Barcelona là đội bóng có giá trị cao nhất thế giới

  Vượt mặt đại kình địch Real Madrid, Barcelona lần đầu tiên trở thành đội bóng có giá trị cao nhất thế giới, với mức định giá 4,76 tỷ USD, theo xếp hạng vừa công bố của tạp chí uy tín Forbes.

  Việc sở hữu siêu sao Lionel Messi, cầu thủ được trả lương cao nhất thế giới giúp Barca tạo ra tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường. (Ảnh: Getty Images)

  Vượt mặt đại kình địch Real Madrid, Barcelona lần đầu tiên trở thành đội bóng có giá trị cao nhất thế giới, với mức định giá 4,76 tỷ USD, theo xếp hạng vừa công bố của tạp chí uy tín Forbes.

  Theo đó, đội bóng xứ Catalan đã vươn lên dẫn đầu danh sách 20 đội bóng giá trị lớn nhất thế giới, đẩy Real xuống vị trí thứ 2 với cách biệt rất sít sao. Barca được định giá 4,76 tỷ USD, chỉ nhỉnh hơn Real một chút, ở mức 4,75 tỷ USD.

  Tuy nhiên, khi xét về doanh thu thương mại, Real vẫn là ông vua trong làng túc cầu thế giới, khi thu về 424 triệu USD trong mùa giải 2019-2020 từ các hợp đồng quảng cáo, tài trợ và áo đấu, tăng 55% so với 5 năm trước, bao gồm hợp đồng tài trợ áo đấu có giá trị cao nhất làng bóng đá (trị giá 82,5 triệu USD mỗi năm), và hợp đồng trang phục thi đấu “khủng” nhất hành tinh, lên tới 152 triệu USD/năm với gã khổng lồ Adidas, kéo dài đến năm 2030.

  Trong khi đó, với doanh thu thương mại 377 triệu USD, Barcelona lại vượt lên dẫn trước Real nhờ vào doanh thu từ bản quyền truyền hình trị giá 275 triệu USD, cao hơn so với bất kỳ đội bóng nào trên hành tinh.

  Nhà vô địch châu Âu Bayern Munich (4,215 tỷ USD) đứng thứ ba trong danh sách này, trong khi nhóm “Big Six” gồm sáu đại gia của Premier League là Manchester United (4,2 tỷ USD), Liverpool (4,1 tỷ USD), Manchester City (4 tỷ USD), Chelsea (3,2 tỷ USD), Arsenal (2,8 tỷ USD) và Tottenham Hotspur (2,3 tỷ USD) lần lượt xếp sau trong tốp 10.

  Nhà vô địch nước Pháp, đương kim á quân Champions League, Paris St Germain đã vươn lên thứ chín với mức định giá 2,5 tỷ USD, đạt mức tăng trưởng lên tới 129% trong hai năm qua. Đây cũng là mức tăng cao nhất trong số 10 đội bóng có giá trị lớn nhất thế giới.

  Trong khi đó, Juventus, đội bóng sở hữu cầu thủ có giá trị thị trường cao nhất trong làng bóng đá là Cristiano Ronaldo lại văng ra khỏi top 10. Được định giá 1,95 tỷ USD, Juve hiện chỉ xếp thứ 11.

  Trong suốt 16 năm qua, chỉ có hai đội bóng thay nhau dẫn đầu trong danh sách này, với Real năm lần thống trị trong khi Manchester United có tới 11 lần độc chiếm ngôi đầu.

  Tính trung bình, tốp 20 đội bóng giá trị nhất thế giới trị giá trung bình 2,28 tỷ USD/đội, tăng 30% so với bảng xếp hạng gần nhất Forbes công bố cách đây hai năm.

  Theo các chuyên gia của Forbes, sự tăng trưởng vẫn diễn ra bất chấp các đội bóng đang phải chịu cảnh sụt giảm doanh thu do việc hạn chế khán giả vào sân trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này cũng cho thấy tiềm năng doanh thu vẫn còn rất lớn đối với môn thể thao hút khán giả nhất hành tinh.

  Doanh thu trung bình của các đội trong danh sách này là 441 triệu USD cho mùa giải 2019-2020, giảm 9,6% so với mùa 2017-2018, trong khi lợi nhuận trước thuế trung bình giảm 70% trong giai đoạn này xuống còn 23 triệu USD. Theo dự báo của Forbes, sự sụt giảm này sẽ còn kéo dài, trong bối cảnh doanh thu vẫn bị thu hẹp ở mùa giải hiện tại, bởi hầu hết các giải đấu hàng đầu châu Âu đều chỉ cho phép một số lượng rất ít người hâm mộ được vào sân theo dõi các trận đấu.

  TRUNG HƯNG

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/bong-da-quoc-te/barcelona-la-doi-bong-co-gia-tri-cao-nhat-the-gioi-641836/