Bất an trung tâm cai nghiện cạnh trường học

Cơ sở cai nghiện tại xã An Hưng, H.An Dương, TP.Hải Phòng có hàng trăm người nghiện đến điều trị. Tuy nhiên cơ sở này lại nằm trong trạm y tế xã và sát cạnh một trường mầm non, khiến người dân bất an.

Hàng ngày có nhiều người nghiện tụ tập tại quán nước trước cửa trạm y tế và trường mầm non

Đây là 1 trong 2 cở sở điều trị methadone cho người nghiện ở 7 xã của H.An Dương, hoạt động từ năm 2012. Theo ông Nguyễn Viết Long, Trưởng công an xã An Hưng, khi mới thành lập, cơ sở này chỉ có hơn chục người đến điều trị, nhưng hiện nay đã lên đến 188 người. Ngoài ra, có rất nhiều đối tượng có biểu hiện bất hảo, không thuộc diện điều trị cũng tụ tập tại đây, gây rất nhiều bất ổn. “Có thời điểm hơn 400 người có mặt tại cơ sở điều trị methadone này. Họ thường tụ tập ở quán nước trước cổng từ sáng tới tối muộn mới về”, ông Long cho biết.

Theo ông Long, nhiều vụ xô xát, đánh nhau đã xảy ra. Đặc biệt là việc mua bán, sử dụng ma túy diễn ra ngay tại khu vực điều trị. “Chúng tôi đã thu được nhiều kim tiêm do các đối tượng bỏ lại ở quanh khu vực này. Mới đây, chúng tôi cùng công an huyện đã bắt quả tang đối tượng Lê Xuân Việt đang tàng trữ ma túy. Việt cũng là người có trong danh sách điều trị của cơ sở này”.

Đáng nói, cơ sở này nằm trong trạm y tế xã, sát trường mầm non làm người dân thấy bất an. Chị Phạm Thị Hà, người thôn Đoài, xã An Hưng lo lắng nói: “Tôi có việc phải vào trạm xá mà cứ lo ngay ngáy. Nhỡ có người nghiện ngáo đá tấn công, thì chúng tôi biết làm thế nào”.

Cô Nguyễn Thị Ngát, Hiệu trưởng Trường mầm non xã An Hưng bức xúc kể: “Những người đến uống thuốc methadone thường xuyên đột nhập vào trường dòm ngó, trộm hoa quả. Họ bẻ hết mũi nhọn trên tường rào để nhảy vào cho dễ. Có khi bị công an đuổi, họ còn chạy ùa vào trường để trốn. Đáng lo ngại hơn là việc các cháu nhỏ ngày ngày nhìn thấy những người tướng mạo dữ dằn, có nhiều hành động bất minh thì rất sợ hãi”. Không chỉ nằm sát trường mầm non, gần khu vực này còn có Trường THCS An Hưng, Trường THPT Nguyễn Trãi với hàng nghìn học sinh, là những đối tượng chưa đủ sức tự vệ, nên người dân luôn thấy bất an.

Tại các cuộc họp của HĐND xã An Hưng, đã nhiều lần người dân đề nghị di chuyển cơ sở điều trị này tới khu vực khác. Ông Trịnh Văn Quý, Phó chủ tịch UBND xã An Hưng cho biết, xã đã đề nghị UBND H.An Dương và Trung tâm y tế huyện sẽ tạm thời mở cổng riêng cho cơ sở điều trị này, xây hàng rào tách biệt với trạm y tế. “Đây chỉ là giải pháp tạm thời, còn về lâu về dài thì nhất định phải dời cơ sở này đi nơi khác”, ông Quý khẳng định.

Tuy nhiên, bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó giám đốc Trung tâm y tế H.An Dương cho hay, cuối năm nay cơ quan chức năng sẽ mở cổng và xây hàng rào cho cơ sở, nhưng “việc di dời thì chúng tôi chưa nhận được thông tin và nếu có thì phải xin ý kiến cấp trên”, bà Hằng nói.

Lê Tân