Báo Trung Quốc chế nhạo bầu cử Mỹ

Hai tờ báo Trung Quốc đưa ra những bình luận chế giễu bầu cử ở Mỹ, cho rằng các ứng viên liên tục dính vào những bê bối nên Mỹ không có quyền “lên lớp” về dân chủ.

Reuters cho biết Trung Quốc hầu như không đưa ra những lời bình luận liên quan tới cuộc bầu cử của Mỹ bởi họ không muốn bị coi là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác. Tuy nhiên, các tờ báo Trung Quốc lại không như vậy.

Báo Trung Quốc chế nhạo bầu cử Mỹ - Ảnh 1

Hillary Clinton và Donald Trump, hai ứng cử viên tổng thống Mỹ năm 2016.

Cụ thể, một bài bình luận trên tờ Nhân dân nhật báo cho rằng bầu cử Mỹ là một sự “hỗn loạn”, liên quan tới những bê bối về hồ sơ thuế của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và những tranh cãi liên quan tới việc bà Hilllary Clinton của đảng Dân chủ sử dụng email cá nhân để làm việc trong thời gian còn làm Ngoại trưởng Mỹ, cũng như những vấn đề liên quan tới tình hình sức khỏe của bà.

Cũng theo tờ báo này, cả hai ứng cử viên Trump và Clinton trong cuộc tranh luận đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, họ chỉ tập trung vào việc công kích cá nhân chứ không bàn thảo những vấn đề mà cử tri quan tâm, như việc định hướng, phương sách phát triển đất nước.

“Tất cả những điều kỳ quặc này rõ ràng cho thấy tình trạng khó khăn của chính trị Mỹ, cũng như thực tế về nạn tham nhũng trong hệ thống chính quyền Washington”, tờ báo bình luận. Tác giả của bài báo lấy bút danh Zhong Sheng, nghĩa là Tiếng nói Trung Quốc, thường được dùng trong các bài viết thể hiện quan điểm đối ngoại của Bắc Kinh.

“Trong thời gian dài, Mỹ đã khoe khoang về cuộc bầu cử sôi động ở nước này nhằm cho thấy tính ưu việt của hệ thống, Washington cũng thường dùng điểm này để chỉ trích những nước đang phát triển”, tác giả viết, khuyến cáo người Mỹ “kiềm chế” sự tự tin thái quá này.

Ngoài tờ Nhân dân Nhật báo, ấn phẩm phụ Thời báo hoàn cầu cũng xuất bản các bài bình luận có nội dung tương tự bằng tiếng Trung và tiếng Anh, chỉ trích cuộc bầu cử Mỹ, khẳng định nền dân chủ phương Tây không có sự ưu việt.

Danh Tuyên