Bảo vệ an toàn cho nhân dân là hạnh phúc lớn nhất của người lính cứu hỏa

'Lao vào những vụ cháy tại khu dân cư, lính cứu hỏa chúng tôi chỉ biết làm tất cả những gì có thể để cứu người bên trong đám cháy. Cứu người an toàn là nhiệm vụ cao cả và là hạnh phúc lớn nhất của mỗi người lính', các chiến sỹ cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ.

Kịp thời cứu 4 người mắc kẹt trong đám cháy lúc nửa đêm

Vụ cháy lớn tại số nhà 378 Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lúc gần 1 giờ ngày 18/7/20022 đã để lại những hình ảnh đẹp, xúc động về người chiến sỹ cảnh sát PCCC Công an quận Hoàn Kiếm, khi các chiến sỹ bất chấp hiểm nguy, quả cảm lao vào biển lửa tìm kiếm, cõng người bị nạn ra ngoài an toàn.

Tại hiện trường thời điểm xảy ra vụ cháy rạng sáng ngày 18/7, khi đám cháy đã bao trùm toàn bộ diện tích tầng 1, trong nhà vẫn còn 4 người mắc kẹt, đã di chuyển lên khu vực tầng mái (tầng 6) của ngôi nhà và đang hoảng loạn, kêu cứu, vì toàn bộ các tầng dưới của ngôi nhà lửa, khói, khí độc đã lan rộng, nếu người bị nạn không được chuyển nhanh ra ngoài kịp thời, có thể đói mặt với nguy cơ dẫn đến tử vong.

Thượng úy Nguyễn Viết Quân, Đội PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cõng nạn nhân từ tầng 6 của tòa nhà trong đám cháy tại số nhà 378 Phúc Tân xuống dưới an toàn (lúc gần 1 giờ ngày 18/7/20022).

Thượng úy Nguyễn Viết Quân, Đội PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cõng nạn nhân từ tầng 6 của tòa nhà trong đám cháy tại số nhà 378 Phúc Tân xuống dưới an toàn (lúc gần 1 giờ ngày 18/7/20022).

Trước tình huống này, dưới sự chỉ huy của Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm và Phó Trưởng Công an quận Hoàng Trung Kiên trực tiếp tổng chỉ huy tại hiện trường, chỉ đạo các chiến sỹ cảnh sát PCCC triển khai các phương án cứu cháy, khẩn trương tác chiến giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt. Ngay lập tức, Đại úy Trần Quốc Oai, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàn Kiếm, cùng 4 chiến sỹ: Nguyễn Viết Quân, Lê Minh Khôi, Phùng Nam Anh, Phạm Minh Đức thiết lập đội hình, dùng các thiết bị chữa cháy vừa dập lửa tầng 1, vừa tìm cách tiếp cận người bị nạn. Đến khoảng 1 giờ 5 phút ngày 18/7, đám cháy cơ bản được khống chế, khu vực ngọn lửa cháy lan sang các nhà lân cận đã được khống chế, các chiến sỹ đã nhanh chóng đưa từng người ra khỏi đám cháy…

Hình ảnh các chiến sỹ Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hoàn Kiếm trong đêm, đẫm mình trong bộ quần áo bảo hộ ướt sũng, nồng nặc ám khói bụi, khuôn mặt lấm lem, dung cảm cõng người bị nạn ra ngoài an toàn, đã lay động cảm xúc người dân trong khu vực xảy ra vụ cháy, nhiều người bày tỏ lòng khâm phục, yêu mến và hình ảnh các chiến sỹ cữu cháy được cộng đồng mạng truyền tay sâu rộng.

Nhớ lại những hình ảnh trong biển lửa, Đại úy Trần Quốc Oai khiêm tốn chia sẻ: “Bất cứ ai, bất cứ chiến sỹ cảnh sát nào trong tình huống này cũng sẽ làm như vậy, không riêng gì lực lượng cảnh sát PCCC. Chúng tôi luôn cố gắng phát huy tất cả những gì được học, huấn luyện để tác nghiệp, dập lửa nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng, tài sản của người dân...”.

Đại úy Trần Quốc Oai trong những lần làm nhiệm vụ.

Chiến sỹ cảnh sát PCCC, Thượng úy Nguyễn Viết Quân, người cõng nạn nhân từ tầng 6 của tòa nhà trong đám cháy nhớ lại: Lúc tìm thấy nạn nhân đã cao tuổi, đang lịm đi vì khói độc, anh đã sơ cứu ban đầu và cõng nạn nhân qua các bậc cầu thang của 6 tầng tòa nhà. Trong khi ngọn lửa bốc cháy dữ dội, cầu thang làm bằng gỗ đang bị cháy xém và có nguy cơ sập bất cứ lúc nào, nhưng anh vẫn tập trung cao độ, cuối cùng cũng đưa được nạn nhân ra ngoài an toàn. “Thời khắc sinh tử đó, chúng tôi chẳng kịp nghĩ gì, chỉ nghĩ đến mọi cách phải đưa nạn nhân ra ngoài an toàn, không để ai tử vong…”, Thượng úy Nguyễn Viết Quân chia sẻ.

