Barca không khủng hoảng, họ chỉ đến điểm tới hạn

Những người yêu Real Madrid hẳn sẽ hân hoan lắm, khi Barca thất thủ trước Celta Vigo ngay sau khi đội bóng của họ bị cầm hòa.

Barca không khủng hoảng, họ chỉ đến điểm tới hạn - Ảnh 1

1. Và các madridista sẽ nhớ đến điều HLV Zidane đã nói “Barca sẽ tệ đi rất nhiều khi không có Messi” đúng lúc này, lúc Messi không thể đóng góp gì cho đội bóng của mình.

Thực tế, ai cũng hiểu, sức mạnh của Barca khủng khiếp thế nào kể từ khi Messi chiếm vị trí chính thức đúng 10 năm trước. Đó là nguồn sáng tạo, đó là mối đe dọa với mọi đối thủ, đó là cả sự tự tin cho tập thể cũng như cảm hứng từ trên sân tràn lên cả khán đài. Nhưng, Barca vẫn là Barca nếu không có bất kỳ siêu sao nào. Barca tạo ra siêu sao chứ không phải đội bóng sống nhờ siêu sao. Và đã rất nhiều lần họ đè bẹp mọi đối thủ, kể cả là mạnh nhất, khi không có Messi trên sân. Thế nên, vắng Messi không phải nguyên nhân, vĩnh viễn.

Vậy thì vì sao họ lại thất thủ trước Celta Vigo? Và nếu kết nối lại với những thất bại gần đây, như trận thua Alaves trên sân nhà, phải chăng đang có chuyện gì bất ổn ở Camp Nou?

2. Sẽ có người đặt ra câu hỏi rằng “Vậy thì phải chăng đang có một cuộc khủng hoảng ở Barca, nhất là ở giai đoạn này, giai đoạn mùa giải thứ ba của Enrique ở vai trò HLV trưởng?”.

Đó là một câu hỏi hay, nhưng quá quen thuộc và cũ. Sở dĩ nó hay là bởi mỗi một người làm việc trong một tập thể nào đó luôn có các giai đoạn tâm lý cụ thể. Giai đoạn đầu: Hưng phấn. Giai đoạn thứ hai: Đạt độ ăn ý chín muồi đến thăng hoa. Giai đoạn thứ ba: Bắt đầu có những chán nản phát sinh. Và giai đoạn thứ tư: Tái tạo lại tâm lý tích cực, hoặc nếu không thì “giải tán”. Và nó cũ, cũng như quá quen thuộc là bởi nó luôn được đặt ra, với bất kỳ HLV nào, khi đội bóng có thành tích không như ý, đặc biệt là ở năm thứ 3 mà HLV ấy nhận việc.

Và câu hỏi vừa hay, vừa cũ, vừa quen ấy chẳng liên quan gì đến hoàn cảnh Barca lúc này. Chẳng có cuộc khủng hoảng nào cả. Phòng thay đồ của họ vẫn yên ổn. Mối quan hệ giữa Enrique và các cầu thủ vẫn êm đẹp. Chính Enrique cũng nhận lỗi ở các thất bại của đội bóng và không bao giờ đổ lỗi cho cầu thủ. Barca vẫn là con thuyền lớn, có thể nó tròng trành đôi chút lúc khởi hành nhưng nên nhớ, những người khổng lồ có thể bước ban đầu khá chậm, nhưng họ bước chắc và luôn đi được rất xa.

3. Vậy thì vấn đề của Barca hiện nay là gì, nếu không phải là khủng hoảng?

Đơn giản, họ chỉ đang ở điểm tới hạn mà bất kỳ đội bóng nào cũng sẽ gặp phải mà thôi. Đội bóng như cỗ xe đua, chạy tốc độ đến mấy thì cũng phải dừng vào pitstop một lúc nào đó. Những trận thua của Barca, hay bất kỳ đội bóng lớn nào, không hẳn là như chiếc xe dừng vào pitstop, nhưng nó là biểu hiện của sự quá tải và cần thời gian để khôi phục lại năng lượng.

Barca lại đặc biệt là đội bóng tiêu hao thể lực rất khủng khiếp bởi lối chơi chuyền bóng nhanh, ít chạm, di chuyển liên tục và áp sát chủ động ngay khi mất bóng của họ là thứ bào mòn cầu thủ một cách kinh khủng. Dấu hiệu mỏi mệt của các cầu thủ Barca là có và chững lại một nhịp là chuyện bình thường. Khi hồi phục, Barca sẽ lại là Barca, nguy hiểm và đáng sợ.

Điều tích cực lớn nhất chính là họ không hề có dấu hiệu bị bào mòn về tinh thần. Đấy mới chính là khí chất của một ông lớn. Và khi còn khí chất ấy thì chẳng thể nào có cái gọi là khủng hoảng tồn tại lúc này.

Hà Quang Minh
Thể thao & Văn hóa