Bảo vệ học sinh, cô giáo suýt bị kỉ luật

Thương xót học sinh bị cha dượng đánh bầm dập, cô giáo Cao Thị Kiều Nhi (SN 1967, giáo viên trường mầm non xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An) tung ảnh bé Thúy Hiền cùng vết thương trên mặt lên facebook. Kết quả, cô Nhi suýt bị kỉ luật với lý do làm ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương và trường học.

Bảo vệ học sinh, cô giáo suýt bị kỉ luật - Ảnh 1

Cô giáo Cao Thị Kiều Nhi. Ảnh: Cao Thùy Liên

Thương học sinh

Chúng tôi gặp cô Nhi vào một buổi trưa tháng 9 tại bản Kẻ Tre (xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông) sau khi vượt hơn 12km đường đất lầy lội. Lúc này, cô đang dạy cho các bé điểm trường mầm non xã Thạch Ngàn tập hát. Kết thúc giờ dạy, cô Nhi kể lại cho chúng tôi nghe việc suýt bị kỉ luật vì… thương học sinh.

“6h30 ngày 24.8, tôi đăng ảnh bé Thúy Hiền (5 tuổi) bị cha dượng bạo hành lên facebook vì xót xa cho học sinh và để lên án hành vi bạo lực của người cha dượng. Đến 9h sáng 25.8 thì tôi nhận được điện thoại của hiệu trưởng yêu cầu gỡ ảnh. Lúc đó, vì đang bận nên tôi bảo để tối gỡ. Cứ nghĩ gỡ xong là thôi, ai ngờ chiều 27.8, Đảng ủy gọi tôi sang. Lúc đó, tôi muốn giải thích nhưng họ không cho. Cuộc họp có bí thư, phó bí thư, hiệu trưởng và phó hiệu trưởng nhà trường. Nội dung cuộc họp yêu cầu tôi viết bản kiểm điểm và nộp vào ngày 28.8. Lúc ấy, tôi rất buồn và dù đã cố gắng nghĩ thông nhưng tôi vẫn không hiểu mình phạm phải điều chi mà lại phải viết bản kiểm điểm”, cô Nhi mắt ngấn nước nói.

Trước khi đăng ảnh học sinh Lương Thị Thúy Hiền lên facebook, cô Nhi vô cùng lo lắng hỏi thăm chị Lương Thị Việt (SN 1978, mẹ của Hiền) lí do vết thương trên mặt và được trả lời là do bố dượng đánh. Tiếp đó, cô Nhi hỏi chị Việt đã báo với chính quyền chưa thì chị Việt trả lời, chị dâu chị làm trong hội phụ nữ đã báo rồi nhưng họ bảo đang bận chưa giải quyết được.

Bảo vệ học sinh, cô giáo suýt bị kỉ luật - Ảnh 2

Vết thương bé Thúy Hiền nay đã lành sẹo. Ảnh: Cao Thùy Liên

Buổi họp xét kỉ luật đối với cô Nhi được tiến hành vào ngày 27.8, trước sự có mặt của Phòng GDĐT huyện Con Cuông, lãnh đạo xã Thạch Ngàn, Trường mầm non Thạch Ngàn. Lúc này, cô Nhi chịu áp lực nếu không làm bản kiểm điểm thì sẽ cho thanh tra về. Vì không muốn làm to chuyện, cô Nhi đã viết 2 bản, một bản nộp cho xã, một bản nộp cho Phòng GDĐT.

Sự vô lí trong câu chuyện “thương học sinh, bị kỉ luật” của cô giáo Nhi khiến người dân nơi đây bức xúc. Trò chuyện với một số người, ai cũng cho rằng, cô Nhi là một người tốt, thường xuyên làm từ thiện và giúp đỡ học sinh. Họ không hiểu vì sao một người tốt như thế lại bị kiểm điểm chỉ vì đăng ảnh của học sinh bị bạo hành lên mạng xã hội.

Cho đến thời điểm hiện tại, cô Nhi cho biết, cô đã được rút lại quyết định kiểm điểm. Tuy nhiên, điều cô băn khoăn là buổi họp xét kỉ luật cô có sự góp mặt của chính quyền địa phương và đại diện Phòng GDĐT huyện Con Cuông nhưng trong cuộc họp rút lại quyết định kiểm điểm chỉ có lãnh đạo nhà trường và 21 giáo viên, không hề có sự chứng kiến của những người này và chưa thấy chính quyền có ý kiến gì về việc này.

Thế nhưng, trao đổi với Báo Lao Động & Đời sống, bà Lê Thị Hạnh (SN 1970, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Thạch Ngàn) cho biết: “Việc cô Nhi đưa hình ảnh học sinh bị bạo hành lên mạng không có gì sai, chỉ là không đúng quy trình và hơi vội vàng. Bởi ngày hôm đó, khi Ban giám hiệu nhà trường đi dự lễ tổng kết thì không thấy cô Nhi báo cáo cho nhà trường và chính quyền địa phương biết”. Bà Hạnh cũng khẳng định, thông tin lãnh đạo trường họp với Đảng ủy kiểm điểm cô Nhi là không có và phủ nhận hoàn toàn sự tồn tại của bản kiểm điểm mà cô Nhi đã viết vào ngày 27.8.

