Báo Trung Quốc cảnh báo nhóm nghị sĩ Mỹ ngừng 'đùa với lửa'

  Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đăng bài bình luận với tiêu đề 'các chính trị gia Mỹ nên ngừng đùa với lửa về vấn đề Đài Loan', sau khi nhóm nghị sĩ Mỹ thăm hòn đảo hôm 14/8.

  Bài bình luận của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa xã cho rằng các nhà lập pháp Mỹ đến thăm Đài Loan đang suy tính về lợi ích chính trị của riêng họ, khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 đến gần.

  “Những chính trị gia Mỹ đang đùa với lửa về vấn đề Đài Loan nên bỏ đi những suy nghĩ mơ mộng của họ. Không có chỗ cho sự thỏa hiệp hoặc nhượng bộ khi đề cập đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”, hãng thông tấn cho biết.

   Nhà ngoại giao Đài Loan Douglas Yu-tien Hsu cùng 4 nghị sĩ Mỹ tại sân bay Tùng Sơn tối 14/8. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan.

  Nhà ngoại giao Đài Loan Douglas Yu-tien Hsu cùng 4 nghị sĩ Mỹ tại sân bay Tùng Sơn tối 14/8. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan.

  Trước đó, một phái đoàn gồm 5 nhà lập pháp Mỹ đến thăm Đài Loan vào tối 14/8, chỉ 12 ngày sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Chuyến thăm kéo dài hai ngày của họ diễn ra sau khi Bắc Kinh kết thúc đợt tập trận chưa từng có ở vùng biển và bầu trời xung quanh Đài Loan để đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi.

  Phái đoàn của các nhà lập pháp Mỹ sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và dự tiệc do lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp chủ trì.

  "Hai bên sẽ trao đổi sâu rộng quan điểm về các vấn đề như quan hệ thương mại và an ninh Đài Loan - Mỹ”, cơ quan đối ngoại Đài Loan thông tin.

  Các chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ đến Đài Loan đã diễn ra trong nhiều thập kỷ. Trước bà Pelosi, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich đã đến thăm hòn đảo vào năm 1997.

  Tuy nhiên, tần suất các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới Đài Loan đã tăng lên dưới thời ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden.

  Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng thống nhất bằng vũ lực. Nước này cũng phản đối việc Đài Loan có bất kỳ mối liên hệ chính thức nào với chính phủ nước ngoài.

  Bà Thái Anh Văn trao huân chương Khanh Vân cho chủ tịch Hạ viện Mỹ Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao huân chương “Khanh Vân” hạng nhất cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vì các đóng góp của bà trong thúc đẩy quan hệ Mỹ - Đài.

  Vân Đinh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bao-trung-quoc-canh-bao-nhom-nghi-si-my-ngung-dua-voi-lua-post1345670.html