Bão tuyết tiếp tục gây gián đoạn giao thông hàng không tại Mỹ

  Tiếp tục có thêm hàng nghìn chuyến bay bị hủy bỏ tại Mỹ trong ngày 28/12, trong bối cảnh bão lớn mùa Đông đang gây những ảnh hưởng nghiêm trọng tại nước này.

  Hành khách chờ đợi tại khu vực lấy hành lý của Hãng hàng không Southwest Airlines ở sân bay Midway, Chicago, Illinois, Mỹ, ngày 27/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Hành khách chờ đợi tại khu vực lấy hành lý của Hãng hàng không Southwest Airlines ở sân bay Midway, Chicago, Illinois, Mỹ, ngày 27/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo trang mạng theo dõi các chuyến bay FlightAware, hãng hàng không Southwest Airlines đã buộc phải hủy thêm hơn 2.500 chuyến bay (chiếm gần 90% tổng số chuyến bay bị hủy của Mỹ trong ngày 28/12) nhằm khắc phục sự cố về hậu cần và điều này khiến hàng nghìn hàng khách cũng như thành viên phi hành đoàn bị mắc kẹt tại các sân bay.

  Những hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy rất đông hành khách cùng hành lý đang chất đống la liệt tại nhà ga của các sân bay tại Nashville, Orlando và nhiều thành phố khác. Trong khi đó, nhiều hành khách cũng đã khiếu nại về việc hành lý của họ bị thất lạc sau khi hủy chuyến bay.

  Cũng trong ngày 28/12, giới chức hạt Erie - phía Tây bang New York, khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của cơn bão - xác nhận đã có 37 trường hợp thiệt mạng tại đây, qua đó nâng tổng số người thiệt mạng trong đợt thiên tai này tại Mỹ lên ít nhất 59 người.

  Ông Byron Brown - Thị trưởng thành phố Buffalo - cho biết điện sinh hoạt đang dần được nối lại tại thành phố lớn nhất hạt Erie này. Hiện chỉ còn khoảng 500 cư dân chờ được cấp điện.

  Cơn bão đổ bộ nước Mỹ ngay trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, mang theo thời tiết lạnh giá bất thường ở phần lớn đất nước, bao gồm cả các bang ở miền Nam như Texas và Florida. Nhiều người dân đã bị mắc kẹt trên đường cao tốc do tuyết rơi quá dày và đã tử vong trước khi lực lượng cứu hộ tới giải cứu. Công tác cứu hộ đã trở nên phức tạp hơn nhiều do lực lượng chức năng không thể tiếp cận hiện trường.

  Trong một chia sẻ trên Twitter, ông Mark Poloncarz - người phụ trách điều hành các công tác tại hạt Erie - cho biết: "Có rất nhiều thi thể chưa được xác định tại thời điểm này. Tôi xin gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc nhất tới tất cả những ai đã mất người thân trong trận bão tuyết khủng khiếp này".

  Theo ông Poloncarz, Lực lượng Vệ binh quốc gia đã lên kế hoạch đánh giá thực trạng tại từng hộ gia đình ở những khu vực bị mất điện sinh hoạt. Ông cũng nhấn mạnh rằng lệnh cấm lái xe vẫn tiếp tục được duy trì tại Buffalo. Ngoài ra, giới chức địa phương cũng đang chuẩn bị với những nguy cơ xảy ra khi tuyết tan.

  Trước thông tin dự báo về việc nhiệt độ có thể lên tới 10 độ C trong ngày 30/12, Thống đốc New York - bà Kathy Hochul đã chỉ đạo chính quyền các địa phương triển khai sẵn sàng máy bơm và bao cát để đề phòng trường hợp "lũ lụt nguy hiểm" có thể xảy ra.

  Thanh Phương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/bao-tuyet-tiep-tuc-gay-gian-doan-giao-thong-hang-khong-tai-my-20221229114306077.htm