Bảo vệ tính mạng, tài sản cho dân là trên hết

Vào lúc 7 giờ 45 ngày 11-9, đông đảo người dân sống trên tuyến đường Lê Duẩn thuộc tổ dân phố 16, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng) hốt hoảng bỏ chạy ra đường khi đám cháy xuất hiện tại vũ trường LEO NIGHT CLUB số 17- đường Lê Duẩn.

Vào lúc 7 giờ 45 ngày 11-9, đông đảo người dân sống trên tuyến đường Lê Duẩn thuộc tổ dân phố 16, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu (TP Đà Nẵng) hốt hoảng bỏ chạy ra đường khi đám cháy xuất hiện tại vũ trường LEO NIGHT CLUB số 17- đường Lê Duẩn. Đám cháy bùng phát dữ dội và lan rộng tạo luồng khói đen cao hàng chục mét. Nhận tin báo đơn vị CS PCCC số 1 nhanh chóng điều 4 xe chữa cháy đến hiện trường để chữa cháy, nhưng do đám cháy lớn, diễn biến phức tạp nên Công an TP Đà Nẵng đã huy động gần 20 xe chữa cháy từ CS PCCC Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà cùng hơn 100 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đến hiện trường chữa cháy; Đại tá Trần Đình Chung - Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đích thân chỉ đạo chữa cháy.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có mặt trực tiếp tại hiện trường vụ cháy.

Tại hiện trường, do vật liệu trong vũ trường là vách nhựa, mút xốp lót và vải, sợi bông nên đám cháy bùng phát dữ dội và tỏa ra khói độc đen kịt nên lực lượng chữa cháy phải phá thủng các vách ngăn, dùng quạt thổi khói và dùng vòi nước áp suất cao phun dập lửa. Bên cạnh đó, Đại tá Trần Đình Chung chỉ đạo tăng cường phun nước làm mát tường, chống cháy lan qua Ngân hàng Thương mại CP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) số 15- Lê Duẩn và nhà sát bên số 19- Lê Duẩn, đồng thời cử tổ công tác vòng ra sau vũ trường, khẩn trương triển khai di dời các hộ dân và tài sản nằm trên đường Phan Đình Phùng, sát phía sau khu vực cháy. Sau hơn 2 giờ nỗ lực chữa cháy, đến 9 giờ 15, đám cháy cơ bản được dập tắt hoàn toàn.

Đám cháy xảy ra sau 10 phút thì đích thân Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh có mặt tại hiện trường. Khi được báo không có thiệt hại, ảnh hưởng gì Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh mới thở phào nhẹ nhõm và nói “Trước hết phải bảo vệ tính mạng và tài sản cho người dân”.

Đại tá Trần Đình Chung (đứng trên xe) đang chỉ đạo trực tiếp công tác chữa cháy.

Ông Đỗ Tấn Hoàng, tổ trưởng tổ dân phố 16 cho biết, vào lúc 7 giờ 45 khi thấy khói bốc lên ở vũ trường, ông và mấy thanh niên cầm bình chữa cháy cá nhân vào dập lửa nhưng thấy lửa bốc quá mạnh nên phải điện ngay cho 114. Khi lực lượng chữa cháy đến ông mới sực nhớ còn 6 hộ gia đình có nhà trong đường hẻm 32- Phan Đình Phùng nằm sau vũ trường. Lúc ông qua đến nơi thì thấy CBCS PCCC đã đưa các gia đình này đến nơi an toàn.

Sau khi đám cháy được dập tắt, chúng tôi tìm vào đường hẻm nhỏ hẹp, quanh co để gặp bà Nguyễn Thị Tỵ, trú K32/6- Phan Đình Phùng cùng các hộ gia đình ông Nguyễn Bá Chinh và bà Nguyễn Thị Hồng Vinh... Vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi, các hộ dân tại đây cho biết, khi đám cháy xảy ra họ hoàn toàn không biết. Khi thấy khói tràn vào mù mịt, họ tưởng ai đốt rác ngoài đường Phan Đình Phùng khói bay vào nên đã đóng chặt cửa. Ai dè càng lúc càng thấy khói dày đặc, ngột ngạt khó thở hơn, rất may nhờ có các CS PCCC chạy vào đập cửa đưa ra ngoài đường, lúc này mới biết cháy vũ trường phía sau nhà mình...

Các lực lượng PCCC đang khẩn trương chữa cháy.

Trao đổi với Thượng tá Lê Phú Cam - Trưởng đơn vị CS PCCC số 1, chúng tôi được biết, đây là vụ cháy vũ trường lớn thứ hai sau vụ cháy vũ trường Phương Đông vào năm 2012. Do địa hình vũ trường LEO NIGHT CLUB xây dựng bịt bùng, chỉ có một cửa chính ra vào nên khi đám cháy bùng phát bên trong lực lượng chữa cháy rất khó tiếp cận. Bên cạnh đó vật gây cháy là các vách nhựa, cửa nhựa, mút xốp lót nên khói độc bốc lên dữ dội, lực lượng chữa cháy đã phải phá các vách ngăn, dùng quạt thông gió thổi khói và dùng mặt nạ phòng độc tiếp cận đám cháy. Đây là vụ cháy quy mô lớn, diễn biến phức tạp nằm sát Ngân hàng Thương mại CP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) số 15- Lê Duẩn và các nhà dân xung quanh nên Công an TP Đà Nẵng đã phải huy động tổng lực nhiều xe chữa cháy từ nhiều đơn vị PCCC và hàng trăm CBCS phối hợp chữa cháy, phòng ngừa cháy lan.

Đến 16 giờ chiều, nhiệt độ vẫn rất nóng nên phải gỡ hết tôn lợp, làm mát cục bộ để tiếp cận hiện trường.

Chiều cùng ngày trao đổi với ông Lưu Sỹ Quang, chủ nhà 19-Lê Duẩn, chúng tôi được biết, nhà ông Quang liền kề vũ trường nhưng có đường luồng cách hơn 1 mét nên không thiệt hại gì. Ông và người dân chứng kiến từ đầu và vô cùng cảm phục tinh thần cứu dân, nỗ lực dập tắt đám cháy của lực lượng PCCC cùng sự quan tâm, có mặt của lãnh đạo thành phố. Ông Quang cho biết, buổi sáng ông thấy hai công nhân đang dùng bình hàn hơi cắt vật liệu trong vũ trường, đây rất có thể là nguyên nhân gây ra vụ cháy. Tại hiện trường, CS PCCC TP tạm giữ 2 bình gas màu xanh và 1 bình hàn hơi thu được trong vũ trường...

HIỀN MINH