Bảo vệ môi trường: Sẽ có cơ chế để người dân tham gia

Ngày 24/11, Công an TP Hà Nội phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội, Tòa tổng Giám mục Hà Nội và Tổng hội thánh Tin lành Việt Nam miền Bắc đồng tổ chức Hội thảo bàn về việc bảo vệ môi trường có tầm nhìn đến năm 2025. Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và gần 300 đại biểu là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có uy tín đang sinh sống tại Hà Nội đến dự.

Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, Hà Nội hiện có 266/1.350 làng nghề gây ô nhiễm môi trường, với khoảng 60.000m3 nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường; 8 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao, 48 cụm công nghiệp và trên 1,6 vạn cơ sở sản xuất công nghiệp nằm ngoài các khu, cụm công nghiệp, trong đó một khu công nghiệp và 30 cụm nông nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải.

Toàn cảnh hội thảo bảo vệ môi trường. Ảnh: NC

Ngoài ra Hà Nội còn có 58.000 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, trên 5.300 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Do đó, xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, bảo vệ môi trường sống “xanh – sạch – đẹp” vừa là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài của cả hệ thống chính trị và của toàn dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, đây chính là việc biến lý luận thành thực tiễn và mong mỏi các cơ quan tổ chức nêu cao tinh thần tự giác hưởng ứng phong trào ý nghĩa này. “Mỗi một tuần có một sở, một cơ quan, tổ chức phát động một hoạt động bảo vệ môi trường”- Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Để động viên và khuyến khích nhân dân bảo vệ môi trường, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian sắp tới, Hà Nội sẽ thực hiện cơ chế giao cho người dân bảo vệ cây xanh trước cửa nhà mình và khuyến khích người dân trồng thêm cây xanh.

“Cây xanh được xem là một trong những giải pháp giảm tỉ lệ ô nhiễm bụi, tiếng ồn. Chính vì vậy, mục tiêu của Hà Nội sẽ phủ 1 triệu cây xanh, phấn đấu 10m2/ một đầu người/cây xanh. Cho đến nay Thành phố đã trồng được hơn 500 ngàn cây. Dù còn nhiều khó khăn nhưng việc xây dựng đô thị xanh là xu hướng của thành phố Hà Nội”. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, để phát huy vai trò toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, trong những năm qua Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã chủ động phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ môi trường; xây dựng các mô hình lồng ghép với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" nay là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", với 5.128/5.128 khu dân cư đăng ký "Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường...”

Nguyễn Công