Còn Trung úy Phạm Minh Đức cho biết: “Khi đang làm nhiệm vụ phun nước chữa cháy tại tầng 1, nghe thấy tiếng kêu cứu trên tầng 2, lúc đó tôi không hề quan tâm đến tính mạng bản thân, mà đặt tính mạng của người bị nạn lên hàng đầu. Theo bản năng nghề nghiệp, tôi đã lao lên cầu thang dẫn lên tầng trên và may mắn đã kịp thời đưa nạn nhân ra ngoài an toàn…”.

Trung úy Phạm Minh Đức chia sẻ: "Đưa được nạn nhân ra ngoài an toàn là niềm hạnh phúc không thể diễn tả hết".

Gian khổ không lùi bước

Đối với lĩnh cứu hỏa, trong tất cả các vụ cháy, trong khi mọi người tìm mọi cách thoát thân, tháo chạy khỏi đám cháy, các chiến sỹ cảnh sát PCCC lại bất chấp hiểm nguy, rủi ro, lao vào đám cháy cứu hộ cứu nạn. Ngày thường, ngay cả những lúc ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi... lính cứu hỏa vẫn luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa”. Ngày 1/8/2022 vừa qua, trong quá trình chữa cháy tại quán Karaoke số 231 Quan Hoa, quận Cầu Giấy, 3 chiến sỹ cảnh sát PCCC đã hy sinh do cầu tháng tòa nhà bị cháy sập, bịt lối thoát hiểm, dẫn đến thiếu dưỡng khí...

“Dù khó khăn, nguy hiểm là vậy, nhưng chúng tôi sẽ không lùi bước. Hình ảnh các chiến sỹ cảnh sát PCCC hy sinh quả cảm là tấm gương anh dũng, để đồng nghiệp tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ được giao", Đại úy Trần Quốc Oai, Phó Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận Hoàn Kiếm bày tỏ.

Thượng úy Nguyễn Viết Quân luôn tự dặn bản thân mình: "Bằng mọi cách, nhất định phải đưa nạn nhân ra ngoài an toàn".

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an quận Hoàn Kiếm) giải cứu nạn nhân khỏi đám cháy tại số nhà 378 Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) lúc gần 1 giờ ngày 18/7/20022.

Lực lượng PCCC&CNCH luôn khẩn trương trong mọi tình huống.

Nghề này luôn phải đối diện với những tình huống nguy hiểm. Do vậy, hơn ai hết, lực lượng cảnh sát PCCC luôn ý thức được trách nhiệm, sự cẩn trọng, chính xác mỗi khi làm nhiệm vụ. Nghề đã chọn các anh, được học tập, rèn luyện, tác chiến là những vinh dự, tự hào được cống hiến cho nhân dân, Tổ quốc.

“Nghề nào cũng đáng quý, đáng trân trọng và có rủi ro riêng. Riêng với công việc của người lính cứu hỏa, dù có nguy hiểm, gian lao, nhưng bù lại là niềm đam mê, là lựa chọn của bản thân và không bao giờ dễ dàng dừng bước. Được phục vụ và được nhân dân yêu quý, tin tưởng là niềm tự hào lớn nhất của lính cứu hỏa. Vì vậy, dù gian lao vất vả, lính cứu hỏa chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của người dân”, Thượng úy Nguyễn Viết Quân tự hào nói.

Các chiến sỹ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an quận Hoàn Kiếm) sau giờ tập luyện.

“Trong mỗi vụ cháy, đưa được nạn nhân ra ngoài an toàn là niềm hạnh phúc nhất của mình. Khi đã làm lính cứu hỏa, có nghĩa là chấp nhận đối đầu với hiểm nguy. Chứng kiến sự hy sinh của 3 chiến sỹ PCCC Hà Nội vừa qua, không bao giờ chúng tôi chùn bước, mà càng quyết tâm cao hơn và càng là động lực giúp lính cứu hỏa rèn luyện nhiều hơn, để nâng cao thể lực, trình độ chuyên môn nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng”, Trung úy Phạm Minh Đức bày tỏ thêm.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/bao-ve-an-toan-cho-nhan-dan-la-hanh-phuc-lon-nhat-cua-nguoi-linh-cuu-hoa-20220819110644569.htm