Báo Trung Quốc cáo buộc Mỹ 'bịa đặt, dối trá'

Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc mới đây chỉ trích Mỹ 'bịa chuyện', vu khống về việc Trung Quốc đi ngược lại đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc gặp tháng 11/2017. Ảnh: Reuters

Phản bác lại cáo buộc của Mỹ, tờ Nhân dân Nhật báo ngày 17/5 khẳng định điều này hoàn toàn là nhảm nhí, vô căn cứ, "buộc tội Trung Quốc như thế là bịa đặt, dối trá".

"Từ năm ngoái tới nay, kể từ khi hai bên bắt đầu những cuộc thương lượng, Trung Quốc luôn tham gia vào đàm phán với sự thành thật ở mức cao nhất, hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận để hai bên cùng có lợi, dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau," bài viết khẳng định.

Nhân dân Nhật báo cũng đưa ra lý lẽ bảo vệ Trung Quốc trước lời cáo buộc của Mỹ: "Tham vấn là quá trình để hai bên đưa ra quan điểm của mình, xây dựng sự đồng thuận, cho nên việc Trung Quốc và Mỹ có những ý kiến khác nhau dẫn đến việc phải tái thảo luận một số vấn đề là điều bình thường. Nếu những bất đồng, những quan điểm khác biệt trong quá trình tham vấn bị "gắn mác" đi ngược lại cam kết, thì tham vấn để làm gì?"

"Trong khi tham vấn vẫn đang tiếp tục và chưa có thỏa thuận nào được ký kết, dựa vào đâu Mỹ có thể đổ lỗi cho Trung Quốc "nói mà không giữ lời"? Chính phía Mỹ cũng có lúc tiến lúc lui trong quá trình đàm phán, nếu vậy thì lỗi này cũng thuộc về Mỹ?" bài báo đặt câu hỏi.

Tác giả bài viết cũng khẳng định trong 40 năm qua từ khi cải cách mở cửa, Trung Quốc luôn rộng lòng chia sẻ những kết quả đổi mới của mình với thế giới. Sự đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu của Trung Quốc là hết sức hiển nhiên, được thể hiện bởi những nỗ lực như gia nhập WTO, giảm thuế, chống chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ,...

Nói về Mỹ, bài báo chỉ trích: Mỹ chỉ nghĩ cho mình khi rút ra khỏi một loạt hiệp ước, tổ chức đa phương, trong đó có Thỏa thuận Paris, UNESCO, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Mỹ đã lợi dụng các hiệp định, điều khoản vì lợi riêng của một "nước Mỹ là trên hết". Những hành động này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới chính doanh nghiệp và người dân Mỹ, cũng như làm gia tăng sự bất ổn cho tương lai của kinh tế toàn cầu, và làm cộng đồng quốc tế thất vọng" Nhân dân Nhật báo khẳng định.

Về phía Mỹ, Tổng thống Trump tiếp tục thể hiện sự cứng rắn cương quyết với các "đòn trừng phạt" bằng cách đánh thuế, tăng thuế vào hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài những lời lẽ đáp trả cứng rắn, Trung Quốc cũng đáp trả bằng cách tăng thuế với hàng hóa Mỹ nhưng trị giá thấp hơn nhiều.

Lan Ngọc