Bảo vệ phên giậu của Tổ quốc

Báo Long An
Gốc

Dự án xây dựng nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới là chủ trương lớn được triển khai tại các huyện biên giới trong tỉnh Long An nói chung và Thạnh Hóa nói riêng. Qua đó, góp phần chăm lo đời sống của nhân dân, thúc đẩy phát triển KT - XH gắn với củng cố quốc phòng - an ninh nơi biên giới.

Gia đình anh Phan Minh Chí là một trong những hộ dân tự nguyện đến điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới để “an cư, lạc nghiệp”

Gia đình anh Phan Minh Chí là một trong những hộ dân tự nguyện đến điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới để “an cư, lạc nghiệp”

Thạnh Hóa là một trong những huyện biên giới của tỉnh được triển khai, thực hiện Dự án xây dựng nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới. Đến nay, huyện được hỗ trợ xây dựng 16 căn nhà trên địa bàn xã biên giới Tân Hiệp và Thuận Bình.

Gia đình anh Phan Minh Chí là một trong những hộ dân tự nguyện đến Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới tại ấp 3, xã Tân Hiệp để “an cư, lạc nghiệp”. “Gia đình có đất sản xuất tại đây nên khi được Nhà nước vận động xây nhà, vợ chồng tôi đồng ý ngay. Nhà ở gần với đất sản xuất nên thuận lợi hơn trong canh tác. Chúng tôi cũng dần thích nghi với cuộc sống mới. Mặc dù cách xa trung tâm xã nhưng ở đây đầy đủ tiện nghi phục vụ sinh hoạt gia đình. Đường sá khang trang nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa cũng dễ dàng” - anh Minh Chí chia sẻ.

Có được cuộc sống ổn định như ngày nay, anh Dương Quốc Xuân (ấp 3, xã Tân Hiệp) phấn khởi và cảm ơn chính quyền đã tạo điều kiện cho vợ chồng anh cũng như người dân đang sinh sống tại đây. Anh Xuân bày tỏ: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên được hỗ trợ xây nhà, vợ chồng tôi rất vui. Vì vậy, chúng tôi không chỉ tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế gia đình mà còn cùng lực lượng chức năng giữ gìn đường biên, mốc giới quốc gia”.

Còn tại Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới xã Thuận Bình, cuộc sống mới của các hộ dân cũng đang khởi sắc. Người dân phấn khởi vì được hỗ trợ xây dựng nhà ở trên phần đất sản xuất của mình.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa - Bùi Anh Văn cho biết: “Những hộ dân được chọn để vận động và hỗ trợ kinh phí xây nhà tại điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới đều có đất sản xuất gần tuyến biên giới. Ngoài hỗ trợ xây dựng nhà ở, những hộ dân này khi nhận quyết định bàn giao nhà còn được tặng bò và một số vật cụ sinh hoạt trong gia đình như tivi, bộ bàn ghế, bếp gas,... để từng bước ổn định cuộc sống. Mỗi hộ dân có nhà tại điểm dân cư liền kề được xem như một “cột mốc sống” bảo vệ biên cương. Hiện ngành Điện lực đã khảo sát xây dựng đường điện trung áp nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong sử dụng điện sinh hoạt và sản xuất”.

Gia đình anh Dương Quốc Xuân vừa tăng gia sản xuất, vừa cùng lực lượng chức năng giữ gìn đường biên, mốc giới quốc gia

Thời gian tới, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạnh Hóa tiếp tục tham mưu xây dựng thêm 24 căn nhà tại các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới xã Tân Hiệp và Thuận Bình để phát triển thành cụm, khu dân cư liền kề. Đây được xem là chính sách an dân, giữ đất biên cương, góp phần nâng cao sức mạnh tổng thể của thế trận lòng dân, tăng cường sức mạnh khu vực phòng thủ, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Việc hỗ trợ xây dựng nhà điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới là chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước với những khó khăn, vất vả của người dân vùng biên giới. Các hộ dân nơi đây còn là “tai, mắt” kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng những trường hợp buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, an ninh biên giới quốc gia./.

Ngọc Mận

Nguồn Long An: https://baolongan.vn/bao-ve-phen-giau-cua-to-quoc-a143038.html