Barca lấy lại Deulofeu và Rafinha: Sẵn sàng cho tương lai

Ban lãnh đạo Barca thống nhất với Tata Martino là sẽ lấy lại 2 cầu thủ trẻ Deulofeu và Rafinha sau khi họ kết thúc mùa bóng của mình ở Everton và Celta Vigo theo hợp đồng cho mượn.

Tiền đạo 19 tuổi Deulofeu và tiền vệ 20 tuổi Rafinha sẽ là những sự bổ sung lý tưởng cho Barca trong mùa giải tới nhờ chất lượng chuyên môn, sự tự tin và tinh thần chiến đấu mà họ sở hữu. Barca đã loại trừ khả năng lấy lại một trong hai hoặc cả hai cầu thủ trẻ nói trên ngay khi thị trường chuyển nhượng mùa Đông mở cửa vì trong hợp đồng cho mượn hai cầu thủ này đến tháng 6/2014 không kèm theo điều kiện nào. Tuy nhiên, Deulofeu và Rafinha đã thuyết phục được ban lãnh đạo đội bóng xứ Catalunya đưa họ trở lại Camp Nou vào tháng 7/2014 nhờ thái độ thi đấu nghiêm túc và phong độ tốt tại Everton và Celta Vigo trong 5 tháng qua.

Barca sẽ lấy lại Deulofeu và Rafinha cuối mùa này

Trước trận Barca – Celtic ngày 10/12 vừa qua, khi được hỏi ý kiến về những màn trình diễn ấn tượng của Deulofeu ở Everton, ông Tata Martino đáp lại một cách thận trọng nhưng trung thực: “Khi tôi đến Cam Nou, tôi không gặp cậu ta. Deulofeu đã được đem cho mượn. Rafinha cũng vậy”. Tata Martino không muốn mang tiếng là không đặt niềm tin vào hai tài năng trẻ của CLB, những người đã gây ấn tượng mạnh ở Everton và Celta Vigo.

Vẫn còn 5 tháng nữa họ mới kết thúc mùa giải của mình ở hai đội bóng trên nhưng HLV người Argentina đã tỏ ý muốn đưa họ trở lại Camp Nou. Deulofeu ngày càng chiếm được niềm tin của ông Roberto Martinez ở Everton. Cậu không ngừng thăng tiến và bùng nổ trong tháng qua, đã ghi được 2 bàn ở Premier League và một bàn khác ở cúp Liên đoàn.

Đã chơi 14 trận cho đội bóng Anh. Chấn thương cơ khiến cậu phải tới tháng 2/2014 mới có thể trở lại thi đấu nhưng sau đó cậu có cơ hội trở lại Camp Nou nơi Tata Martino rất yêu mến cậu và giang tay đón chào. Rafinha cũng đã ghi được 3 bàn sau 16 trận chơi cho Celta Vigo. Khác với Deulofeu, Rafinha hầu như đá đủ thời gian các trận, trở thành nhân tố quan trọng ở trung tuyến của Celta, được dẫn dắt bởi một cựu Barca Luis Enrique.

DEULOFEU: Một chuyên gia rê dắt bóng

Tiền đạo 19 tuổi này khác với các tiền đạo khác. Những tiền đạo khác cực nhanh khi có khoảng trống nhưng không giỏi trong các tình huống một chống một. Deulofeu biết phải tìm khoảng trống giữa các hậu vệ đối phương như thế nào. Trong bóng đá hiện đại, không có nhiều cầu thủ có thể tăng tốc với trái bóng trong chân nhưng Deulofeu rê dắt bóng rất giỏi. Đó là phẩm chất quan trọng để phá thế bế tắc trong các trận đấu mà đối thủ chơi phòng ngự số đông.

Với trái bóng trong chân, cậu có thể sáng tạo. Deulofeu ghi bàn thiện nghệ. Cậu đã ghi được 18 bàn thắng trong năm qua khi chơi cho Barca B ở giải hạng hai. Cậu cần chơi tốt hơn nữa trong những mét cuối cùng, phải trở nên mạnh mẽ hơn trước sức ép của đối phương và tăng cường kỷ luật chiến thuật. Và cậu đã cải thiện được tất cả những mặt này trong thời gian qua.

RAFINHA: Một tiền vệ toàn năng

Vị trí yêu thích nhất của cậu là tiền vệ lệch trái nơi Rafinha cảm thấy thoải mái nhất, phát huy tốt nhất hiệu quả thi đấu nhờ thuận chân trái. Nhưng đôi khi cậu cũng đá ở cánh phải, để có nhiều góc sút hơn. Cậu cũng từng tỏa sáng trong vai trò “số 9 ảo”. Đó là một cầu thủ toàn diện với trái bóng, kỹ thuật tuyệt vời, tốc độ tốt, giỏi thích ứng với đối thủ, khéo léo và có cú sút uy lực. Điều quan trọng nữa với các HLV và đồng đội của Rafinha là cậu cũng có thể chơi không bóng rất tốt, nhạy cảm về chiến thuật, chắc chắn, biết hy sinh và bùng nổ.

Theo Thể Thao Văn Hóa