“Bão trắng” tàn phá Giang Đông

Cái nghèo đeo bám ở thôn Giang Đông.

(Cadn.com.vn) - Không chỉ sử dụng, nhiều người dân thôn Giang Đông, xã Ea Dah, H. Krông Năng, Đắc Lắc còn vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Ma lực của “cái chết trắng” không chỉ khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng trở nên đói nghèo, kiệt quệ mà còn tước đi sinh mạng của nhiều người. Cứ thế, ma túy như một “cơn bão trắng” ám ảnh kinh hoàng người dân trong thôn nhiều năm nay.

“Bão trắng” tàn phá Giang Đông - Ảnh 1

Bán con để có tiền mua ma túy?

Vượt hàng trăm ki-lô-mét đường đá gập ghềnh, chúng tôi tìm đến thôn Giang Đông vào một ngày nắng chói chang với hy vọng hiểu hơn về cuộc sống của người đồng bào nơi đây. Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ địa phương, chúng tôi mới thấm thía nỗi ám ảnh về hậu quả do ma túy gây ra cho hơn 100 hộ dân nơi đây. Theo thông tin từ ông Chảo A Pính - Thôn phó thôn Giang Đông, thôn có 157 hộ, với 856 nhân khẩu (chủ yếu là người đồng bào H’Mông) sinh sống bằng nghề trồng cây ngắn ngày. Cuộc sống vô cùng khó khăn, khắc nghiệt nhưng trong thôn có khoảng hơn 20 người nghiện ma túy. Con nghiện chủ yếu là đàn ông, thậm chí có tới 3 hộ gia đình cả vợ chồng đều rơi vào vòng xoáy của “cái chết trắng”.

Để có tiền thỏa mãn cơn thèm khát ma túy, nhiều con nghiện không chịu lao động mà trở thành “đạo chích” thường xuyên chôm chỉa đồ vật có giá trị của người dân xung quanh. Thậm chí, nhiều gia đình vất vả mới nuôi được con chó, con gà cũng bị người nghiện ngập bắt trộm bán lấy tiền mua ma túy. Thực tế này khiến cho người dân trong thôn sống trong nơm nớp lo sợ.

Không chỉ vậy, ông Pính còn cho biết: “Nhiều người nghiện còn vào rừng bảo tồn khai thác gỗ trái phép về bán lấy tiền mua ma túy. Thậm chí, có thông tin có 3 trường hợp còn bán cả con của mình để lấy tiền mua “nàng tiên nâu”. Cơ quan CA đã triệu tập 3 trường hợp này lên làm việc.

Không chỉ nghiện ngập, nhiều người còn tham gia vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy khiến cho tình hình ANTT tại địa phương ngày càng phức tạp. Theo thông tin từ ông Pính, cách đây khoảng một tháng, cơ quan chức năng đã bắt quả tang nhiều trường hợp tham gia vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.

“Bão trắng” tàn phá Giang Đông - Ảnh 2

Căn nhà lụp xụp của gia đình bà Ư.

Tan hoang vì ma túy

Ma lực của “cái chết trắng” đã khiến cho cuộc sống những người nghiện lâm vào cảnh bần cùng, bế tắc mà không có cách nào thoát ra được. Không chỉ kiệt quệ về sức khỏe, nhiều người đã bỏ mạng vì “cái chết trắng”. Được biết, từ đầu năm 2016 đến nay, có một người dân của thôn Giang Đông chết vì nghiện ma túy. Trước đó, năm 2015, có 2 người cũng thiệt mạng vì nghiện. Thậm chí, có vợ chồng nghiện ma túy chết cách nhau chỉ 5 ngày vào năm 2014. Theo chân ông Pính, chúng tôi có mặt tại nhà vợ chồng ông S.A.S (gia đình 2 vợ chồng chết vì nghiện ma túy). Được biết, sau khi bố mẹ qua đời, hai người con dựa vào nhau sống lay lắt. Căn nhà lá tạm bợ của cháu lạnh lẽo, bao trùm một nỗi buồn hiu hắt và chẳng có tài sản gì giá trị ngoài vài cái chén, xoong...

