có trong chùa. Sáng 17/11, hai sát thủ nhí bị bắt cùng tang vật là những đồng tiền lẻ cướp được.

Tại Trà Vinh, ngày 15/10, Công an tỉnh này đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Hữu Lộc (16 tuổi) để điều tra về hành vi giết người trong trạng thái kích động mạnh.

Theo điều tra, tối 14/9, giữa Lộc và Trần Thanh L (22 tuổi) và Nguyễn Tiền G (23 tuổi, ngụ tại địa phương) xảy ra mâu thuẫn. Đêm đó, L và G kéo đến nhà Lộc kiếm chuyện gây sự. Mẹ Lộc ra mở cửa thì nhóm thanh niên xông tới đánh đập. Ấm ức chuyện mẹ bị đánh, Lộc ra sau nhà, lấy con dao đâm L tử vong và G bị thương nặng.

Nhóm sát thủ 9X, 10X giết 3 người vứt xuống biển

Chiều 18/10/2016, Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ 3 đối tượng Phạm Tuất Linh (25 tuổi, quê Vĩnh Long); Nguyễn Văn Tình (23 tuổi, ngụ TP Rạch Giá, Kiên Giang) và Nguyễn Thành Nhịn (13 tuổi, ngụ TP Cao Lãnh, Đồng Tháp) để điều tra về hành vi giết người, cướp tài sản. Ba thanh niên trên là người làm công trên tàu đánh cá trên biển do ông Tứ làm chủ. Chỉ vì thù tức chuyện ông Tứ hay la mắng mình nên Tình và Linh đã lên kế hoạch sát hại ông chủ tàu để trả thù, tiện thể xuống tay sát hại cả ông Hậu (đầu bếp trên tàu) để bịt đầu mối.

Đêm 14/10, ông Tứ làm cơm trên tàu rồi cùng với ông Hậu và Tình, Linh, Nhịn nhậu chung với nhau. Sau khi nhậu say, nhớ lại chuyện cũ Linh và Tình lên kế hoạch trả thù ông Tứ và ông Hậu rồi lấy dao rạch tay trái ba vạch ăn thề. Sau đó, cả hai nói kế hoạch giết hại ông Tứ và ông Hậu cho Nhịn biết. Tình, Linh giao cho Nhịn canh giữ ông Hậu, để chúng vào giết ông Tứ trước. Tình, Linh cầm dao vào đâm ông Tứ chết tại chỗ. Giết ông Tứ xong, cả hai tiến ra phía sau đâm ông Hậu tử vong. Sau đó, chúng ném xác ông Tứ và ông Hậu cùng dao xuống biển phi tang.

Sau khi gây án, bọn chúng lái tàu ra xã đảo Thổ Châu (huyện Phú Quốc) bán dầu lấy tiền ăn nhậu, chơi bời. Sáng hôm sau, cả ba trở lại xã đảo An Sơn, nhảy xuống biển bơi vào bờ thuê phòng trọ nghỉ ngơi, đặt vé trốn về đất liền thì bị Đồn Biên phòng Nam Du (tỉnh Kiên Giang) phát hiện bắt giữ. Hiện Tình và Linh bị khởi tố về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”; riêng Nhịn mới 13 tuổi, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên chỉ bị tạm giữ để điều tra, sau đó sẽ áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Thiếu nữ 17 tuổi gây án mạng “không ghê tay”

Trong số những vụ án mạng kinh hoàng do người chưa thành niên gây ra, không chỉ có nam giới mà cả những kiều nữ cũng gây án “không ghê tay”. Điển hình như vụ Văn Kiều Thiên Ngân (17 tuổi, ngụ TP Đà Lạt, Lâm Đồng) đã xuống tay sát hại người tình quen trên mạng là anh Nguyễn Thế Quang (23 tuổi, quê Lâm Đồng) chỉ vì bị anh này căn vặn, nghi ngờ Ngân có quan hệ tình ái lăng nhăng với người đàn ông khác khi đọc được những tin nhắn mùi mẫn của Ngân gửi cho “trai lạ”.

Sự việc xảy ra vào tối 12/10, giữa Ngân và anh Quang tiếp tục cãi vã vì những tin nhắn “đi lạc” kia. Sau một hồi cãi lộn, chửi bới nhau, trong lúc mất bình tĩnh, Ngân rút con dao thủ sẵn vung mạnh tay đâm thẳng một nhát về phía “người trong mộng” khiến anh Quang gục xuống, tử vong sau đó. Điều đáng nói là sau khi sát hại anh Quang, lập tức Ngân nhắn tin cho bạn trai khác báo tin vừa gây án rồi cùng người này đi nhà nghỉ ở qua đêm, cho đến chiều hôm sau thì bị bắt. Hệ lụy tai hại là Ngân bị khởi tố về tội “Giết người”, hai người bạn trai kia cũng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Không tố giác tội phạm”.

Hay như trường hợp bị can Đặng Như Quỳnh (17 tuổi, quê Gia Lai; tạm trú khối Tu Lễ, phường Cẩm Phô, TP Hội An, Quảng Nam) vừa bị VKSND tỉnh Quảng Nam truy tố về tội “Giết người”. Sau chầu nhậu đêm, Quỳnh vào nhà vệ sinh trong quán thì bị Nam (20 tuổi) đi theo, chặn đường và ôm hôn. Bị Quỳnh từ chối, đẩy Nam ra và trở lại bàn nhậu nhưng vì quá say nên khi trở lại bàn nhậu, Nam lại tiếp tục có những lời nói, hành động khiếm nhã.

Tức tối, Quỳnh cầm vỏ chai bia đập xuống cạnh bàn cho vỡ rồi cầm đi về phía Nam, bất ngờ vung vỏ chai bia đâm vào vùng cổ bên trái của Nam. Thấy nạn nhân gục xuống, máu chảy nhiều, Quỳnh báo cho cha biết mình vừa gây án và nhờ người chở nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó Quỳnh được cha chở đi lẩn trốn. Khi bị bắt, Quỳnh bị khởi tố về tội “Giết người”, cha của thiếu nữ này bị khởi tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo thống kê của cơ quan chức năng từ năm 2011 đến tháng 6/2015, toàn quốc phát hiện 34.685 vụ, 59.562 người chưa thành niên phạm tội. Riêng 6 tháng đầu năm 2016, toàn quốc phát hiện 2.582 vụ, 3.699 người chưa thành niên phạm tội. Điều này cho thấy xu hướng trẻ hóa tội phạm ngày càng tăng, đáng chú ý nhiều vụ án hình sự về tội nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do người chưa thành niên thực hiện có chiều hướng ra tăng trong thời gian vừa qua.

Trần Nguyên