Bất an biển quảng cáo trên cao tốc

Thời gian gần đây, nhiều hành khách lưu thông trên tuyến cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây cảm thấy rất bất an với hàng ngàn các tấm biển quảng cáo đặt chi chít dọc ven đường cao tốc. Đặc biệt, các tấm biển quảng cáo với hình ảnh bắt mắt, sống động đã gây sự chú ý khiến gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông. Ngoài ra, các biển quảng cáo này còn quá gần đường, ảnh hưởng đến hành lang bảo vệ an toàn giao thông.

Bất an biển quảng cáo trên cao tốc - Ảnh 1

Hàng loạt biển quảng cáo có thể gây nguy hiểm ở tuyến cao tốc Long Thành-Dầu Giây.

Chi chít biển quảng cáo

Theo anh Nguyễn Văn Phước ở huyện Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh) - một tài xế xe tải thường xuyên di chuyển trên tuyến cao tốc này, các biển quảng cáo trên tuyến đường này nhằm để cho tài xế và hành khách đọc. Tuy nhiên, ở đường cao tốc, tốc độ xe đều được quy định rõ, có thể lên đến 120km/h nên họ thường cảm thấy khó chịu, bị phân tâm khi điều khiển phương tiện với mật độ biển quảng cáo quá nhiều như tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây này.

Đặc biệt khi trời tối, các biển quảng cáo này phát sáng càng khiến cho tài xế bị lóa mắt, che lấp tầm nhìn phương tiện rất nguy hiểm. “Các biển báo tín hiệu giao thông, cảnh báo và hướng dẫn an toàn giao thông thì ít mà biển quảng cáo thì nhiều. Tất cả lại lắp đặt đan xen, lộn xộn khiến tài xế chưa kịp đọc nội dung thì đã chạy qua biển khác. Ở các nước khác, không đâu biển quảng cáo trên cao tốc mà lại dày đặc như vậy” - một tài xế khác chia sẻ.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các biển quảng cáo đặt trên cao tốc có mật độ dày đặc, chi chít với kích cỡ khá nhỏ, khoảng 2x1 mét. Thậm chí chỉ chưa tới một trăm mét một tấm biển quảng cáo. Đó là các biển quảng cáo các sản phẩm như tôn Hoa Sen, Samsung, Steel… Một chuyên gia giao thông – TS. Phạm Sanh - cho biết, việc lắp đặt các biển quảng cáo quá gần nhau như vậy ở ngay trên hành lang bảo vệ đường cao tốc là cực kỳ nguy hiểm vì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các tấm biển này chắc chắn làm hạn chế rất nhiều khả năng quan sát, tập trung của tài xế.

Ông Phạm Sanh cũng cho rằng, các biển hiệu quảng cáo lặp đi lặp lại trên cao tốc thường gây cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ cho tài xế. Hơn nữa, nếu kích cỡ biển, khung chữ, màu sắc, độ tương phản hình ảnh… không phù hợp sẽ khiến tài xế bị phân tâm, quá chú ý vào biển quảng cáo mà mất kiểm soát phương tiện trong giây lát trong một khoảng thời gian nào đó.

Lập lờ biển báo an toàn và biển quảng cáo

Theo giải thích của đại diện Công ty cổ phần dịch vụ đường cao tốc - đơn vị khai thác việc lắp đặt các biển quảng cáo - thì các biển báo tuyên truyền an toàn giao thông lẫn các biển quảng cáo thương mại ngoài việc nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân thì các dịch vụ này cũng mang lại nguồn thu để duy trì chi phí phục vụ việc tuyên truyền an toàn giao thông trên tuyến cao tốc này.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các biển quảng cáo trên tuyến cao tốc này là quảng cáo thương mại, dành cho các doanh nghiệp chứ rất hiếm có các biển báo an toàn giao thông.

Trước đó, Bộ GTVT đã cho phép đơn vị khai thác tuyến cao tốc này được lắp đặt 4 biển quảng cáo 3 mặt tại các tiểu đảo nhánh lên xuống dẫn vào cao tốc, song song với các biển quảng cáo ở đường dẫn nhánh lên tuyến cao tốc. Vì vậy, hầu hết các biển quảng cáo ở hành lang bảo vệ cao tốc như phản ánh là ngoài phạm vi cho phép.

Được biết, các tuyến đường cao tốc là tuyến đường đặc thù có mật độ phương tiện lớn, di chuyển tốc độ nhanh nên bất cứ các biển quảng cáo nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn nguy hiểm. Đặc biệt, thời gian qua, hàng loạt vụ va chạm, tai nạn nguy hiểm gây chết người cũng liên tiếp xảy ra ở dọc theo tuyến cao tốc này mà nguyên nhân rất có thể bắt nguồn từ những tấm biển quảng cáo rất bắt mắt kia.

Đoàn Xá