Barcelona: Giữ Messi, khóc thầm trong niềm vui

Barca đã gia hạn với Neymar và Suarez, chỉ còn chờ Messi cam kết tương lai. Nhưng đằng sau niềm vui giữ chân được các ngôi sao là những mối lo lớn.

Trong mùa hè, Barcelona đã gia hạn hợp đồng với Sergio Busquets và Neymar, và mới đây nhất đến lượt Luis Suarez cam kết tương lai. Trong những tháng tới Barca sẽ tập trung thuyết phục những Messi, Rakitic, Iniesta và Ter Stegen theo gót.

Barcelona: Giữ Messi, khóc thầm trong niềm vui - Ảnh 1

Suarez và Neymar đã gia hạn, giờ Barca chỉ còn lo Messi

Sự thành công trên sân cỏ là điều kiện bắt buộc để Barcelona gia tăng thu nhập để trở thành một trong những CLB giàu nhất hành tinh. Chủ tịch Josep Bartomeu đã nhấn mạnh như vậy trong chiến dịch tranh cử của mình và quyết tâm của ông là rất lớn, ông tới trường Kinh tế Harvard và giải thích cặn kẽ quá trình mà ông muốn Barcelona hướng đến.

Một trong những bước then chốt là duy trì một đội ngũ cầu thủ giỏi, không gây quá nhiều xáo trộn để đội hình Barca luôn luôn chiến thắng và các cầu thủ ngôi sao luôn có cơ hội đoạt các danh hiệu cá nhân hàng năm. Những ngôi sao như Messi hay Neymar không những mang đến chiến thắng, mà còn mang đến các nhà tài trợ.

Tuy nhiên với việc gia hạn các trụ cột, kèm theo tiền thưởng chi trả khi đội bóng đoạt những danh hiệu, cũng có nghĩa gánh nặng tài chính sẽ ngày càng dồn lên Barca.

Neymar đã tăng gấp đôi thu nhập của mình, Suarez giờ kiếm 25 triệu euro/năm trong khi Messi nếu gia hạn sẽ có thu nhập một năm lên tới hơn 50 triệu euro. Ivan Rakitic dự kiến sẽ nhận 6 triệu euro/năm để vượt qua Javier Mascherano và đứng chỉ dưới Gerard Pique & Sergio Busquets.

Thậm chí một số cầu thủ không thường xuyên đá chính trong đội hình, như Arda Turan hay Andre Gomes, cũng được trả lương rất hậu hĩnh. Đây là những cầu thủ Barca tuyển mộ trên thị trường chuyển nhượng với giá cao và cũng được trả thù lao hấp dẫn không kém các thành viên đội bóng đã gia nhập từ trước.

Barcelona: Giữ Messi, khóc thầm trong niềm vui - Ảnh 2

Đằng sau những nụ cười là nhiều nỗi lo lớn

Quỹ lương của Barca, trong đó lương của Messi – Suarez – Neymar chiếm một tỷ lệ không nhỏ, đã ngốn tới 70% doanh thu hàng năm của CLB. Sức ép tài chính sẽ lại càng gây nhiều khó khăn cho đội bóng khi họ phải đổ hơn 500 triệu euro vào dự án xây dựng sân Nou Camp mới.

Bảo đảm tương lai của rất nhiều cầu thủ quan trọng là một việc làm Barca không thể thực hiện nếu muốn giữ ổn định đội ngũ cũng như tạo không khí tích cực với các CĐV. Nhưng đằng sau niềm vui ấy là biết bao âu lo, và hệ quả sau này khó có thể lường trước.

Q.D (Tổng hợp Marca)