Bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động

Chiều nay 5/10/2016, Đoàn khảo sát liên ngành của Tổng LĐLĐ Việt Nam- Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Lao động thương binh Xã hội, Thanh tra Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam do Phó Chủ tich Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính dẫn đầu đã làm việc tại LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Trước đó, Đoàn đã làm việc với 3 doanh nghiệp đai diện cho 3 khu vực kinh tế: FDI, Nhà nước, tư nhân, là Công ty TNHH Elentec Việt Nam (Lô 44F, 44J KCN Quang Minh, huyện Mê Linh), Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội), Công ty CP Thế giới số Trần Anh (số 1174 đường Láng, quận Đống Đa, TP Hà Nội)

Thúc đẩy thực thi hiệu quả pháp luật về BHXH

Báo cáo tình hình thực hiện pháp luật BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2015-2016 cho biết, tính đến hết tháng 6/2016, Hà Nội có khoảng 195.000 doanh nghiệp, trong đó có 26 doanh nghiệp nhà nước, 5.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 189.478 doanh nghiệp khác, 1796 đơn vị hợp tác xã và quỹ tín dụng nhân dân, Liên hiệp hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã 05 đơn vị; đơn vị hành chính sự nghiệp là 2.623 đơn vị.

Bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính dẫn đầu đoàn giám sát liên ngành làm việc tại LĐLĐ thành phố

Thực hiện Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan triển khai thực hiện tốt chế độ, chính sách BHXH nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng và ký kết các chương trình công tác liên ngành cấp Thành phố và cấp quận, huyện, thị xã nhằm phối hợp thực hiện tốt mục tiêu nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về BHXH; thường xuyên đôn đốc các Sở, ban, ngành của Thành phố tăng cường và thưc hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ trích nộp BHXH, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ.

Riêng tổ chức CĐ Thủ đô với vai trò chức năng nhiệm vụ của mình đã phối hợp chặt chẽ với UBND và các Sở ngành Thành phố tổ chức triển khai thực hiện tốt các quy định về pháp luật BHXH, trong đó có tích cực tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH cho người lao động. LĐLĐ Thành phố phối hợp với Sở LĐTB&XH, BHXH Thành phố thanh tra, kiểm tra tại 359 đơn vị doanh nghiệp về việc chấp hành thực hiện các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, đôn đốc thu nợ 25 tỷ đồng. Trong đó tập trung vào doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm nợ đọng, kiến nghị cơ quan nhà nước xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, phối hợp với tổ thu nợ liên ngành Thành phố gồm: Thanh tra TP, LĐLĐ, Cục Thuế, BHXH, LĐTB&XH, tiến hành thanh tra 176 đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, thu hồi được 71,4/104,2 tỷ (đạt 69%).

Với những hoạt động thiết thực của các cấp, ngành thành phố, số người lao động và số đơn vị được tham gia BHXH ngày càng tăng. Tính đến thời điểm tháng 6/2016 Tổng số cơ quan, đơn vị, DN trên địa bàn đã tham gia BHXH bắt buộc, BH thất nghiệp là 52.661 đơn vị.

Bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiên pháp luật về BHXH trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế. Theo đại diện Sở Lao động- Thương binh và xã hội Hà Nội, số doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH trên địa bàn vẫn còn ở mức cao và có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến đời sống CNVCLĐ. (Tính đến thời điểm giám sát hiện có 31.428 doanh nghiệp chậm đóng BHXH với số tiền nợ trên 2.000 tỷ đồng).

Mặt khác, Luật BHXH và các quy định pháp luật có liên quan hiện nay, chưa có quy định nào để hướng dẫn giải quyết chế độ BHXH cho người lao động khi người sử dụng lao động còn nợ BHXH, gây bức xúc cho người lao động. Công tác thanh tra xử lý vi phạm còn gặp nhiều khó khăn, quy trình, thủ tục cưỡng chế khi doanh nghiệp không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí khi có quyết định thi hành bản án, rất khó khăn, nên dẫn đến hiện tượng nhờn luật.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật BHXH đến với người lao động còn nhiều hạn chế, chưa tiến hành thường xuyên, đặc biệt là người lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, lao động trong các làng nghề, nhiều CNLĐ không biết được quyền lợi ích hợp pháp của mình về BHXH để đòi hỏi, yêu cầu người sử dụng lao động thực hiện.

Bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động - Ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý và Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến nêu một số đề xuất kiến nghị với đoàn giám sát, trong đó, lãnh đạo thành phố đề nghị nhà nước cần có quy định, hướng dẫn giải quyết quyền, lợi về BHXH cho người lao động khi doanh nghiệp nợ đọng, để đảm bảo an sinh, đời sống cho người lao động, vì đa số lao động ở những doanh nghiệp này có hoàn cảnh rất khó khăn đồng thời đề nghị cơ quan chức năng tăng cường thanh tra để phát hiện và kiên quyết xử phạt những doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội, xử lý hình sự điểm một số doanh nghiệp cố tình nợ đọng BHXH nhiều năm với số tiền lớn, để tạo sức răn đe.

Bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động - Ảnh 3

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Thị Tuyến nêu một số kiến nghị, đề xuất

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính đồng tình và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện pháp luật về BHXH trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Mai Đức Chính chỉ đạo, trong thời gian tới, các Sở, Ban, ngành thành phố Hà Nội cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại để việc thực hiện pháp luật về BHXH trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được hiêu quả hơn.

Phó Chủ tịch Mai Đức Chính yêu cầu, các Sở, ban ngành chức năng thành phố Hà Nội cần có giải pháp nâng cao hơn nữa tỉ lệ doanh nghiệp và số người lao động được tham gia BHXH bắt buộc, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật về BHXH, quyết liệt xử lý việc nợ đọng BHXH và quan tâm hướng dẫn việc tổ chức khởi kiện các chủ sử dụng lao động vi phạm pháp luật BHXH gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động.

Phạm Diệp