Bảo vệ viện nhi chặn xe cứu thương: Độc quyền, bán 'lốt'

  Báo Đất Việt
  Gốc

  Tình trạng độc quyền xe cấp cứu, taxi làm khó bệnh nhân ở các bệnh viện, hoạt động mua bán “lốt” xe đang tồn tại.

  Độc quyền xe cứu thương

  Trong hai ngày qua, nhiều người dân từng có con nằm điều trị ở Bệnh viện Nhi trung ương bức xúc lên tiếng “tố” đã phải sử dụng xe cứu thương “dù” với giá cắt cổ do bị bảo vệ gây khó không cho xe ngoài vào bệnh viện đón bệnh nhân.

  Trên fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, anh L.Đ., có con từng nằm điều trị ở Bệnh viện Nhi trung ương 3 tháng, cho biết “không lấy làm lạ với chuyện bảo vệ chặn xe cứu thương do người nhà bệnh nhân tự thuê”.

  Anh Đ. cho rằng trong bệnh viện có đội ngũ “cò” xe cứu thương rất chuyên nghiệp, chủ động liên hệ với người nhà ngay khi họ có ý định đưa bệnh nhân về quê. Mặc dù anh Đ. và nhiều người khác rất bức xúc nhưng không có lựa chọn nào khác, bởi xe thuê bên ngoài vào bệnh viện sẽ bị bảo vệ ngăn cản không cho ra.

  “Xe cấp cứu ngoại tỉnh đưa bệnh nhân đến sau đó về thẳng thì được, nhưng nếu người nhà (cùng địa phương vừa chở bệnh nhân đến cấp cứu) muốn sử dụng luôn xe này để đưa bệnh nhân về cho bớt tiền thì khó lắm.

  Người bệnh nằm viện phải tiêu tốn đủ thứ tiền, phải tiết kiệm từng đồng tiền cơm huống chi cả tiền triệu, nỗi đau nhân lên nhiều lắm thưa bà bộ trưởng”, anh Đ. viết trên fanpage của bà Tiến.

  Những chiếc xe cấp cứu từ tuyến dưới đỗ trước sảnh Bệnh viện Nhi trung ương để di chuyển bệnh nhân

  Sau sự việc vừa qua, trong văn bản vừa gửi các giám đốc sở y tế và bệnh viện ngày 8/7, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu các bệnh viện tự rà soát, gỡ bỏ ngay các quy định nội bộ nếu vốn đang hạn chế người bệnh ra viện và không cần trợ giúp y tế được lựa chọn dịch vụ vận chuyển.

  Trường hợp người bệnh cần trợ giúp y tế, cán bộ bệnh viện cần giải thích để người bệnh được vận chuyển bằng xe cấp cứu 115, xe cấp cứu của bệnh viện. Nếu người bệnh tự chọn phương tiện thì phải ký cam kết đảm bảo an toàn.

  Ông Khuê cũng yêu cầu bệnh viện đào tạo, nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử cho nhân viên, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Đồng thời quy định rõ trong hợp đồng với các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ về đảm bảo thực hiện ứng xử lịch sự với người nhà, người bệnh.

  Độc quyền taxi

  Không chỉ dịch vụ xe cứu thương bị độc quyền mà nhiều người nhà bệnh nhân cũng bức xúc với dịch vụ taxi “độc quyền” tại Bệnh viện Nhi trung ương. Chỉ duy nhất xe của Hãng taxi ABC được phép dừng đỗ, đón trả khách trong khuôn viên bệnh viện.

  Taxi của các hãng khác muốn đón thì khách phải ra tận ngoài cổng chứ xe không được vào bên trong, trong khi xe của Hãng taxi ABC thì đậu thành hàng dài từ cổng vào đến các khu điều trị.

  Tài xế của một hãng taxi tại Hà Nội cho biết: “Hầu hết khi khách gọi đến hãng thì nhân viên điều phối phải hướng dẫn khách đi ra ngoài đường, như thế rất bất tiện vì người bệnh đau ốm không đi xa được.

  Bệnh viện Nhi Trung ương thành bến đỗ độc quyền của taxi ABC.

  Nếu xe nào không biết đưa khách đến xong vô tình đón khách thì sẽ bị bảo vệ bắt xuống, bệnh nhân và người thân phải đi bộ ra ngoài cổng rồi mới được lên xe đi tiếp”.

  Tại Bệnh viện Nhi trung ương, hiện cũng chỉ có duy nhất Hãng taxi ABC được vào sân bệnh viện, có chỗ đậu và đón trả khách.

  Trước thực trạng trên, ông Trần Minh Điển - Phó giám đốc bệnh viện cho hay cách đây 3 năm bệnh viện cũng cho nhiều hãng xe vào đợi khách nhưng đã xảy ra tình trạng cạnh tranh chào mời, gây mất trật tự bệnh viện.

  “Nhưng chỉ cho một hãng vào đón trả khách thì bệnh nhân lại không được lựa chọn, đúng là cách nào cũng có những cái khó. Nếu bệnh nhân đón xe ngoài cổng bệnh viện thì có nhiều lựa chọn” , ông Điển chia sẻ.

  Thực trạng mua - bán "lốt" trong bệnh viện

  Trong khi, báo Người đưa tin cho hay, theo lời một tài xế taxi, nếu đơn vị “mua lốt” thì việc ra vào bệnh viện sẽ không mất tiền phí. Thậm chí, theo thông tin từ một quản lý hãng xe taxi, trong nhiều trường hợp, bệnh nhân phải trả tiền qua cổng.

  Thông tin từ một lái xe taxi ABC hoạt động tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, chỉ có taxi của ABC mới được đón khách trong viện, các xe khác chỉ được trả khách bên ngoài chứ không được đón khách bên trong.

  Các xe này muốn hoạt động trong bệnh viện phải đóng tiền với mức từ 3-4 triệu/tháng, gọi là mua “lốt”. Chỉ cần như vậy, các xe này có thể ra vào thoải mái, thậm chí có thể đi vòng quanh bệnh viện.

  Tuệ Lâm

  Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/bao-ve-vien-nhi-chan-xe-cuu-thuong-doc-quyen-ban-lot-3313488/