Báo Ý: Quang Hải có thể mở cánh cửa đến châu Âu với bóng đá Việt Nam

Tờ Gazetta dello Sport tin rằng sự xuất hiện của Quang Hải có thể là cầu nối để bóng đá Việt Nam được biết đến nhiều hơn ở châu Âu.

Không chỉ truyền thông Pháp mà cả Gazzetta dello Sport - tờ báo nổi tiếng của Italy - cũng nhắc đến Quang Hải. "Hiệu ứng Quang Hải" là cách tác giả Giulio Di Feo đặt tiêu đề cho bài viết về tuyển thủ Việt Nam tại Pau FC, một đội bóng nhỏ ở Pháp và hiếm khi được Gazzetta dello Sport nhắc tên.

Quang Hải tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh khi gia nhập Pau FC.

Quang Hải tạo ra hiệu ứng truyền thông mạnh khi gia nhập Pau FC.

"Quang Hải có thể mở cánh cửa tới châu Âu cho bóng đá Việt Nam, một quốc gia cuồng nhiệt với bóng đá và đang phát triển không ngừng", Giulio Di Feo viết trên tờ báo nổi tiếng của Italy.

"Cùng lúc đó, một sự chuyển biến bắt đầu xuất hiện ở Pau FC. Bên cạnh sự bùng nổ trên mạng xã hội, các hội cổ động viên xuất hiện ở mọi nơi, người Việt Nam đặt mua vé xem trận đấu, các công ty thuộc những ngành nghề đa dạng tìm đến CLB để thiết lập quan hệ đối tác, áo nhái của Pau FC được bán tràn lan trên mạng và thậm chí có cả những tin đồn về một thương vụ bản quyền truyền hình của Ligue 2 tại Đông Nam Á được thực hiện chớp nhoáng".

Quang Hải vẫn được gọi là "Messi Việt Nam", dù tác giả mô tả rằng cầu thủ này có nhiều nét tương đồng với Mathieu Valbuena hơn. Cây viết của Gazzetta dello Sport dẫn lời nhận xét của HLV Philippe Troussier về Quang Hải, nhấn mạnh rằng đây là đánh giá của một chuyên gia hàng đầu chứ không phải lời quảng cáo: "Một cầu thủ đáng xem, kỹ thuật thiên phú, khả năng đá phạt xuất sắc. Quang Hải biết cách vượt qua đối thủ và có kỹ năng chuyền bóng tuyệt vời".

"Dù vẫn cần có phiên dịch bên cạnh nhưng Quang Hải có vẻ hòa nhập tốt", Giulio Di Feo bình luận. Sau hơn 2 tuần kể từ ngày gia nhập Pau FC, Quang Hải được ra sân trong cả 3 trận giao hữu của CLB trong giai đoạn tập huấn trước mùa giải.

Quang Hải trong màu áo ĐT Việt Nam.

Không chỉ nhắc về Quang Hải, bài viết trên Gazzetta dello Sport dành một phần đáng kể để giới thiệu thêm về bóng đá Việt Nam. Khi đặt vấn đề tại sao Quang Hải không sang châu Âu sớm hơn, tác giả bài viết nhắc đến việc bóng đá Việt Nam nằm ở ngoài sự quan tâm của giới tuyển trạch châu Âu. Lý do là các cầu thủ Việt Nam có kỹ thuật và tư duy ổn nhưng thể hình lại nhỏ bé.

Tác giả Giulio Di Feo mô tả rằng Việt Nam là một đất nước yêu bóng đá cuồng nhiệt. Những ví dụ tiêu biểu cho điều này chính là phản ứng của người hâm mộ mỗi khi đội tuyển Việt Nam tham dự giải đấu quốc tế.

"Năm 2019, sau khi Việt Nam thắng Jordan ở loạt đá luân lưu vòng 1/8 Asian Cup, hàng nghìn CĐV đã vây quanh khách sạn nơi đội tuyển này đóng quân ở Abu Dhabi. Họ đem theo đồ ăn và quà tặng cho các tuyển thủ.

Một năm trước đó, họ vào tới chung kết U23 châu Á, dù thua Uzbekistan 1-2 ở trận cuối giải. Cứ hai người Việt Nam lại có một người xem trận chung kết năm đó. Nhiều công ty thậm chí cho nhân viên nghỉ làm để xem đội tuyển thi đấu", cây viết của Gazzetta dello Sport nhắc lại.

Thành Đỗ(nguồn: Gazetta dello Sport)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/bao-y-quang-hai-co-the-mo-canh-cua-den-chau-au-voi-bong-da-viet-nam-ar688636.html