Bảo vệ trẻ trên môi trường mạng

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), tổ chức ChildFund Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững , Trung tâm công nghệ thông tin -Truyền thông Vietnet phối hợp tổ chức hội thảo 'Xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng'.

Trẻ em phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trên môi trường mạng.

Theo báo cáo tình hình trẻ em thế giới năm 2017 của UNICEF, internet trở thành người bạn không thể thiếu với cả người lớn và trẻ em, cứ 3 người sử dụng internet trên toàn thế giới thì có 1 người là trẻ em. Kể từ khi chính thức hòa mạng máy tính kết nối toàn cầu năm 1997, Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng với 64 triệu người sử dụng Internet tính đến tháng 6-2017 (chiếm 67% dân số). Việt Nam cũng nằm trong số các quốc gia có số người sử dụng Internet cao nhất ở châu Á.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, bên cạnh những mặt tích cực mà internet mang lại, trẻ em phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trên môi trường mạng. Vì vậy, rất cần tìm ra những giải pháp nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Tại hội thảo, ông Michael Gray, Giám đốc chương trình The SecDev Foundation chia sẻ: “Việc kết nối mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là hoạt động rất thức thời và hợp xu hướng từ phía các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong thời đại công nghệ số phát triển rộng rãi và len lỏi tới mọi ngóc ngách của cuộc sống, chỉ có cách tiếp cận phối hợp đa bên, đa ngành là phương thức tối ưu để có thể bao phủ giải quyết nhiều vấn đề một lúc liên quan đến bảo vệ trẻ em từ phòng ngừa, can thiệp, tới hỗ trợ”.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam bày tỏ quan điểm, cùng với các quyền của trẻ em ngày càng được tôn trọng và cam kết thực hiện, thế giới ngày nay vẫn và sẽ còn các nguy cơ xâm hại trẻ em. Vì vậy, các quyền được bảo vệ, được an toàn của trẻ em cả trên môi trường mạng cần được quan tâm và đảm bảo hơn nữa. Mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng chính là môi trường để trách nhiệm và mối quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, giới truyền thông và các cá nhân được thực hiện rõ rệt và cụ thể hơn. Chính phủ và các bộ, ban, ngành luôn quan tâm đến công tác bảo vệ trẻ em, đặc biệt là bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Trách nhiệm bảo vệ trẻ em không phải của riêng ai, của riêng cơ quan, tổ chức nào, mà cần sự phối hợp, hợp tác, chung tay của tất cả các bên để trẻ em có thể được hưởng quyền được tiếp cận thông tin và có sự phát triển toàn diện trong thời đại công nghệ số”.

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện Cục Trẻ em, Microsoft Việt Nam, ChildFund Việt Nam đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Theo thỏa thuận hợp tác này, Microsoft sẽ hỗ trợ ChildFund, hợp tác với Cục Trẻ em trong hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; xây dựng hệ thống thông tin và phát triển ứng dụng, giải pháp kỹ thuật bảo vệ trẻ em và báo cáo các trường hợp trẻ bị xâm hại.

Theo thỏa thuận hợp tác, trong thời gian 25 tháng tính từ tháng 7/2018, Microsoft sẽ tài trợ 5,4 tỉ đồng, hỗ trợ ChildFund, hợp tác với Cục Trẻ em trong hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; xây dựng một hệ thống thông tin trên nền tảng web để người dùng có thể báo cáo các trường hợp trẻ bị xâm hại, nhằm bảo vệ trẻ em, tăng cường khả năng thích ứng của trẻ em và thanh thiếu niên tại cộng đồng, cũng như phát triển một ứng dụng, giải pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn cho trẻ em trên mọi trường mạng.

Minh Huệ