Chứng kiến cảnh ly tán vì ma túy tại nhà bà Sùng Thị Ư. (1982, vợ của H.A.H), những trăn trở, nặng nề trong chúng tôi lại nhân lên gấp bội lần. Bởi không chỉ chồng mà bản thân bà Ư. cũng được xác định nghiện ma túy nhiều năm nay. Vòng xoáy của “cái chết trắng” và 5 đứa con nheo nhóc khiến cho cuộc sống của gia đình người phụ nữ 35 tuổi này lâm cảnh thiếu thốn trăm bề. Đặc biệt, kể từ ngày H.A.H bị bắt, bản thân được tại ngoại nhưng bà Ư. không khỏi chới với khi phải một mình đối diện với khó khăn và lo cho những đứa con thơ. Trong căn nhà lụp xụp, bà Ư. tâm sự: “Di cư từ tỉnh Yên Bái vào Đắc Lắc hơn 10 năm nay, gia đình tôi vẫn thuộc diện hộ nghèo tại địa phương. Vì không có mảnh đất cắm dùi nên vợ chồng phải đi làm thuê, làm mướn nuôi con. Cũng vì đói nghèo nên vợ chồng tôi đã nhận lời vận chuyển, giao ma túy cho người ta. Mỗi lần như vậy, chúng tôi được trả 50 ngàn đồng. Biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng nghĩ đến cảnh con đói khóc, vợ chồng tôi lại tặc lưỡi. Hôm chồng bị bắt, tôi không biết gì cả. Cho đến khi về nhà thì tôi bị CA tới bắt lên trụ sở làm việc. Sau đó, tôi được cho tại ngoại vì đang nuôi hai con nhỏ”.

Khi chúng tôi hỏi về việc có thông tin cho biết vợ chồng bán con vì nghiện ma túy, bà Ư. phủ nhận: “Vì không có khả năng sinh con nên khi tôi mang bầu đứa thứ 5, một người cháu họ đã xin con nuôi. Lúc tôi hạ sinh, gia đình người cháu họ này đã lo tiền ăn uống, tã lót cho mẹ con tôi tổng cộng khoảng 3-4 triệu đồng. Chuyện là như vậy, chứ chúng tôi không bán con”.

Đưa mắt nhìn chúng tôi, ông Pính chia sẻ: “Hầu hết con cái của những người nghiện đều không có điều kiện để đến trường và phải bước vào đời khi còn quá nhỏ. Cũng chính “cái chết trắng” khiến cho nhiều đứa trẻ tội nghiệp bơ vơ thiếu thốn. Ma túy cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều hộ dân nơi đây đói nghèo triền miên suốt thời gian qua”.

Ông Đinh Xuân Hạnh - Chủ tịch UBND xã Ea Dah cho biết: “Điều khiến chúng tôi lo lắng, băn khoăn nhất là tệ nạn xã hội tại Giang Đông rất phức tạp. Dù nằm trong khu vực rừng núi nhưng nơi đây đang là điểm nóng về ma túy. Ma túy xuất hiện tại đây từ trước năm 2005. Trước đây, có một CA viên của thôn cũng từng rơi vào con đường nghiện ngập, mua bán trái phép chất ma túy. Thậm chí, có trường hợp bán con vì nghiện ngập nhưng khi cơ quan chức năng vào làm việc thì họ lại phủ nhận nói rằng cho người họ hàng nuôi. Trong khi, những người này chưa có thủ tục nhận con nuôi. Trước thực trạng này, UBND xã đã phối hợp với các cơ quan ban ngành thường xuyên tổ chức tuyên truyền về những hậu quả do ma túy gây ra. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa nhận được kết quả như mong muốn”.

Thơ Trịnh