Bắt 2 đối tượng người nước ngoài lừa bán vàng giả chiếm đoạt hơn 600 triệu

Nắm bắt thông tin thị trường vàng tại Việt Nam có biến động, hai đối tượng người Liberi đã lên kế hoạch sử dụng vàng giả để đánh lừa người mua.

Kinh tế & Đô thị đưa tin, ngày 18/4, Công an quận Ba Đình, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, ra Lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng Swayray Alieu K và Sharba Queshe Baccus, cùng quốc tịch Liberi về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự.

Theo tài liệu điều tra, nắm bắt thông tin thị trường vàng tại Việt Nam đang có nhiều biến động, 2 đối tượng trên đã lên kế hoạch, sử dụng vàng giả để đánh lừa người mua, sau đó tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Hai đối tượng bị bắt giữ.

Hai đối tượng bị bắt giữ.

Thông qua mạng xã hội, Swayray Alieu K và Sharba Queshe Baccus đã đăng bán khoảng 3kg vàng cám, với giá khoảng 35.000 USD. Tuy nhiên, trên thực tế, đây là vàng giả, chủ yếu chế tác từ nguyên liệu đồng và kẽm. Sau khi tìm được người mua, hai đối tượng sẽ hẹn nạn nhân đến địa điểm giao dịch.

Theo An ninh Thủ đô, trong quá trình giao dịch tại điểm hẹn, Swayray Alieu K có nhiệm vụ đi vào giao dịch với khách, còn Sharba Queshe Baccus đi xe máy chờ sẵn bên ngoài. Khi giao dịch, Swayray Alieu K sẽ yêu cầu người mua đưa tiền trước, sau đó, trong quá trình chờ nạn nhân đem vàng giả đi giám định, đối tượng này sẽ đánh lạc hướng, sau đó bỏ chạy ra ngoài rồi lên xe máy của Sharba Queshe Baccus đang chờ sẵn bên ngoài và tẩu thoát.

Tang vật vàng giả bị thu giữ.

Tang vật vàng giả bị thu giữ.

Với thủ đoạn tinh vi này, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt thành công tài sản của một số nạn nhân với số tiền lên tới 25.000 USD, tương đương khoảng 615 triệu VNĐ.

Hiện, vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an quận Ba Đình tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Vụ việc trên là lời cảnh báo cho người dân cần nâng cao cảnh giác khi mua bán vàng, đặc biệt là vàng giao dịch qua mạng xã hội. Nên tìm đến những cửa hàng vàng uy tín, có kiểm định rõ ràng để tránh bị lừa đảo.

Quốc Tiệp (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/2-doi-tuong-nguoi-nuoc-ngoai-lua-ban-vang-gia-chiem-doat-hon-600-trieu-a659689.html