Bắt 6 đối tượng cho vay lãi suất 30%/tháng

  Báo Công An Nhân Dân
  302 liên quanGốcTP. HCM

  Khi người vay có nhu cầu, nhóm đối tượng đến tận nhà, công ty xác minh, sau đó quay clip bắt người vay phải tự đọc tên, địa chỉ nhà, công ty, số CCCD và số tiền vay rồi mới… giải ngân.

  Chiều tối 7/8, Đội hình sự đặc nhiệm thuộc Phòng Cảnh sát hình sự-Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đang củng cố hồ sơ xử lý 6 đối tượng về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

  6 đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1990), Cao Xuân Dũng (SN 1991), Nguyễn Mai An (SN 1986), Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1984), Bùi Ngọc Phương (SN 2002, cùng quê Hải Phòng) và Nguyễn Văn Cường (SN 1997, quê Phú Thọ).

  6 đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng.

  6 đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng.

  Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm phát hiện nhóm cho vay nặng lãi hoạt động tại các quận, huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh do Mạnh, An, Dũng cầm đầu. Từ tháng 3/2022, 3 đối tượng này góp vốn lại để cho vay; thuê Cường, Phương, Tuyền làm công.

  Sau khi in ấn tờ rơi quảng cáo, 3 đối tượng cầm đầu đưa cho Cường, Phương, Tuyền đem rải tận nhà người dân. Khi nhận được cuộc gọi của người cần vay, An và Mạnh sẽ đến tận nhà xác minh. Ngoài việc yêu cầu người vay cung cấp bản photo CCCD, GPLX, nhóm An - Mạnh còn quay mặt của người vay; yêu cầu người vay phải nói rõ tên tuổi, địa chỉ, số CCCD và số tiền vay rồi mới giải ngân. Số tiền mà nhóm này cho vay từ 10-30 triệu đồng, lãi suất 30%/tháng với hình thức vay trả góp; người vay phải trả góp từ 25-26 ngày.

  Tang vật thu giữ.

  Tang vật thu giữ.

  Sau khi nắm toàn bộ thông tin của nhóm cho vay nặng lãi này, Đội Cảnh sát đặc nhiệm đã lên phương án triệt phá. Khoảng 14h ngày 3/8, các tổ công tác kiểm tra hành chính căn nhà của Mạnh, Dũng tại đường Lê Văn Thọ (phường 14, quận Gò Vấp) thu giữ: 4 ĐTDĐ, 1 xe SH Mode, nhiều 48 CMND, 15 CCCD, 26 hộ khẩu, 6 giấy vay tiền, 18 GPLX, 7 cà vẹt xe, 5 giấy khai sinh, 1 hộ chiếu…

  Trong điện thoại của Mạnh, tổ công tác phát hiện nhiều đoạn clip ghi lại hình ảnh người vay. Từ lời khai của Mạnh, Dũng, tổ công tác bắt tiếp các đối tượng còn lại. Các đối tượng khai nhận đã cho hàng chục người vay với số tiền hơn 200 triệu đồng.

  Anh Thư

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/tai-chinh-40/bat-6-doi-tuong-cho-vay-lai-suat-30-thang-i663152/