Theo bà Lô Thị Phòng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn, hành động của cô Nhi xuất phát từ sự thương cảm học sinh và hôm đó, họ gọi cô Nhi và cô hiệu trưởng sang làm việc chỉ là để xem tình hình thế nào chứ không kiểm điểm cô Nhi. Bà Phòng nói: “Chuyện cô giáo bảo vệ học sinh mà bị kỉ luật thì nghe nặng nề quá. Hiện tại công an xã đã lập biên bản, xử lý hành chính đối với Lô Văn Kết (cha dượng bé Thúy Hiền)”. Lúc này, bà Phòng mới đưa ra quan điểm, dù Lô Văn Kết không có hộ khẩu tại xã nhưng đang sinh sống trên địa bàn xã nên vẫn phải xử lý.

“Ăn chưa hết lúa vẫn phải ôm con mà đi”

Sau lần thứ 2 bị cha dượng đánh, lúc này, khuôn mặt cháu Thúy Hiền đã lành, nhưng những vết sẹo ở mặt lẫn trong tâm hồn vẫn còn hằn mãi với thời gian. Gặp tôi, Thúy Hiền vẫn chưa thực sự tự nhiên. Em tỏ ra sợ sệt và không muốn gần người lạ.

Hiện tại, ba mẹ con chị Việt đang ở tạm trong nhà của vợ chồng anh ruột thuộc bản Kẻ Tre để đi làm thuê kiếm tiền, mong sớm trở lại xã Yên Khê (Con Cuông) - nơi chị được chính quyền địa phương làm cho một căn nhà tình thương - mà nếu về lúc này, ba mẹ con không biết lấy gì để sống.

Bảo vệ học sinh, cô giáo suýt bị kỉ luật - Ảnh 3

Chị Lương Thị Việt phải ôm con đến ở tạm tại nhà chị dâu sau 3 tháng sống với người chồng vũ phu. Ảnh: Cao Thùy Liên

Vốn là người không lanh lợi, sau khi con bị đánh đến mức mặt mày bầm dập, ánh mắt chị Việt đối với người lạ càng tỏ ra sợ hãi. Hỏi mãi, chị Việt mới chịu trả lời: “Tối đó (22.8 - PV), tôi đi soi ếch. Hiền ở nhà với bố dượng. Lúc đi về thì thấy mặt nó có vết thương rồi kêu đau. Gặng hỏi thì nó nói bị bố dượng đánh”. Chị Việt nói thêm, Hiền nói với mẹ là bố dượng dặn, mẹ hỏi thì nói bị va vào cửa chứ không được nói là bố dượng đánh, nếu không sẽ đánh tiếp.

Đây không phải lần đầu tiên Thúy Hiền bị bố dượng đánh. Lần trước, khi chị Việt đi lấy cây chuối, Kết đè con xuống khe nước rồi đập đến mặt mũi bầm nát mới thôi. Chị Việt gặng hỏi, Kết mới chịu thừa nhận.

Khi chúng tôi hỏi, “sao lần đó chị không báo với chính quyền”, chị Việt rụt rè trả lời: “Ba mẹ con về tạm trú tại đây được 2 - 3 tháng, nhờ mọi người mai mối nên sống chung với Kết mà không đăng ký kết hôn. Không phải người địa phương nên không dám báo. Rồi chị thật thà: “Nói là lấy chồng chứ thực ra 5, 6 bì lúa tôi mang từ Yên Khê về đây vẫn chưa ăn hết nhưng vẫn phải ôm con mà đi. Nó thương vợ ghét con, không đi thì nó đánh chết con”.

Chị Lăng Thị Thiện (SN 1966, chị dâu chị Việt) cho biết: “Nó về làm dâu được 3 tháng nhưng khổ hơn lúc chỉ có 3 mẹ con. Cả ngày phải chăn dê, trưa không được nghỉ. Con cái thì bị đánh đập dã man. Lần trước, Thúy Hiền bị đánh mặt mũi dập nát, lần này thì sưng trong miệng, 3 ngày không ăn được cơm. Mấy bì giống mang sang ăn chưa hết nhưng thôi, tiếc của thì con chết. Giờ không cho mẹ con nó ở đây, không biết chúng sống ở đâu”.

Cô giáo Nhi chia sẻ: “Không biết tôi với mẹ con chị Việt có duyên nợ gì không nhưng tôi nhớ, năm 2013 đi làm từ thiện ở Yên Khê, tôi đã qua nhà Thúy Hiền cho quần áo và thức ăn. Ba mẹ con họ khổ lắm. Trong nhà không có điện, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn”.