Bảo trì hệ thống đường bộ hiện tại và tương lai của Việt Nam và Nhật Bản

  Báo Xây Dựng
  Gốc

  Ngày 17/3 tại Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng phối hợp với Trường Đại học Tokyo, Trường Đại học Hokkaido và Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Nhật Bản (JSCE) đồng tổ chức Hội thảo 'Bảo trì hệ thống đường bộ hiện tại và tương lai của Việt Nam và Nhật Bản'.

  Toàn cảnh hội thảo

  Hội thảo đã thu hút khách tham dự đến từ các Bộ, Cơ quan, Ban, Ngành, các công ty xây dựng Nhật Bản và Việt Nam, các trường đại học danh tiếng từ Nhật Bản và Việt Nam, các chuyên gia hàng đầu Quốc tế và Việt Nam trong lĩnh vực bảo trì đường bộ. Đây là một trong những bước đi đầu tiên của Chương trình Xúc tiến các Chiến lược đổi mới liên bộ (gọi tắt là SIP) của Văn phòng Chính phủ Nhật Bản.

  PGS. TS. Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐHXD

  Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Phạm Duy Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐHXD cho biết: Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông vận tải. Hàng loạt dự án lớn và quan trọng đã và đang được triển khai một cách hiệu quả, với sự giúp đỡ, hợp tác của Nhật Bản.

  Trong những năm qua, trường ĐHXD đã phối hợp với nhiều đối tác của Nhật Bản trong việc trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ xây dựng tiên tiến áp dụng cho Việt Nam. Có thể nói Nhật Bản là một quốc gia đi đầu, có nhiều kinh nhiệm trong việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Nhật Bản đã và đang tham gia vào rất nhiều dự án lớn về xây dựng dân dụng, hạ tầng và giao thông đô thị tại Việt Nam. Hội thảo này chính là tạo ra diễn đàn của các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về chủ đề nêu trên.

  Theo GS. Hiroshi Nagai, Đại học Tokyo: Nhật Bản rất vinh dự được chia sẻ kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực bảo trì hệ thống đường bộ cho Việt Nam cũng như cho các quốc gia khác. Thời gian trước mắt, Nhật Bản tập trung vào Việt Nam, thông qua dự án SIP hy vọng sẽ tăng cường hợp tác ngày càng chặt chẽ và tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

  GS Hiroshi Yokota, Đại học Hokkaido

  Dự án SIP nghiên cứu tổng quan về sự phát triển chu trình quản lý hạ tầng đường bộ và những ứng dụng tại Nhật Bản và quốc tế. Dự án thực hiện từ 10/2014-3/2019. Phạm vi chính của Dự án là khảo sát, điều tra hiện trạng của hệ thống bảo trì đường bộ cũ và mới; sửa chữa, gia cố; kế hoạch bảo trì và hình thành trung tâm quốc tế về quản lý, bảo trì đường bộ.

  Những chủ đề chính được các chuyên gia đầu ngành đến từ Nhật Bản và Việt Nam trình bày và chia sẻ kinh nghiệm bao gồm:

  Hội thảo có sự trao đổi giữa diễn giả và người tham dự, nhằm hiểu rõ hơn về những vấn đề đặt ra. Rất nhiều câu hỏi từ các chuyên gia Việt Nam được giải đáp đầy đủ bởi các chuyên gia Nhật Bản.

  Hội thảo đã thu được kết quả tốt đẹp, là tiền đề tạo ra một mạng lưới hợp tác xúc tiến nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực kiểm định, bảo trì sửa chữa hệ thống đường bộ, đảm bảo sự thành công của Dự án SIP tại Việt Nam.

  Khánh Phương

  Nguồn Xây Dựng: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/thoi-su/bao-tri-he-thong-duong-bo-hien-tai-va-tuong-lai-cua-viet-nam-va-nhat-ban.html